Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์บ้านๆ ณ หนองคาย ตอน 14 – 3 Big XBacks

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
05/01/2012

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ 

http://www.aro4u.com/articles-detail/284

85. จบโซนที่ 4 ต่อไปก็เข้าสู่โซนที่ 5 แล้วนะครับ โซนนี้จะเป็น “โซนขุนปลา + โซนเก็บปลาใหญ่” จากนี้ไป NC. จะชวนเพื่อนไป “ลงอ่าง” (ขุน) ชมปลาทั้งด้านข้าง และด้านบนด้วยกันครับ เริ่มกันที่อ่างแรกเลย อ่างขนาดเท่ากันหมดนะครับ (96” x 48” x 42”) อ่างนี้เป็นที่อยู่ของทองมาเลย์ขนาดยักษ์ 3 ตัว แบ่งช่องเลี้ยง ไม่ได้เลี้ยงรวมเป็น Com. Tank ครับ => แต่ละตัวมีพื้นที่พักพิง = 32” x 48” x 24” (ระดับน้ำ 24 นิ้วครับ)

 

 

86. “ดูๆ ไป พี่แอร์ก็เก็บปลาใหญ่เยอะเหมือนกันนะครับ”

“ใช่ครับคุณแนน นอกจากขุนปลาเล็กดูแววแล้วผมก็มีเก็บปลาใหญ่ด้วย คือถ้าเจอสวยๆ ใหญ่ๆ คุณภาพดีๆ สมสายพันธุ์ผมก็จะซื้อเก็บไว้ครับ”

“แล้วพี่แอร์หาปลาใหญ่มาจากที่ไหนบ้างครับ ?”

“ไม่มีสังกัดครับ ไม่ต้องเฉพาะฟาร์มใดฟาร์มหนึ่ง ขอแค่เป็นปลาสวยผมดูแล้วชอบก็ OK ตอนนี้ที่ได้มาก็มีทั้งตามเนท บางทีผมลงไปกรุงเทพก็ไปดูตามร้าน ตามฟาร์มต่างๆ ด้วย แล้วก็มีน้องๆ ช่วยหาให้ด้วย ที่สำคัญ Sponsors คุณแนนก็หาให้ผมหลายเจ้าเหมือนกัน”

“โอววว เยี่ยมครับ ขออภัยด้วยนะครับพอดีผมไม่ถนัดปลาใหญ่ เลยไม่ได้มีโอกาสหาให้พี่แอร์ด้วย”

“นั่นสิ BS. คุณแนนผมเห็นมีแต่ตัวกระเปี๊ยกเดียว” 

“ก็ถ้าเทียบกับปลายักษ์ไซส์พี่แอร์ ปลาผมก็กระเปี๊ยกเดียวสิครับ”  

*** รายละเอียดตัวปลา NC. มีสอบถามพี่แอร์ แต่ก็จำไม่ได้ทั้งหมด จำได้เป็นเพียงบางตัวเท่านั้นอย่างตัวนี้จำได้ว่าเป็นทองมาเลย์จากฟาร์ม Uno ครับ smile.gif

 

 

87. “ว่าแต่ พี่แอร์จะเก็บปลาเยอะๆ นี่เพื่ออะไรครับ ? หรือว่าพี่แอร์มีโครงการจะทำฟาร์มปลาอโรวาน่าที่นี่ ?”

“เฮ้ยยยย ม่ายยยย ช่ายยยย blink.gif ผมเป็นผู้เลี้ยงครับคุณแนน ไม่ใช่ผู้เพาะพันธุ์ ลำพังธุรกิจของผมที่ดูอยู่นี่ก็ยุ่งแทบหาเวลาไม่ได้แล้วคงไม่ได้มีเวลาลงไปทำฟาร์มแน่ๆ แต่ผมเป็นคนชอบเลี้ยงครับ โดยเฉพาะเลี้ยงรวมนี่ชอบมาก คุณแนนก็เห็นอยู่แล้วว่าผมมีบ่อกระจก ได้เห็นปลาใหญ่เลี้ยงรวมแบบ Side View แล้วก็อยากเห็นแบบ Top View บ้าง ดูแล้วน่าจะเป็นบรรยากาศที่ดีไม่แพ้กัน”

“แล้วพี่แอร์จะเอาไปเลี้ยงที่ไหนครับ ?”

“มีก็แล้วกัน อิอิ เดี๋ยวจะพาไปดูทีหลัง” 

“ฮั่นแน่ มีซุกมีซ่อนด้วย”  

*** ภาพ Top View ของเจ้า Uno Cross Back แสดงให้เห็นว่าที่สภาพแวดล้อมขาวรอบด้านยังเห็นโทนสี Blue ของตัวปลาได้อย่างชัดเจน พร้อมด้วยคุณสมบัติหัวทอง หากตัวนี้พี่แอร์นำขึ้นมาเลี้ยงในตู้เข้มๆ ก็น่าจะได้เห็น Blue Base Golden Head Cross Back ที่สวยมากๆ แน่นอนครับ (คุณสมบัติสายพันธุ์ไม่ต้องห่วงนะครับ ด้านบนข้ามขนาดนี้ ด้านข้างก็ต้องหมดจด 100% แน่นอน) 

 

 

88. “พี่แอร์มีเวลาเลี้ยงรวม แล้วจะไม่มีเวลาเพาะพันธุ์เหรอครับ ?”

“มีรึเปล่าไม่รู้ แต่ไมได้คาดหวังครับ เลี้ยงรวมเพื่อความสุขไม่ได้ตั้งใจเอาลูกเอาหลานเพราะผมเลี้ยงในที่โล่ง โอกาสได้ก็คงจะน้อยหน่อย แต่ถ้าได้นี่ก็มีเฮเหมือนกัน”

“ในบ่อรวม Main Tank มีจับคู่บ้างรึเปล่าครับ ?”

“มีครับ เป็นคู่ที่สวยด้วย เดี๋ยวคุณแนนก็คงจะได้เห็น กลางๆ เหมือนจะไม่ค่อยอยากอยู่ด้วยกันเท่าไหร่ ต่างคนก็ต่างว่าย แต่พอตกค่ำเหมือนได้เวลา จะมาอี๋อ๋อคลอเคลียกันตลอด ช่วงค่ำๆ ไปดูกันครับ”

“ได้ครับ งั๊นผมขอเก็บภาพส่วนนี้ให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว”

“เชิญตามสบายครับคุณแนน”

*** ภาพ Side View และ Top View ของทองมาเลย์ตัวกลางในอ่างขุน ตัวนี้ด้านข้างถือว่าเกลี้ยงเกลาดี แถว 5 เต็ม เนื้อสีเต็มแผ่น เกล็ดละเอียดเปิดหมด 100% แต่ยังไม่ข้ามหลัง แผ่นหลังยังดูดำตลอดแนว (ที่ไซส์ 22 นิ้ว) แววข้ามหลังยังมีนะครับแต่คาดว่าจะมาช้าหน่อย เข้าใจว่าพี่แอร์คงกำลังรอดูพัฒนาการอีกระยะหนึ่งครับ

 

 

89. Blue Base Golden Head อีกตัวหนี่งที่อยู่ในช่องสุดท้าย ตัวนี้พี่แอร์จำไม่ได้ว่ามาจากฟาร์มไหน ? (ปลาเยอะจริงๆ ... ใบเซอร์มีเป็นร้อย !!) ไม่เป็นไรครับ NC. ไมได้ติดใจต้องอยากรู้อะไร แค่พี่แอร์ให้โอกาสเข้ามาเก็บภาพสวยๆ ไปฝากเพื่อนสมาชิก Aro4u ก็ดีใจแล้ว ในใจคิดแค่เพียงว่าหากวันหนึ่งปลาใหญ่เหล่านี้ได้อยู่ร่วมฝูงกันในบ่อเลี้ยงขนาดยักษ์ แล้วเกิดมีการเพาะพันธุ์เองได้โดยแม้จะไม่ตั้งใจ รับรองว่าลูกที่ได้มานี่ “ที่สุดของคุณภาพ” ที่ใครต่อใครได้เห็นเป็นต้องอิจฉา (แถมมารุมขอซื้อด้วยกระมัง) !!  

=> เห็นทองมาเลย์ไซส์ใหญ่หน้าตาดีๆ คุณภาพดีๆ อย่างรุ่น “ใหญ่คัดเก็บ” แบบนี้นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่ง ส่วนเล็กๆ ของโซน 5 ที่ NC. นำมาให้ชมเท่านั้น ช่วงต่อไปเดี๋ยวจะพาไปดู “เวิ้งขุนมังกร” รับรองว่ามันส์ โปรดเตรียมรับชมครับ 

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ