Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์บ้านๆ ณ หนองคาย ตอน 2 – “ระบบกรอง”

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
11/09/2011

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ 

 

http://www.aro4u.com/articles-detail/269

 

ได้ชมความสวยของบ่อเลี้ยงปลาด้านบนเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็มาถึง “ระบบกรอง” ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำหน้าที่บำบัดของเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อคุณภาพน้ำที่ดี ทำให้น้ำเลี้ยงใสสะอาด แลดูปลาสวยตลอดการรับชม ตาม NC. ไปดูกันอย่างละเอียดช่องต่อช่องได้เลยครับ

9. ตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่าปริมาตราน้ำทั้งหมดของบ่อเลี้ยงปลาติดกระจกใบนี้คือ 17 ตัน ซึ่งแบ่งออกเป็นน้ำในบ่อเลี้ยง 10 ตัน และน้ำในบ่อกรอง 7 ตัน => เทียบสัดส่วนของระบบกรองแล้วคิดเป็น 70% ของบ่อเลี้ยง นี่เรียกได้ว่า “ใหญ่ยักษ์ไม่ธรรมดา” => จากภาพแนบที่ NC. แง้มประตูห้องกรองให้ดูก็เชื่อว่าหลายท่านคงจะเห็นด้วยอย่างที่ไม่มีข้อสงสัย  

 

 

10. เพื่อให้เพื่อนสมาชิกเข้าใจอย่างง่ายที่สุด ก่อนที่จะอธิบาย NC. ขออนุญาตพาไปชมสัดส่วนของระบบกรองแบบรอบทิศทางก่อนนะครับ เมื่อให้ชมครบแล้วจึงจะอธิบายอย่างละเอียดว่าช่องไหนทำหน้าที่อะไร ? และนำไหล Flow จากช่องไหนไปช่องไหน ? ด้วยวัสดุกรองอะไร ? => ประตูระบบกรองมีทั้งหมด 6 ส่วนดังนี้

ประตูกรอง 1 (ด้านหน้าฝั่งขวา) เปิดไปจะเห็นระบบกรองกายภาพ

ประตูกรอง 2 (ด้านหน้าฝั่งซ้าย) เปิดไปจะเห็นระบบกรองชีวภาพ (Moving Bead Room + Fix Bead Room)

 

 

11. ภาพเพิ่มเติมในส่วนของระบบกรองครับ

ประตูกรอง 3 (ด้านข้างฝั่งซ้าย) เปิดไปจะเห็นระบบกรองเต็มรูปแบบ 

 

 

12. ภาพเพิ่มเติมอีกชุดในส่วนของระบบกรอง

ประตูกรอง 4 (ด้านหลังฝั่งขวา) เปิดไปจะเห็นบ่อ Moving Bead Room อย่างชัดเจน

ประตูกรอง 5 (ด้านหลังฝั่งซ้าย) เปิดไปจะเห็นบ่อ Fixed Bead Room และช่องปั๊มน้ำ

 

 

13. ภาพชุดสุดท้ายสำหรับสัดส่วนของระบบกรอง

ประตูกรอง 6 (ด้านข้างฝั่งขวา) เปิดไปจะเห็นท่อควบคุมระดับในช่องกรองแต่ละบ่อ (สำหรับล้างบ่อกรอง)

 

 

14. เอาล่ะครับ คราวนี้ก็มาถึงรูปแบบการทำงานจริงของระบบกรองในบ่อนี้กันแล้ว (กรองสะดือบ่อ => กรองข้าง => กรองใต้บ่อระบบ Vortex) ตาม NC. ไปชมรายละเอียด Shot ต่อ Shot ได้เลยครับ

บ่อกรองช่องที่ 1 => Bakki Room – กระจายน้ำในแนวดิ่ง (มี 3 ชั้น วัสดุกรองทั้งหมดเป็นใยหยาบ)

 

 

15. บ่อกรองช่องที่ 2 => น้ำไหลผ่านจากบ่อกรองช่องที่ 1 มายังบ่อกรองช่องที่ 2 ขึ้นมาเจอแผ่นกรอง Honey Comp (ไม่เห็นในภาพประกอบ) ต่อด้วยใยหยาบ ซึ่งเป็นระบบการกรอง “จากล่างขึ้นบน” ก่อนน้ำไหลผ่านลอดท่อกว้าง 6 นิ้วที่อยู่ด้านซ้ายมือเพื่อไปยังบ่อกรองช่องที่ 3

*** ที่บ่อกรองช่องที่ 2 นี้มีท่อ Over Flow ขนาด 1.5 นิ้ว เพื่อใช้สำหรับกรองผิวน้ำกำจัดเมือกปลา – ทำหน้าที่คล้าย Protein Skimmer

บ่อกรองช่องที่ 3 => Vortex Room (บ่อน้ำวน) ข้อดีของระบบกรองลักษณะนี้คือมีแรงเหวี่ยงทำให้ตะกอนหมุนเวียนอยู่รอบนอก และยังเพิ่มระยะทาง + เวลา ในการเดินทางของตะกอนทำให้ตกตะกอนได้ดี (ตะกอนหนักที่หลุดลอดมาถึงช่องนี้จะจมพื้นบ่อ ตะกอนเบาก็จะติดอยู่ที่ใยหยาบด้านบน)

*** บ่อกรองช่องที่ 1-3 เป็นระบบ กรองแบบกายภาพ (Physical Filteration System0) ทำหน้าที่ในการดักจับของเสีย

 

 

16. บ่อกรองช่องที่ 4 และ 5 => Moving Bead Room เม็ด Bead แต่ละเม็ดจะมีรูพรุนอันเป็นที่อยู่ของแบคทีเรียชนิดดี ในส่วนนี้พี่แอร์ใช้แรงจากปั๊มลมส่งไปด้านล่างเพื่อให้เม็ด Bead แต่ละเม็ดเคลื่อนตัวอย่างต่อเนื่องรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้มีประสิทธิภาพในการกักเก็บแบคทีเรียชนิดดีนี้ได้เต็มพื้นที่มากขึ้น (หากไม่ใช้แรงลมช่วย เม็ด Bead จะอยู่นิ่ง ไม่มีมีการหมุนเวียน ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดทอนลงมาก)

*** เม็ด Bead ใช้ยี่ห้อ BCN 012 ปริมาณการใช้ 250 ลิตร/ บ่อกรองแต่ละช่อง

 

 

17. บ่อกรองช่องที่ 6 => Fixed Bead Room แบบ "บ่อกลมโดยใช้ใยหยาบ (ม้วนเป็นขดภายใน) ทำหน้าที่ในการเก็บแบคทีเรียชนิดดี แต่เปลี่ยนจากการขยับเขยื้อนเคลื่อนที่เป็นการหยุดอยู่กับที่

บ่อกรองช่องที่ 7 => เป็น Fixed Bead Room เช่นกันแต่เป็นแบบ "บ่อเหลี่ยม

*** บ่อกรองช่องที่ 4-7 เป็นระบบกรอง แบบชีวภาพ (Biological Filteration System) ทำหน้าที่ในการสร้างแบบทีเรียชนิดดีเพื่อกำจัดมวลของเสียในระบบบำบัด

บ่อกรองช่องที่ 8 => ช่องปั๊มน้ำ พี่แอร์เลือกใช้ยี่ห้อ Champ รุ่น Turbo (Flush Pump) กำลังไฟ 100 วัตต์ กำลังน้ำ 6,000 ลิตร/ ชม. (Power Head ที่ใช้กับตู้ปลาปกติ 1 ชั่วโมงจะ Flow น้ำได้ประมาณ 4-5 รอบ แต่สำหรับปั๊มน้ำตัวนี้ ด้วยปริมาตรน้ำในบ่อที่มีมากถึง 17 ตัน คำนวนแล้วกว่าจะวนน้ำได้ 1 รอบต้องใช้เวลาถึง 3 ชั่วโมง)

บ่อกรองช่องที่ 9 => เป็นช่องสำหรับวางท่อน้ำที่ควบคุมระดับน้ำของบ่อกรองแต่ละบ่อ (“ชักขึ้นแล้วน้ำลด” => สำหรับล้างบ่อกรอง)

*** บ่อกรองทุกช่องตั้งแต่บ่อที่ 1 – 7 จะมีการให้ลมอ๊อกซิเจนเพื่อช่วยย่อยสลาย สร้างการเคลื่อนไหว และไล่ตะกอน

จากกระทู้นี้ NC. เชื่อว่าด้วยภาพประกอบ + คำบรรยาย จะทำให้เพื่อนสมาชิก Aro4u เข้าใจถึงการทำงานของระบบกรองที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพบ่อนี้นะครับ => หากดูอย่างละเอียดแล้วยังมีข้อสงสัยก็สามารถทิ้งคำถามไว้ได้ NC. ตอบได้จะตอบให้ทันที แต่หากตอบไม่ได้ก็จะสอบถามพี่แอร์แล้วกลับมาตอบให้อีกครั้งครับ smile.gif

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ