Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Inter Dragon
Category

ภาพปลาสวยจากเมืองนอกเก็บมาฝากสำหรับ เพื่อนสมาชิกครับ

Inter Dragon : ทองอ้วน มังกรสุดอึ๋ม (สวยมากด้วย) ; P

Inter Dragon : มังกรอินเตอร์,
07/08/2008

วันนี้ผมมีภาพทองมาเลย์ขนาดใหญ่มาฝากตัวหนึ่ง เป็นของคุณ Krisvan (ไม่ปรากฏสัญชาติว่ามาจากที่ไหน ? ประเทศอะไร ? รู้แต่เพียงว่าปลาที่เขาเลี้ยงเป็นสายพันธุ์ทองมาเลย์) พอดีเปิดเข้าไปเจอใน Gallery ภาพแล้วเห็นว่าสวยมากครับ เป็นปลาใหญ่ที่สมบูรณ์ แถมถ่ายรูปได้ชัดเจนอีกด้วย ก็เลยอดใจไม่ได้ที่จะนำมาฝากให้เพื่อนสมาชิกได้ชมกัน... ด้วยเป็นเพราะไม่ได้เห็นด้วยตัวตาตัวเอง จากสภาพโดยรวม และคาดคะเนจากภาพ ผมคิดว่าปลาตัวนี้น่าจะอายุประมาณ 4 ปี ขนาดปลาคงจะประมาณ 20-21 นิ้ว ถือว่าไม่ได้ใหญ่มากนัก หากเทียบกับอายุ แต่ก็ไม่แกร็น กลับมีสภาพสมบูรณ์ทุกประการ 

 

 

=> นั่นหมายความว่า ปลาตัวนี้ถูกเลี้ยงอย่างดีจากเจ้าของ จนถึงวันนี้ความสมบูรณ์ยังเต็มร้อยอยู่ ดังเห็นได้จาก ตาสวยแน่น ยังไม่ตก ปากก็ยังสบกันดี ไม่มีแววยื่น ครีบเครื่องอยู่ครับ ไม่มีรอยหัก คดเบี้ยว หรือบิ่นเสียรูป นอกจากนี้ยังมีรูปร่างที่อวบอั๋น ออกเจ้าเนื้อนิดๆ อีกด้วย นั้นจึงหมายความว่าเจ้านี่เป็นปลาที่กินดี แล้วก็น่าจะกินดีสม่ำเสมอตั้งแต่เล็กๆ จวบจนวันนี้ (นับเป็นลักษณะของปลาที่น่าอิจฉามากๆ เพราะปลาสวยๆ บางตัว กว่าเจ้าของปลาจะเก็บเงินซื้อได้ พอได้มาก็กินยากกินเย็นเหลือเกิน สู้ปลาที่สวยน้อยหน่อย แต่กินระเบิดเถิดเทิงไม่ได้)... แต่ที่โดดเด่นมากๆ ไม่แพ้เรื่องความสมบูรณ์ของปลา ก็ยังมีอีก 2 เรื่องก็คือ เรื่องของ

 

 

1. การเปิดของเกล็ด… ความคิดเห็นส่วนตัว ผมคิดว่าปลาตัวนี้น่าจะเป็นปลาคุณภาพสูงตั้งแต่เล็กๆ (ประมาณว่า High Quality หรือ Special Grade) เพราะผ่านมาจนถึงวันนี้ การเปิดของเกล็ดละเอียดเต็มพื้นที่ ไม่เหลือสีดำให้ต้องคาใจ นอกจากนี้ยังข้ามหลังเกือบเต็มแล้ว ลักษณะปลาแบบนี้เรียกแบบไม่ต้องอายใครได้ว่าเป็น Swimming Gold Bar หรือ ทองคำแห่งลอยน้ำได้ : )

 

 

2. สีสันของปลา… สีสันของเจ้านี้เป็นสีทองสวย เนื้อเกล็ดเงางาม แล้วสีสันที่เห็นนั้นก็เห็นภายใต้ตู้น้ำใส (แม้จะจัดฉากแบบใช้สภาพแวดล้อมสีดำก็ตาม) เนื้อสีสวยครับ เหลืองอร่าม แถมเข้มด้วย ก็นับเป็นปลาที่สวย คุณสภาพสูงเลยทีเดียว แบบนี้ไม่ค่อยได้เห็นบ่อยเท่าไหร่นัก ยอมรับเลยว่าเจ้านี่เป็นทองมาเลย์ในฝันที่เคยใฝ่ฝันอยากได้ (จนถึงวันนี้เลย) 

*** ลองทายกันหน่อยนะครับว่า Tank Mate ของเจ้ามังกรตัวนี้เป็นอะไร ? 

Nanconnection

 

 

 

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ