Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

นครปฐมทริป 4 : แนะนำตัว Best Selected No.541

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
21/11/2012

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ 

http://www.aro4u.com/articles-detail/309

เมื่อราวเดือนกรกฎาคม 2554 ที่ผ่านมาในขณะที่ NC. ไปเก็บภาพปลาสวยที่ AF Farm แล้วแอบไปดูตามซอก ตามมุม ตามตู้ปลาโซนต่างๆ เพื่อค้นหาและนำพา “ตัวเด็ด” มาฝากเพื่อนสมาชิก Aro4u ก็ได้มีโอกาสเห็นทองมาเลย์ตัวหนึ่งว่ายน้ำอย่างสวยในตู้ขนาด 60 20 20 เรียนตามตรงว่า ณ วันเวลานั้นเหมือนต้องมนต์สะกด... ทองมาเลย์ Blue Base ตัวนี้ช่างสวยจริงๆ ความรู้สึก “อยากได้” เริ่มก่อเกิดขึ้นในใจ แต่เมื่อดูป้ายราคาแล้วก็ “ลมแทบใส่” เพราะเขียนไว้ชัดเจนว่า BHT. 85,xxx.- บาท !!

แม้ส่วนตัวจะมีสัมพันธภาพอันดีกับ AF Farm อยู่บ้าง แต่เปิดราคานี้ก็เล่นเอาต่อไม่ถูกเหมือนกันครับ ปรึกษาคุณชัย (ผู้จัดการฟาร์ม) ถึงตัวเลขที่พอรับได้ ตอบกลับมาก็ยังหงายหลังอยู่ สงสัยวันนี้ยังไม่ใช่วันของเราคงต้องถอยกลังกลับดีกว่า หลังถ่ายรูปปลาตัวสวยๆ เสร็จแล้วก็กลับไปตั้งหลักที่บ้าน ทว่าวันนั้นไม่ได้กลับมามือเปล่า แต่ถ่าย Clip ปลาตัวนี้ไว้ด้วย ถ่ายมายั่วตัวเอง... ยั่วอย่างที่สุด ยั่วให้อยากทั้งที่ทุนทรัพย์ไม่เอื้ออำนวยอย่างแรง laugh.gif 

 

 

และเมื่อยอมรับได้ว่าด้วยราคาดังกล่าว NC. คงไม่สามารถจีบมาเป็น BS. ของตัวเองได้ จึงได้ถอดใจแล้วก็ทำลืมๆ ไปจนกระทั่งผ่านมาถึงกลางเดือนที่ถึงคิวที่ NC. ต้องไป Update ภาพปลาสวยที่ AF Farm อีกครั้ง... เหมือนดวงชะตาฟ้าลิขิตให้ต้องเจอกันอีกครั้ง แม้ตัวปลาจะถูกเปลี่ยนที่แต่ NC. ก็จำได้ดีว่าเป็นตัวเดียวกัน 

เดชะบุญที่ตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา NC. พอจะปั๊มงบประมาณขึ้นได้บ้างเพราะ BS. Com.Tank ที่บ้านมีเจ้าของจับจองแล้ว 2 ชุด วันนี้ก็โชคดีอีกที่คุณโออยู่ฟาร์มจึงได้ลองสอบถามและเจรจาต่อรองดู คำตอบที่คุณโอให้ NC. มีเพียงสั้นๆ ว่า “ช่วงหลังคุณแนนเหมาแต่ RTG ของผม ไม่ค่อยมีทองมาเลย์ วันนี้อยากให้คุณแนนเอาปลาสวยของผมไปประชาสัมพันธ์ให้ ได้ครับ ผมให้คุณแนนพิเศษตัวหนึ่ง” … แม้ตัวเลข “สุดพิเศษ” นั้นจะยังสูงอยู่ แต่ไหนๆ คุณโอก็ให้แล้วเกรงว่าจะเปลี่ยนใจก็เลยอุ้มกลับบ้านทันที laugh.gif 

*** Clip นี้เป็นตอนที่ตัวปลากลับมาถึงบ้านวันแรกครับ 

 

 

ถาม NC. ว่าชอบปลาตัวนี้ทีไหน ? ก็ตอบได้ว่าชอบตรงที่สีสัน (Blue เข้มดีและมีการตัดขอบเกล็ดสีทองชัดเจน) ชอบตรงการเปิดของเกล็ด (เกล็ดแถวที่ 5 เต็มแถว เนื้อสีเต็มแผ่น และเกล็ดละเอียดเปิดหมด) ที่สำคัญคือความเงาของเกล็ด จัดว่าผ่านครับสมชื่อทองมาเลย์สายพันธุ์แท้จากประเทศมาเลเซีย (Everise Aquaculture, Malaysia) ความสมบูรณ์ของตัวปลาก็ด้วยเช่นกัน ไม่มีตำหนิ ปากตาสวยที่ไซส์ 11 นิ้วเต็ม (แถมหัวทองให้ลุ้นด้วย 20% ครับ) rolleyes.gif 

NC. ได้มายังไม่ได้ลงเป็น Best Selected ในทันที ส่วนตัวยังชอบปลาตัวนี้และอยากจะเลี้ยงดูเขาอีกระยะ ทำให้ล่ำๆ หนาๆ + สีเข้มๆ อีกนิดรับรองว่าจะต้องสวยลง BS. ครั้งเดียวจบไม่ต้องลงซ้ำ ตลอดระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ NC. ทำการเปลี่ยนน้ำทุกวันๆ ละ 10% อาหารให้วันละ 2 มื้อ เช้าหนอนยักษ์ 8-10 ตัว เย็นหนอนยักษ์อีก 8-10 ตัว (เฉลี่ยได้ประมาณวันละ 15 ตัว) ผ่านไป 2 สัปดาห์ เอาขึ้นมาดูหน้าตาก็เป็นอย่างในภาพแนบครับ => ตัวใหญ่ขึ้นหน่อย บึกขึ้น หนาขึ้น ล่ำขึ้น และสีสันก็เข้มขึ้น smile.gif

 

 

3 สัปดาห์ถัดจากนั้น (รวม 5 สัปดาห์นับตั้งแต่ได้ปลามา) NC. นำปลาขึ้นมาจากตู้ขุนเพื่อเช็คสภาพอีกครั้ง... อืม ครั้งปลาสวยสมบูรณ์ Top Form ที่สุด ได้เวลาที่เหมาะสมที่จะถ่ายภาพมาลงเป็น BS. จากนั้นก็รอตัวปลาปรับสี 2-3 วัน แล้วจึงถ่ายภาพมาลงเป็น Best Selected ในกระทู้นี้

http://www2.aro4u.com/forums/index.php?showtopic=19455

=> ก็เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ หลังจากลงประกาศได้เพียงไม่นานปลาตัวนี้ก็มีเจ้าของจับจองครับ ในตอนต่อไป NC. จะพาเพื่อนสมาชิกไปเปลี่ยนบรรยากาศด้วยการนำส่งปลาตัวนี้ไปอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบ “ตู้ใสรอบด้าน” มิติและสีสันของตัวปลาจะเปลี่ยนไปหรือไม่โปรดติดตามชมในวันพรุ่งนี้ครับ smile.gif

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ