Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์บ้านๆ ณ หนองคาย ตอน 19 – 3 More Xbacks

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
09/02/2012

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ 

http://www.aro4u.com/articles-detail/291

111. ผ่านไปแล้วสำหรับ 2 อ่างขุนสีน้ำเงิน คราวนี้มาถึง “อ่างขาว” บ้างนะครับ อ่างขุนใบนี้ยังเป็นสถานที่เก็บทองมาเลย์ขนาดใหญ่ 3 ตัว พร้อมแล้วตามไปชมความสวยงามของปลาแต่ละตัวได้เลยครับ

 

 

112. ภาพนี้เป็นทองมาเลย์ตัวกลางของอ่างขุน พิจารณาโดยรวมแล้วถือเป็นทองมาเลย์ขนาดใหญ่ที่มีฐานสี Blue Base ครับ (NC. เก็บภาพโดยถ่าย Flash ซึ่งหากไม่ใช่จะเป็นแสงสะท้อน แต่เมื่อไม่ใช้แล้วในแสงสะท้อนที่เห็นอยู่ตรงหน้า สามารถเห็นเนื้อสี Blue Base ของตัวปลาได้อย่างชัดเจนครับ => ตามดูใน Clip อีกครั้งด้านล่างครับ) สำหรับทองมาเลย์ตัวนี้ก็นับเป็นอีกตัวที่ Side View สวย 100% ขาดแต่เพียงความหมดจดในคุณสมบัติข้ามหลังเท่านั้น 

*** แม้ทองมาเลย์ที่มีการเปิดของเกล็ดแถวที่ 5 เต็มแถว + เกล็ดละเอียด 100% ก็ใช่ว่าจะข้ามหลังได้หมดเสมอไปทุกตัว ? การข้ามหลังในสายพันธุ์ทองมาเลย์นั้นเกิดขึ้นได้ครับ แต่ส่วนใหญ่จะไม่ครบถ้วน ยิ่งหากต้องการแบบ “หมดจดครบทุกแผ่น” ยิ่งหาได้ยากยิ่งครับ 

 

 

113. ทองมาเลย์ “ตัวซ้าย” ที่ไม่ให้ความร่วมมือในการถ่ายภาพที่ด้านหน้า NC. จึงต้องปีนขึ้นไปเก็บภาพด้านบน => ตัวนี้ค่อนข้างใหญ่ครับ ประมาณ 23 นิ้วเห็นจะได้ นี่เป็นอีกตัวที่ออกแนว Blue Base ครับ (พิจารณาจากสีเกล็ดข้างลำตัว) การข้ามหลังถือว่าดีครับ เกือบครบทุกแผ่นแล้ว แม้จะไม่มีคุณสมบัติหัวทองก็ไม่เป็นไร

 

 

114. ทองมาเลย์ตัวขวาสุดของอ่างขุนสีขาวใบนี้ ตัวนี้ยอมให้ถ่ายด้านหน้าเพียงภาพเดียว NC. จดๆ จ้องๆ อยู่นานตัวปลาก็ยังไม่ให้ความร่วมมือ จึงได้ตัดสินใจปีนบันไดขึ้นไปเก็บภาพ Top View อีกครั้ง

 

 

115. และภาพนี้ก็คือภาพ Top View ของปลาตัวนี้ครับ โดยความเป็นส่วนตัวมองว่าปลาตัวนี้มีสายเลือดของ Tong Yan Cross Back (ถงเยิ่นครอสแบค) หรือลูกผสมทองมาเลย์ x แดง ให้อธิบายคงจะยากหน่อย แต่พิจารณาจากฐานสีที่ออกแนว “ทองแดง” ตลอดตัวตั้งแต่หัวจรดหางครับ แต่คุณสมบัติข้ามหลังของปลาจัดว่า “จี๊ดมาก” ข้ามหมดทุกแผ่น และเกือบหมดจดเต็มแผ่นเลย => เรื่องข้าม NC. ขอยกนิ้วให้ครับ 

และเพื่อให้เพื่อนสมาชิก Aro4u เห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น NC. มี Clip ปลาใหญ่ในอ่างขุนใบนี้มาฝากด้วย พร้อมแล้วไปชมกันและถือเป็นส่วนปิดท้ายสำหรับกระทู้นี้นะครับ 

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ