Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์บ้านๆ ณ หนองคาย ตอน 13 – Yuki & Elkindo

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
04/01/2012

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ 

 

http://www.aro4u.com/articles-detail/283

 

81. โซนที่ 4 ส่วนที่ 2 เป็นบ่อปลาอีกบ่อหนึ่ง บ่อนี้เป็นบ่อปูนเกลี้ยงขนาดยาว 3 เมตร กว้าง 80 เซนติเมตร และสูง 1 เมตร (เติมน้ำเลี้ยงที่ความสูง 60 ซม. ปริมาตรน้ำเลี้ยงรวมประมาณ 2 ตัน) ถือว่าเป็นบ่อปูนที่มีขนาดเล็กที่สุดค่ายหนองคาย => เทียบปริมาตรน้ำแล้วใหญ่กว่าอ่างขุนปลาเล็กน้อยเท่านั้น และบ่อนี้เป็นที่อยู่ของปลามังแดงยี่ห้อดีอีก 2 ฟาร์มครับคือ Yuki Red และ Elkindo Red 

 

 

82. ระบบกรองเป็นลักษณะเดียวกับ “บ่อ 13 โล้นทองคำ” คือมีกรองสะดือบ่อต่อเชื่อมมายังบ่อกรองด้านข้างซึ่งถือเป็น “ระบบกรองหลัก” และยังมีถังใส่วัสดุกรองเพิ่มเติมอีก 2 ใบซึ่งถือเป็น “ระบบกรองเสริม” เพื่อให้คุณภาพน้ำเลี้ยงในบ่อดีต่อตัวปลามากทีสุด NC. ขออนุญาตไม่อธิบายเพิ่มเติมส่วนนี้เพราะนำรูปแบบมาให้รับชมหลายกระทู้แล้ว เพื่อนสมาชิกท่านใดไม่เข้าใจขอให้ย้อนกลับไปอ่านในตอนก่อนหน้านะครับ 

*** ภายในบ่อกรองมีใช้หลอด UV ขนาด 18 วัตต์ร่วมด้วย (เปิดไม่ตลอดเวลา) และ Heater Eheim 300 วัตต์ คอยควบคุมอุณหภูมิภายในบ่อเลี้ยง 

 

 

83. “พี่แอร์ ปลาแดงบ่อนี้มีกี่ตัวครับ”

“ตอนที่ผมได้มาครั้งแรกประมาณ 5-6 นิ้ว ตอนนั้นมี Yuki Red 22 ตัว และ Elkindo Red 5 ตัว”

“แต่ดูๆ แล้วเหมือนตอนนี้จะไม่ถึงนะครับ ?”

“ใช่ครับ ตายไปเพียบเลย”

“อ้าว ทำไมล่ะครับพี่ ?”

“ตอนมาใหม่ช่วงนั้นเป็นหน้าหนาว ปลาเพิ่งมาด้วย... ดูแลลำบากมาก ป่วยทั้งชุดเป็นทั้งเกล็ดพอง บวมน้ำ และอื่นๆ เสียหายมากที่สุดที่เคยเลี้ยงปลามาเหมือนกัน”

“เสียหายมากแค่ไหนครับ ?”

“ก็ Yuki Red มา 22 ตัวเหลือ 11 ตัว... ตายไปครึ่งหนึ่งเลย ส่วน Elkindo Red มา 5 ตัวตายไป 2 ตัว... ก็เกือบครึ่งเหมือนกัน”

“ตอนนี้ก็เท่ากับปลาในบ่อมี Yuki Red 11 ตัวและ Elkindo Red 3 ตัว รวมแล้ว 14 ตัว... จาก 27 ตัวเหลือ 14 ตัวนี่น่าใจหายเหมือนกัน”

“สงสารปลาครับ เราก็พยายาเต็มที่แล้วแต่สภาพอากาศช่วงนั้นก็ยอมรับว่าแปรปรวนมาก เอาไม่อยู่จริงๆ”

แม้ในบ่อจะเหลือปลาแดงอยู่เพียง 14 ตัว แต่โดยรวมของภาพ Top View ที่ NC. นำมาฝากก็คิดว่าเพื่อนสมาชิกคงได้ประทับใจในคุณภาพปลาแดงชุดนี้แล้ว ที่ไซส์ 10-12 นิ้วเห็นว่าสีแดงเข้มสวยตลอดตัวเลยทีเดียว (สีปาก สีแก้ม และสีครีบ) แต่ทว่าจะให้ชี้ชัดว่าตัวไหนเป็นฟาร์มอะไรคงตอบไม่ได้ ที่ตอบได้คือ “น่าจะเป็น Yuki Red” เพราะเป็นจำนวนส่วนใหญ่ในบ่อนี้ 

*** เรียงลำดับชุดปลาแดง พี่แอร์ได้ NiWan มาก่อน (12-14 นิ้ว) ตามด้วย Munjul F5 (11-13 นิ้ว) ก่อนปิดท้ายด้วย Elkindo และ Yuki Red (10-12 นิ้ว)

 

 

84. สำหรับปลาแดงอินโดในบ้านเรา “ปลาแดงชื่อดัง” มีไม่มากครับ ที่คุ้นๆ หูก็มีอยู่แค่ไม่กี่ฟาร์ม 

=> Munjul Ultra Red... ก็ใช่ 

=> NiWan High Quality Super Red... ก็คุ้นเคยอยู่

=> Yuki Red… ใครๆ ก็รู้ว่าชื่อนี้การันตี “หัว Spoon Head + หางเพชร” แทบทุกตัว 

=> Elkindo Red… มาไม่บ่อย แต่ก็เคยได้ยินอยู่บ้าง หลายทางเขาว่าแดงดีไม่แพ้แดงใด


... จะว่าไป พี่แอร์เองก็ได้ครอบครองเกือบครบแล้ว แปลกใจอยู่นิดเดียวตรงที่ขาดไป 1 แบรนด์ที่ไม่น่าพลาดก็คือ Ambawang Red (อัมบาวังเร้ด) จากฟาร์ม PT. Sinar Ambawang ประเทศอินโดนีเซีย ถ้าได้ฟาร์มนี้อีกซักฟาร์ม + สั่งจัดแจ่มๆ ซักฝูงล่ะก็ “แหล่มเลย” เพราะคงจะเป็นคนเดียวที่ได้ครอบ “ที่สุดของปลาแดง” จากฟาร์มในใจของผู้เลี้ยงคนไทย => เอาล่ะครับ เล้าโลมให้แล้วในกระทู้นี้ ก็คงต้องตามดูว่าไปหนองคายรอบหน้าเราจะได้เห็นฝูงรวม Ambawang Red รึเปล่า ? ยังไงก็ติดตามชมด้วยนะครับ  

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ