Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

(แอบ) คุยเรื่องปลาตู้
Category

ข่าวสาร Update ล่าสุด by Nanconnection

บทเริ่มต้น…

สำหรับผู้ที่เลี้ยงปลาสวยงามมานานผมรับรองได้เลยว่าไม่มีใครไม่รู้จักปลาอโรวาน่า (หรือปลามังกร) ราชันย์แห่งปลาสวยงามแน่ๆ เพราะผมเชื่อว่าปลาชนิดนี้เป็นที่ใฝ่ฝันถวิลหาจะครอบครองของนักเลี้ยงปลาหลายท่านเลยทีเดียว แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่กล้าเลี้ยงซึ่งก็อาจเป็นเพราะราคาที่แพงเกินไป สู้ราคาไม่ไหวเพราะบางสายพันธุ์อาจเริ่มที่หลักร้อยเรื่อยมาจนหลักพัน หลักหมื่น… จนกระทั่งเรือนแสนเลยก็มี หรือไม่ก็เพราะกลัวบาปซึ่งการเลี้ยงปลามังกรผู้เลี้ยงจะต้องตัดใจทำบาปซักนิดคือต้องให้อาหารเป็น เช่น จิ้งหรีด กุ้งฝอย หนอนนก กบ จิ้งจก ตะขาบ (ไม่เฉพาะปลามังกรอย่างเดียว ปลาใหญ่ทั่วๆ ไปส่วนใหญ่การให้อาหารก็จะเป็นระบบชีวิตต่อชีวิตทั้งนั้นเช่น ปลาเสือตอ, Red Tail Catfish, อะราไพม่า, ปลาจรเข้) น้อยรายนักที่จะสามารถแข็งใจฝึกให้อาหารประเภทเนื้อกุ้งตาย หรือกุ้งฝอยแช่แข็งได้ แต่เหตุผลที่สำคัญที่สุดอาจเพราะไม่มีเวลาเลี้ยงหรือไม่มีเวลาดูแลอย่างเต็มที่ 

ยังไงก็ตามตลาดปลามังกรก็ยังมีผู้สนใจเข้ามาเรื่อยๆ อย่างไม่ขาดสาย ยิ่งปัจจุบันกระแสคนเลี้ยงปลาชนิดนี้มาแรงมาก มีผู้สนใจเลี้ยงหน้าใหม่ๆ เข้ามามากมาย ซึ่งผมในฐานะผู้ที่เลี้ยงปลามังกรเช่นกันก็ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ ทุกท่านเข้าสู่โลกของปลาชนิดนี้นะครับ และในหนังสือที่เพื่อนๆ ผู้อ่านกำลังถืออยู่นี้ผมก็มีข้อมูลให้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับปลาชนิดนี้เพื่อเป็นความรู้พื้นฐานสำหรับผู้ที่จะเลี้ยงปลามังกรมือใหม่อย่างคุณ เอาล่ะครับ… เรามาเริ่มต้นกันที่

เหตุผลสำคัญของการเลี้ยงปลามังกร

- เป็นปลามังกร ปลาในตำนาน... หาได้ยากยิ่งนัก

- เป็นลางให้โชคดี มั่งมีศรีสุข สุขภาพแข็งแรง ฟิตปั๋ง เต่งตึง คึกคักอยู่เสมอ 

- ช่วยส่งเสริมเพิ่มพูนบารมีให้กับผู้เลี้ยง

- ให้ธุรกิจเจริญก้าวหน้ารุ่งเรือง รวยค้ำฟ้าหาใครเทียมมิได้

- เชื่อว่าเป็นศิริมงคลให้กับบ้านและที่พักอาศัยรวมถึงสมาชิกทุกคนในครอบครัว

- การว่ายน้ำของปลาชนิดนี้จะเป็น “หยินหยาง” มีท่วงท่าลีลาการว่ายที่เป็นทิศเป็นทางทำให้ผู้พบเห็นเกิดสมาธิและผ่อนคลายในขณะที่ดูปลามังกรเวียนว่ายภายในตู้

- มีอีกมากมายจนกว่าที่จะสาธยายหมด… smile.gif laugh.gif

 

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ