Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์บ้านๆ ณ หนองคาย ตอน 9 – 20 NiWan Red

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
23/09/2011

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ 

http://www.aro4u.com/articles-detail/277

55. ตอนที่ NC. เดินมาถึงโซนที่ 3 ส่วนที่ 2 ก็สังเกตเห็นอ่างขุนปลาสีน้ำเงินใบใหญ่ใบหนึ่ง แต่ใบนี้ไม่เหมือนกับใบอื่นๆ ตรงที่ด้านหน้ามีแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดปิดเอาไว้ ด้วยฐานะผู้มาเยือนดังนั้นจึงไม่กล้าที่จะเปิดเองก็เลยจะเดินไปที่ส่วนอื่นก่อน พอดีพี่แอร์มาเห็นเลยบอกว่า “เปิดได้ครับคุณแนน” ได้รับการอนุมัติแบบนี้ NC. จึงขออนุญาตเปิดหน้าตู้เพื่อเก็บภาพปลาแดงที่อยู่ด้านในให้เพื่อนๆ ได้รับชมด้วย 

*** ขนาดอ่างขุนเท่าเดิมนะครับ ยาว 96 นิ้ว กว้าง 48 นิ้วและสูง 42 นิ้ว (เติมน้ำ 30 นิ้ว) 

 

 

56. ข้อมูลตัวปลาที่ได้จากพี่แอร์คือ ปลาชุดนี้ทั้งหมดเป็นปลาแดงของ PT. Niwan Red, Indonesia ภายใต้ชื่อ NiWan High Quality Super Red (โดยการนำเข้าของคุณเติ้ง ShOwA Arowana) รวมจำนวนในอ่างขุนทั้งหมด 20 ตัวครับ ได้มาตั้งแต่ไซส์ 6 นิ้ว ขนาดปัจจุบัน 12-14 นิ้วครับ 

=> อ่างขุนปริมาณน้ำประมาณ 1.5 ตันเลี้ยงรวมปลาไซส์นี้ 20 ตัว ดูจะเริ่มเต็มพื้นที่แล้วเหมือนกัน NC. มองว่าที่จำนวนนี้สูงสุดน่าจะทำไซส์ได้ราว 16 นิ้ว (ยาวขึ้นยากหน่อย แต่จะได้หนาขึ้นครับ)

 

 

57. ระบบกรองของอ่างขุนใบนี้ก็เหมือนกับในอื่นๆ เพื่อความชัดเจนในระบบการทำงาน NC. ขออนุญาตแนบภาพมาให้ชมกันอีกครั้งนะครับ (พี่แอร์ไม่หวงแบบ เพื่อนสมาชิกท่านใดสนใจก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ครับ) smile.gif

 

 

58. ณ ตอนที่เปิดหน้าตู้ดูเป็นเวลากลางวัน NC. ไม่สามารถเก็บภาพได้เพราะมีแสงสะท้อน ดังนั้นจึงต้องรอถึงช่วงหัวค่ำจึงถ่ายภาพตัวปลามาให้ดูแบบชัดๆ ได้ => เพื่อให้เพื่อนสมาชิก Aro4u คนสำคัญได้รับชมความสวยงามของ Niwan High Quality Super Red ชุดนี้อย่างเต็มอรรถรส NC. ทนโดนยุงกัดเก็บภาพมาฝากให้เรียบร้อยแล้ว เชิญชมได้ ณ บัดนี้ !!laugh.gif

 

 

59. ที่ไซส์ 12-14 นิ้ว ในระบบ “เร่งขุน เร่งโต” (เปลี่ยนถ่ายน้ำทุกวันๆ ละ 5% + อาหาร 3 มื้อ) ได้สีสันในลักษณะนี้ NC. ถือว่าของเขาดีมีคุณภาพครับ ถ้าเป็นปลาแดงเกรดธรรมดาบางทีที่ไซส์นี้ แก้มยังไม่มา ตายังไม่เข้ม ขอบเกล็ดก็ยังไม่เม้มให้เห็น แต่สำหรับปลาแดงชุดนี้หากกล่าวถึงเฉพาะเรื่องคุณภาพสีสัน ก็เรียกได้ว่ายังมีอนาคตที่ยาวไกลครับ

 

 

60. หลายๆ ตัวในฝูงนี้โดยโครงสร้างไม่ใช่ Buffalo Sytle แต่ด้วยลักษณะการเลี้ยงดูทำให้หลายตัวหุ่นล่ำ บึกหนา ออก Buffalo Style ก็ต้องยอมรับว่าพี่แอร์ใส่ใจในการเลี้ยงดูจริงๆ แน่นอนครับหาก NC. ได้มีโอกาสมาเยือนจังหวัดหนองคายรอบหน้าจะต้องเก็บภาพ Update ปลาแดง NiWan Red ชุดนี้ให้ชมแน่ๆ เรียกได้ว่ามาถึงมองข้ามกลุ่มสีทองไปเลย (เพราะยังไงก็ทอง) แต่จะมุ่งตรงไปดู ไปพิสูจน์คุณภาพปลาแดงกันหน่อยทั้ง Munjul F5 และ NiWan Red เชื่อว่าหลายๆ ท่านก็อยากเห็นสีสันความสวยงามของปลาแดงจากฟาร์มนี้ ณ วันปลายทาง แล้วพบกันเมื่อถึงวันนั้นครับ smile.gif

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ