Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

(แอบ) คุยเรื่องปลาตู้
Category

ข่าวสาร Update ล่าสุด by Nanconnection

งบประมาณเบื้องต้น…, จะเริ่มต้นเลี้ยง... ต้องจ่ายเท่าไหร่หนอ ??

(แอบ) คุยเรื่องปลาตู้ : เล่ม 1 และ เล่ม 2,
05/08/2008

เป็นที่ทราบกันว่าปลามังกรเป็นปลาที่มีราคาแพงมาก ผู้ซื้อหรือผู้ที่สนใจเลี้ยงต้องมีการเก็บสะสมเตรียมเงินกันอย่างยาวนานกว่าจะได้มาเลี้ยงซักตัว แต่จริงๆ แล้วแค่เรื่อง “ราคา” ปลาอย่างเดียวยังไม่จบนะครับ ไม่ใช่ว่ามีเงินซื้อปลาแล้วก็สามารถเลี้ยงได้ เพื่อนๆ หลายคนยังมองข้ามเรื่องของตู้ และอุปกรณ์การเลี้ยงอื่นๆ อีกด้วยซึ่งก็ต้องเตรียมงบประมาณในส่วนนี้ด้วย

ผมขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดๆ สมมุติว่าต้องการจะซื้อปลามังกรเขียวมาเลี้ยงซักตัวเราก็ต้องเสียไปแล้ว 2,000 บาท คราวนี้ก็ต้องมาดูขนาดของตู้ที่เลี้ยง เอาเป็นว่าเริ่มต้นที่ตู้ขนาด 36” ซึ่งราคาตู้เปล่าจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาท ฝาด้วย 800 หลอดไฟ 1 ดวง 200 บาท ขาตั้ง 600 บาท สรุปว่าแค่ปลากับตู้นี่ก็ 4,600 บาท นอกจากนี้ยังมีเรื่องของอุปกรณ์อื่นๆ อีกเช่น เครื่องออกซิเจน Power Head ระบบกรองและวัสดุที่ใช้กรองอีกด้วย ซึ่งระบบกรองก็มีหลายแบบหลายอย่างให้เลือกใช้ทั้งระบบกรองในตู้ ระบบกรองนอกตู้ ระบบกรองใต้ตู้ ระบบกรองดัดแปลงประดิษฐ์เอง กรอง Power Head กรองฟองน้ำ ถ้าเราใช้ระบบกรองฟองน้ำก็จะประหยัดที่สุด 

สำหรับผู้ที่เลี้ยงปลามังกรตัวเดียวในตู้ขนาดนี้ผมว่าใช้ตุ้มฟองน้ำเป็นตัวกรองนี้เหมาะสมที่สุด ราคาถูก ทำความสะอาดได้ดีและยังเป็นที่เก็บแบคทีเรียชนิดดีไว้บำบัดน้ำได้อีกด้วย (ลูกใหญ่ลูกนึงประมาณร้อยกว่าบาท) แต่ถ้าสมมุติว่าเราต้องการความสวยงามหน่อยเปลี่ยนมาเป็นระบบกรองภายในตู้ก็ต้องเพิ่มค่าใช่จ่ายมากขึ้น ต้องซื้อตู้กรอง ซื้อวัสดุกรอง ซื้อเครื่องพ่น และอีกหลายอย่างซึ่งจะทำให้งบประมาณตรงจุดนี้บานปลาย ยิ่งถ้าเป็นการเจาะตู้ลงมากรองด้านล่างงบจะยิ่งบานปลายอย่างน่ากลัวเลยทีเดียว รวมตู้กรองล่างและวัสดุกรองแล้วก็หลายพันบาท 

การเลือกใช้ระบบกรองนอกตู้ที่มีลักษณะเป็นถังกรองก็มีราคาที่สูงมากโดยเฉพาะที่มียี่ห้อจากต่างประเทศ (กรองโดยวิธีดูดน้ำออกจากตู้ผ่านไปยังเครื่องกรองแล้วพ่นออกกลับสู่ตู้) และด้วยรูปลักษณ์สวยงาม เลิศหรูดูมีระดับเหล่านี้นี่แหละครับที่ทำเอาหลายคนอ่วมอรทัยกับการงบประมาณที่บานปลายไปตามๆ กันแล้ว และสุดท้ายก็วิธีที่ค่อนข้างประหยัดหน่อยแต่คุณภาพดีใช้ได้ก็คือระบบกรองแบบดัดแปลงเอง ซึ่งอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแต่ละคนไม่เหมือนกันต่างคนต่างสไตล์ และผมก็มีเทคนิคในแบบของผมเช่นกันซึ่งรายละเอียดของระบบกรองชนิดนี้ผมจะอธิบายให้ในส่วนต่อไปครับ 

นอกจากอุปกรณ์หลักอย่างที่ยกตัวอย่างด้านบนแล้วยังมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อีกด้วยไม่ว่าจะเป็น หลอดไฟใต้น้ำ เครื่องออกซิเจนระบบสำรองไฟ เครื่องกรองน้ำ (ใช้สำหรับเปลี่ยนน้ำปลา) Skimmer สำหรับกรองผิวน้ำ น้ำยาปรับสภาพน้ำ ฯลฯ ฉะนั้นการจะเลี้ยงเจ้าปลามังกรซักตัวก็ต้องเตรียมงบประมาณส่วนเกินตรงจุดนี้ด้วยนะครับ อย่าเข้าใจแค่เพียงว่าซื้อปลามาแล้วก็จบ… แล้วเจ้าปลามังกรนี่ก็โตไวซะด้วย เพียงเวลาไม่นานก็ต้องเตรียมใจกับการมุ่งมั่นเก็บเงินครั้งใหม่สำหรับตู้ที่ใหญ่ขึ้น ระบบกรองที่สมบูรณ์ขึ้น วัสดุกรองที่มากขึ้น แต่อย่าเพิ่งกลัวกันไปเพราะถ้าหากมีการศึกษาและเก็บข้อมูลอย่างดีแล้วเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ครับ laugh.gif

 

 

 

 

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ