Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์บ้านๆ ณ หนองคาย ตอน 26 – End of Journey

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
10/03/2012

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ 

http://www.aro4u.com/articles-detail/299

158. สำหรับผู้เลี้ยงปลาอโรวาน่าทั่วๆ ไปแล้ว “การเพาะพันธุ์” ถือเป็นเรื่องที่ห่างไกลความจริงมาก แน่นอนครับสำหรับ NC. ก็เช่นกัน แต่สำหรับผู้ที่เลี้ยงรวมปลาอโรวาน่า หรือที่เรียกว่า Com. Tank นอกจากเพื่อความบรรเทิงในจุดสูงสุด (รับความเสี่ยงในการบาดเจ็บเสียหายของตัวปลา) แล้วยังไงเสีย “ลึกๆ” ก็ยังมีแอบหวังให้ปลามีการจับคู่บ้างนั่นก็เรื่องธรรมดาครับ

 

 

159. แต่หากว่าผู้เลี้ยงรวมปลาอโรวาน่าเหล่านั้น...

- มีพื้นที่ในการเลี้ยงที่กว้างใหญ่ไพศาล (เลี้ยงรวมในอ่าง, ในสระ หรือในบ่อขนาดใหญ่)

- เป็นปลาขนาดใหญ่ตั้งแต่ไซส์ 18 นิ้วขึ้นไป

- มีสัดส่วนของเพศที่ต่างกันให้เห็น (เช่น มีการว่ายน้ำจับคู่กันและแยกตัวออกห่างจากฝูง) 

“ความหวังลึกๆ” ที่เคยแอบมี ยังไงก็เสียงานนี้ก็มีลุ้นแรงๆ กับเขาบ้างเหมือนกันครับ 

 

 

160. สำหรับบ่อเลี้ยงรวม Main Tank – Red & Gold ขนาดยักษ์เกือบ 30 ตัวของพี่แอร์นี่เช่นกัน NC. สังเกตดูเห็นทองมาเลย์หัวทอง (Golden Head Cross Back) คู่หนึ่งว่ายน้ำจับคู่กัน และไม่ได้จับคู่แบบธรรมดา แต่เป็นการตีคู่แบบจีบกันเพื่อการผสมพันธุ์ เมื่อได้เห็นแล้ว NC. กับพี่แอร์มองตากัน ต่างฝ่ายต่างยิ้มเหมือนจะเข้าใจตรงกันว่า “เร็วๆ นี้มีเฮ” !!! 

 

 

161. คำบรรยายไม่มี ตามไปชมภาพนิ่ง (ที่ NC. พยายามถ่ายอย่างมาก) ที่แนบมาดีกว่า smile.gif 

 

 

162. ไล่บี้กันอย่างไม่แคร์สายตาปลาตัวไหน ? รู้แค่อย่างเดียวว่าหากวันหนึ่ง (ในอนาคตอันใกล้นี้) พี่แอร์ได้ทำการแยกคู่นี้ออกมาแล้วเขายังคงว่ายตีคู่แบบนี้เรื่อยไป อีกไม่นานคงได้มีข่าวง้างปากปลาที่จังหวัดหนองคายแน่นอนครับ (พ่อแม่หน้าตาแบบนี้ NC. ขอวางมัดจำจองลูกปลาก่อนนะครับ) laugh.gif

 

 

163. มีให้ลุ้น มีให้อิจฉาแบบนี้เจ้าของปลาก็ Happy ดี๊ด๊า + มีกำลังใจ + มีความสุข => ไม่เกิดกับใครคงไม่รับรู้ความรู้สึก แต่ถ้าวันหนึ่ง Moment นี้เกิดกับปลาที่ท่านเลี้ยงไว้ NC. Confirm เจ้าของปลาเป็นต้อง =>
ยิ้มหน้าบาน” ทุกรายไป  
ยังไง NC. ก็ขอให้พี่แอร์โชคดีและได้ลูกจากพ่อแม่ปลา Golden Head คู่นี้นะครับ และท่านที่กำลังอ่านกระทู้อยู่ หากปลาที่บ้านกำลังที่ท่าลักษณะแบบนี้ ก็ขอให้โชคดีได้ทำการง้างปากเก็บลูกปลาในเร็ววัน 

 

 

164. และแล้วการเดินทางครั้งนี้ก็มาถึงจุดสิ้นสุด NC. ต้องขอขอบพระคุณพี่แอร์ Oakink มา ณ ที่นี้ด้วยที่ยินดีเปิดบ้านต้อนรับการมาเยืยน + อนุญาตให้ถ่ายภาพ พร้อมให้ข้อมูลอย่างละเอียด + รวมถึงการดูแลอย่างดีทั้งกลางวัน (และกลางคืน) อิ่มกายและอิ่มใจมาก ขอบคุณๆ ยิ้มและคุณยุทธที่เป็นเพื่อนร่วมเดินทางไปด้วย (ไปคนเดียวคงเหงาแย่) และขอบคุณเพื่อนสมาชิก Aro4u ที่ติดตามอ่านมายาวนานตั้งแต่ต้นจนจบ => “มังกรหรรษา” ตอนนี้เขียนยาวนานที่สุด... 4 เดือนจบ !!  แล้วพบกันใหม่ในการเดินทางครั้งต่อไปของ NC. ครับ 

 

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ