Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์บ้านๆ ณ หนองคาย ตอน 8 – 6 Everise !!

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
22/09/2011

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ 

 

http://www.aro4u.com/articles-detail/276

 

46. จบโซนที่ 2 ไปแล้วคราวนี้เข้าสู่โซนที่ 3 นะครับ รอบนี้ NC. พาชมโซนที่ 3 ส่วนที่ 1 ก่อนซึ่งเป็นอ่างขุนขนาดใหญ่ แน่นอนครับตามที่ NC. ได้เรียนให้ทราบก่อนหน้าว่านับจากนี้จะได้เห็นอ่างขุนไซส์ยักษ์อีกหลายใบๆ นี้ก็เช่นกัน อ่างขุนสีขาวขนาดยาว 96 นิ้ว กว้าง 48 นิ้วและสูง 42 นิ้ว ใบนี้เป็นที่อยู่มังกรทองจำนวน 6 ตัว ทั้งหมดมาจากฟาร์ม Everise Aquaculture ประเทศมาเลเซียโดยการนำเข้าของ AF Arowana Farm

 

 

47. รายละเอียดปลามีดังนี้

Full Gold Cross Back จำนวน 4 ตัวและ

AF Gold (High Quality Hiback Golden) จำนวน 2 ตัว 

- Tank Mate เป็นปลาเสือตอขนาดใหญ่ 2 ตัวและปลาหมูอินโด 1 ฝูง (สำหรับเก็บเศษอาหารที่พื้นตู้)


*** อ่างสูง 42 นิ้ว อ่างขุนใบนี้ต่างกับอ่างของปลาแดง Munjul ตรงที่เติมน้ำสูงที่ระดับ 30 นิ้ว (เปลี่ยนถ่ายน้ำด้วยระบบ Overflow เช่นกันโดยเปลี่ยนถ่ายวันละ 5% ครับ)

 

 

48 - 49. สำหรับเรื่องระบบกรองของอ่างขุน ในกระทู้ก่อน NC. เขียนไว้แล้วแต่ยังมีเพื่อนสมาชิกหลายท่านไม่เข้าใจทิศทางการทำงาน เพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนมากขึ้น NC. ขออนุญาตทำภาพใหม่พร้อมใส่ลูกศรแสดงทิศทางการทำงานของแต่ละถังกรองดังนี้ครับ 

ส่วนที่ 1 ถังเหลี่ยมกรองบน (เป็นชุดเดียวกับตัวปลาอ่าง) วัสดุกรองใช้เฉพาะใยหยาบญี่ปุ่น

ส่วนที่ 2 ถังเสริมแบบกลม (ถังกรอง 1 ตามภาพ) ขนาด 200 ลิตร ใช้ระบบ Vortex จำลอง ใช้วัสดุกรองเป็นหินพัมมิส และหิน Kiriga

ส่วนที่ 3 ถังเสริมแบบกลม (ถังกรอง 2 ตามภาพ) ขนาด 200 ลิตร ใช้ระบบ Fixed Bead ใช้วัสดุกรองเป็นหินพัมมิส และหิน Kiriga

*** หลอดไฟภายในอ่างใช้หลอดเดียว Philip ขั้วเขียว (หลอดไฟบ้าน) และพี่แอร์มีใช้หลอด UV ด้วย (Atman 18 วัตต์) เปิดเป็นช่วงเวลาครับ 

 

 

 

50. ปลาชุดนี้พี่แอร์ได้มาตั้งแต่เล็กๆ ครับ ประมาณ 6-8 นิ้ว อย่างที่เรียนให้ทราบไว้ข้างต้นคือเป็น Full Gold Xback และ AF Gold (High Quality Hiback) สำหรับ AF Gold ส่วนตัวค่อนข้างมั่นใจว่าหลายๆ ท่านที่ได้ไปเลี้ยงในครอบครองต่างพอใจในคุณภาพตัวปลา เพราะระดับสายพันธุ์เป็น Hiback Golden แต่หน้าตาแต่ละตัวที่ออกมามันไม่ใช่ มันมาแนวทองมาเลย์ชัดๆ แต่ไม่ใช่ทองมาเลย์ธรรมดา แต่เป็นระดับขั้น High Quality หากไม่เชื่อกรุณาดูภาพประกอบที่แนบมา นี่ล่ะครับ Hiback Golden ภายใต้ชื่อ AF Gold จาก AF Farm

 

 

51. ในอ่างนี้มี AF Gold 2 ตัว NC. ก็เก็บภาพมาให้ชมทั้ง 2 ตัวๆ ก่อนหน้า “ได้เกลี้ยง” เป็น Hiback ที่ออกแนว Full Gold ส่วนตัวนี้ “ได้เข้ม” เป็น Hiback ที่ออกแนว Gold Base ก็สวยต่างสไตล์กันครับ อย่างไรก็ตามหากหน้าตาของ AF Gold เป็นมาตราแบบนี้ทุกชุด ทุกตัว ทุกรุ่น NC. มองว่าในอนาคตอันใกล้บัลลังก์ของทองมาเลย์ต้องมีสะเทือนบ้างล่ะครับ (เพราะดูแล้วไม่เป็น Hiback จริงๆ หรือไม่ก็ทองมาเลย์หลายๆ ตัวโตขึ้นมายังไม่ได้ลักษณะเด่นแบบนี้เลย ?) laugh.gif 

*** แม้จะอยู่ใน Class ของ Hiback Golden แต่ราคาซื้อแรกเข้าอยู่ในระดับใกล้เคียงกับทองมาเลย์เกรดเริ่มต้นครับ (2x,xxx.- ปลายๆ)

 

 

52. มายลโฉมทองมาเลย์ Full Gold Cross Back กันบ้าง => เลิศ หรู พร้อมด้วยคุณสมบัติ “หัวทอง” แบบครบครัน ก็ต้องยอมรับว่าเป็น Full Gold ของจริง เนื้อสีเต็มแผ่นเกล็ด เกล็ดละเอียดเปิดหมด ข้ามหลังแล้ว และมีโทนสีเป็นสีเดียวตลอดตัวตั้งแต่หัวจรดหาง ตัวนี้ NC. ยอมรับว่าสวยสมชื่อครับ

 

 

53. Full Gold อีกตัวครับ ตัวนี้ได้สีทองเข้ม อายุใกล้เคียงกัน ไซส์ใกล้เคียงกัน (ประมาณ 16 นิ้ว) แต่เนื้อสีออกแนว Gold Base มากกว่า Full Gold อย่างไรก็ตามคุณสมบัติเรื่องการเปิดของเกล็ด อย่างเกล็ดแถวที่ 5 เกล็ดละเอียด และการข้ามหลัง ทุกส่วนล้วนแล้วชัดเจนเป็นเอกฉันท์เต็มเม็ดเต็มหน่วยไม่ต้องลุ้นครับ

 

 

54. “ไหน NC. บอกว่า Full Gold ของ Everise มีคุณสมบัติหัวทองด้วย ไม่เห็นนำมาให้ชมเลย ?” ดูๆ ไป “อืม นั่นสินะ บรรยายไว้เสียดีไม่มีภาพมาให้ชมเป็นหลักฐาน” => ได้ครับ เพื่อความชัดเจนตามที่กล่าวไว้ NC. มีภาพ Head Shot (พร้อมด้วย VDO Clip) มาฝากด้วย พร้อมแล้วไปชมกันถือเป็นภาพปิดท้ายสำหรับวันนี้ครับ 

*** เห็นหุ่นอึ๋มๆ แบบนี้ แน่นอนครับ Pattern การให้อาหารไม่ต่างกับอ่างขุนใบอื่นๆ นั่นก็คือวันละ 3 มื้อ => เช้า กลางวัน เย็น (ต้องยอมรับว่า “เต็มที่” จริงๆ !!)  

 

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ