Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

(แอบ) คุยเรื่องปลาตู้
Category

ข่าวสาร Update ล่าสุด by Nanconnection

ฝากเตือนใจก่อนการเลี้ยงจริง

(แอบ) คุยเรื่องปลาตู้ : เล่ม 1 และ เล่ม 2,
05/08/2008

อย่าเพิ่งแปลกใจกันนะครับว่าทำไมจึงต้องมีหัวข้อนี้ขึ้นมา ก่อนอื่นผมขอเกริ่นนิดนึงก่อนถึงแม้ว่าผมจะเลี้ยงปลามังกรยังไม่นานนัก… เพียงแค่ 12 ปี แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาผมก็ได้คลุกคลีกับมันมาอย่างไม่ได้หยุดหย่อน เป็นหูเป็นตาให้กับเพื่อนๆ หลายท่านให้รู้จักทันเล่ห์เหลี่ยมจากร้านค้าต่างๆ ที่หวังจะขายเกินราคา หรือเก็งกำไร คอยเป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำต่างๆ ตลอดมาและที่สำคัญได้รับความไว้วางใจจากผู้อื่นให้เป็นผู้ที่เลือกปลาให้นับร้อยตัวตั้งแต่ราคาหลักพันไปจนถึงหลักหมื่น ที่ผ่านมาผมได้ติดตามดูพรรคพวกเพื่อนฝูงเหล่านั้นมาโดยตลอดและได้เห็นอะไรต่างๆ มากมาย สิ่งที่ผมต้องการจะบอกก็คือหลายคนที่ผมให้คำแนะนำไป หลายคนที่ผมเลือกปลาให้ หลายคนที่ผมบอกสอนกลเม็ดเทคนิคต่างๆ ให้ไม่ว่าจะเรื่องไหน ไม่มีเวลาดูแลเลี้ยงปลาอย่างเต็มที่ทั้งที่แรกๆ จริงจังทำท่าว่าจะดี ด้วยเหตุนี้ทำให้ปลาหลายๆ ตัวที่เคยสวย โดดเด่นเป็นสง่าเมื่อว่ายอยู่ในตู้ต้องกลับกลายมาเป็นมังกรเหงาปนเศร้าซึม ไม่สบาย สีสันไม่สดใส ความสวยสง่าที่เคยมีก็จืดจางไป

สิ่งเหล่านี้มักเกิดกับเจ้าของที่มีแต่ “กำลังทรัพย์” อย่างเดียวแต่ไม่มี “เวลา” ดูแลอย่างเต็มที่ พูดง่ายๆ คือเห่อของใหม่ อะไรใหม่ๆ ก็ดีไปหมดทุ่มเทใจให้เต็มที่ แต่พอปลามีตำหนิ มีปัญหา มีบาดแผล เป็นโรค ก็เริ่มเซ็ง ไม่ดูแล ไม่หาทางแก้ไม่เอาใจใส่ ปล่อยไว้แบบนั้น ปลาก็มีแต่ซึมโทรมแล้วก็ตายจากไป การเลี้ยงปลามังกรแต่เพียงเพื่อประดับบารมีให้เป็นศรีแก่บ้านโดยที่ไม่ได้ใส่ใจและมองข้ามไปว่า “ปลา” ที่มันไม่สวยที่มันไม่สง่ามันจะเป็นศรีคู่บ้านได้ยังไง ? 

เฉพาะตอนนี้ผมขอฝากไว้นิดนึงว่าหากจะเลี้ยงปลามังกรเพียงเพราะเพื่อนๆ แนะนำหรือตามคำบอกกล่าวว่าเลี้ยงแล้วชีวิต การงาน การเงิน จะดีขึ้นโดยที่รู้ทั้งรู้ว่าไม่มีเวลาเลี้ยงก็อย่าเลี้ยงเลยครับจะเอาเขามาทรมานเปล่าๆ อีกเรื่องนึงก็คือปลามังกรเป็นปลาคู่บ้าน ไม่จำเป็นที่จะต้องเลี้ยงหลายๆ ตัว… มีแค่ “หนึ่ง” ก็เพียงพอ แต่ถ้าหากหลงไหลในความสวยและสง่างามของมันประกอบกับมีกำลังทรัพย์ มีเนื้อที่ และที่สำคัญคือมีเวลาดูแลเพียงพอ อยากเลี้ยงหลายๆ สีหลายๆ สายพันธุ์ก็เต็มที่ได้เลยครับ

ปลาชนิดนี้เป็นปลาที่ฉลาด มันรู้จักว่าใครเป็นเจ้าของ ใครเล่นกับมัน ใครรัก ใครโกรธ ใครเกลียด หากคุณมีแต่เงินแต่ไม่มีเวลาให้มัน ไม่มีเวลาให้อาหารด้วยตัวเอง ไม่มีเวลาเปลี่ยนน้ำ ไม่มีเวลาดูแลเอาใจใส่ ไม่มีเวลาเล่นกับมัน ถึงจะเป็นปลามังกรเลี้ยงไปก็เท่านั้น… ไม่ต่างอะไรกับปลาธรรมดาๆ ตัวนึง ที่ผมเขียนไปก็เพียงเพราะไม่อยากปลาสวยๆ ตัวนึงที่ต้องเสียเงินเสียทองซื้อหามาด้วยราคาแพงๆ กลับไม่ได้รับการดูแลที่สมคุณค่า เจ้าของไม่ได้เป็นผู้เลี้ยงเองกลับโยนภาระให้คนอื่น ให้ลูก ให้เมีย ให้คนรับใช้ สงสารปลาที่ต้องมาอยู่อย่างไม่มีค่ากับผู้ที่ไม่ต้องการจะเลี้ยงมัน หากไม่ได้รักชอบปลาชนิดนี้จริง ที่เลี้ยงก็เพราะเหตุผลเฉพาะอย่างหรือหลงใหลเฉพาะช่วงเวลา ผมไม่ขอแนะนำให้เลี้ยงนะครับ แต่ถ้ารักชอบจริงและสนใจที่จะเลี้ยงโดยเชื่อว่ามีเวลาให้กับเจ้ามังกรนี้แน่ ผมสนับสนุนเต็มที่แล้วมาอ่านต่อได้เลยครับ… ฝากไว้แค่นี้ครับ smile.gif

*** หากท่านใดนึกภาพไม่ออกว่า "เลี้ยงแบบไม่ได้ใส่ใจ" ปลาจะมีสภาพเป็นยังไง ? จะสวยสมใจได้ไหม ? ลองอ่านกระทู้นี้นะครับ 

http://www.aro4u.com/forums/index.php?showtopic=7711

 

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ