Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

(แอบ) คุยเรื่องปลาตู้
Category

ข่าวสาร Update ล่าสุด by Nanconnection

คำนำ : (แอบ) คุยเรื่องปลาตู้ โครงการ 2, ปลาอโร ตัวเป็นวา น่าเลี้ยง : )

(แอบ) คุยเรื่องปลาตู้ : เล่ม 1 และ เล่ม 2,
30/01/2008

คำนำ

หลังจากที่ได้ทำหนังสือ Pocket Book ออกมาเล่มนึงแล้วก็คือ “(แอบ) คุยเรื่องปลาตู้” ซึ่งเป็นงานเขียนสไตล์เรื่องเล่าอ่านสบายๆ เกี่ยวปลาสวยงามหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นปลาเล็กปลาน้อยอย่าง ปลาหางนกยูง ปลาสอด จนมาเป็นปลาใหญ่ปลากินเนื้ออย่างเช่น ปลาเสือตอ ปลาจรเข้ ปลามังกร แล้วยังเรื่องราวของกองทัพเต่าน้ำสวยงามอีกด้วยซึ่งนำขบวนโดยเต่าบิน Fly River เต่า Tetra เต่าญี่ปุ่น เต่า Map เต่าคอยาว และเต่าอัลลิเกเตอร์... เต่ากินเนื้อจอมโหด ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสัตว์ที่ผมเคยเลี้ยงตั้งแต่หัดเริ่มเลี้ยงปลาใหม่ๆ

แต่มาวันนี้ผมไม่ได้เลี้ยงปลาเล็กปลาน้อยเหล่านั้นแล้วล่ะครับ... ไม่ใช่เพราะเบื่อ รังเกียจหรือมีความรู้สึกที่ไม่ดีอะไร แต่เพราะช่วงหลังๆ ผมหันมาจริงจังกับการเลี้ยงปลามังกร เพราะตั้งแต่ได้เริ่มเลี้ยงมาก็รู้สึกชอบและหลงไหลในปลาชนิดนี้ ท่วงท่าอันสง่างามของการว่ายน้ำ ลีลาอันดุเดือดในการกินอาหาร ท่าทีการหยอกเย้าเล่นกันกับเจ้าของ และอีกหลายอย่าง ในชีวิตผมเลี้ยงปลามังกรมาหลายตัวและหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าทองอ่อน เจ้ามังกรเงิน เจ้าช้ำใน (Red บี) เจ้า RTG น้อย จนมาเจ้าอิ่มเอม... ทองอินโดตัวโปรดของผม

หนังสือ “(แอบ) คุยเรื่องปลาตู้ โครงการ 2 ”เล่มนี้ผมเขียนขึ้นจากประสบการณ์ในการเลี้ยงปลามังกรตลอดระยะเวลา 8 ปี (2539-2546) ที่ศึกษา เลี้ยงดู ฟูมฟัก ตั้งแต่ตัวเล็กๆ จนกระทั่งเป็นปลาใหญ่ และยังมีกลุ่มพรรคพวกเพื่อนฝูงที่เลี้ยงปลามังกรด้วยกันหลายสิบคนคอยให้คำปรึกษา แลกเปลี่ยนข้อมูลและความคิดเห็นต่างๆ ซึ่งกันและกัน รวมถึงบอกเล่าเทคนิคกลเม็ดเด็ดยอดวิธีและสูตรเร้นเคล็ดลับต่างๆ ในการเลี้ยงปลาของแต่ละคน เพราะฉะนั้นเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้จึงรวมเอาหลากหลายเรื่องราวที่เกี่ยวกับปลามังกรไว้ด้วยกันโดยเริ่มกันตั้งแต่ ชนิดและสายพันธุ์ปลา เรื่องของระบบกรองที่เหมาะสม งบประมาณเบื้องต้น การเลือกซื้อปลามังกร วิธีเลี้ยงที่ถูกต้อง เทคนิคการฝึกให้เชื่อง การเลือก Tankmate เพื่อนร่วมตู้ โรคและวิธีการรักษา รวมถึงงานศัลยกรรมตัดแต่งที่ผมถนัดและอีกหลายอย่างที่น่าสนใจ นอกจากนี้ยังมีแนะนำร้านที่ขายปลามังกรอีกด้วยเพื่อให้ผู้อ่านได้รู้จักและมีทางเลือกมากขึ้น ผมยังฝากข้อคิดเล็กๆ น้อยๆ ไว้ท้ายเล่มเพื่อเตือนใจให้กับนักเลี้ยงปลามังกรมือใหม่ด้วยนะครับ 

ผมไม่ได้เป็นนักวิชาการหรือผู้เชี่ยวชาญด้านปลามังกรแต่อย่างใด เป็นเพียงนักเลี้ยงปลาธรรมดาคนนึงที่รักชอบปลาชนิดนี้อย่างเหนียวแน่น (จนวันนี้ก็ยังแกะไม่ออก) และทุ่มแรงกายแรงใจศึกษาเรียนรู้มาโดยตลอดจนเขียนหนังสือเล่มนี้ออกมาได้ ผมก็ได้แต่หวังว่าสิ่งที่เพื่อนๆ ผู้อ่านทั้งมือเก่าและมือใหม่กำลังจะได้อ่านต่อไปนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านนะครับ แนวการเขียนเรื่องนี้ยังคงเป็นเรื่องเล่าจากประสบการณ์ตรงไม่ได้อิงหนังสือวิชาการใดๆ ฉะนั้นทุกถ้อยคำที่เขียนในเรื่องจึงอ่านง่ายสบายตาไม่มีศัพท์เทคนิคสุดหรูอลังการมาให้งงและกังวลใจ… เอาล่ะครับเกริ่นมายาวพอสมควรละ ถ้าพร้อมกันแล้วก็ขอเชิญพบกับเรื่องราวของปลามังกร... ปลาแสนรักของผมแบบล้วนๆ กันได้เลย (โอม มะลุก กุ๊กกุ๋ย เพี้ยงๆๆ ! ขอให้สนุกสนานเพลินใจกับการอ่านหนังสือเล่มนี้ในแบบ ONLINE !! นะครับ) laugh.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ