Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

นครปฐมทริป 5 : เมื่อ BS.541 อยู่ในตู้ใสรอบด้าน

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
22/11/2011

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ 

http://www.aro4u.com/articles-detail/310

ก่อนการนำส่งปลาตัวนี้ NC. ได้มีโอกาสถ่าย Clip เก็บไว้ (จัดหลอดไฟเต็ม Max) laugh.gif ก็ถือโอกาสนำมาให้เพื่อนสมาชิกได้รับชมด้วยนะครับ smile.gif

 

 

และเจ้าของปลา Blue Base ตัวสวยตัวนี้ก็คือคุณ Champ (Democrazy) แต่ทว่าปลาตัวนี้ไม่ได้เอาไปลงในตู้ใหญ่ใบยักษ์ในตอนที่ 2 นะครับ แต่เป็นการนำไปเลี้ยงในตู้ขนาดเพียง 60 20 20 (ตู้โล่ง + กรองนอก) ที่คุณ Champ เรียกว่า “ตู้ฟอร์มปลา” ตอนแรกคุณ Champ เตรียมตู้ใบนี้โดยติด Sticker สีขาวรอบด้าน และพื้นตู้สีน้ำเงินตามที่ NC. แนะนำ แต่พอไปถึงที่ปลายทาง NC. เห็นว่าตำแหน่งการตั้งตู้ปลาอยู่ในที่โล่งซึ่งมีความเสี่ยงของแสงแดดที่ส่องเข้าด้านเดียว สิ่งนี้อาจทำให้ปลาว่ายน้ำเอียงอันจะส่งผลทำให้ปลาตาเอียงตามได้ จึงแนะนำนำให้คุณ Champ ลอก Sticker ด้านหลังออก เพื่อให้สภาพของตู้ปลาเป็นรอบด้าน (แสงเข้าทุกด้านเท่ากันหมด) 

=> ทั้งหมดนี้ทำในระหว่างปรับอุณหภูมิ และปรับน้ำ หลังจากปล่อยปลาเสร็จเรียบร้อยแล้ว รอปรับสภาพสีครู่หนึ่งแล้วก็เก็บภาพไว้ 

 

 

สำหรับการเลี้ยงปลาในตู้ใสรอบด้านนั้นมีข้อดีอย่างหนึ่งคือ ปลามีโอกาสตาตกน้อยลง (ข้อมูลนี้ได้รับจากคุณมังกรแดง และ NC. ได้ทำการทดลองพิสูจน์แล้วได้ผลดีเยี่ยมครับ ต้องขอขอบคุณๆ มังกรแดงมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ) ในขณะที่ได้เห็นสีสันจริงของตัวปลามากขึ้น ด้วยสภาพแวดล้อมนี้เรียกได้ว่า ตัวไหนรุ่งก็รุ่ง ตัวไหนร่วงก็ร่วงได้เหมือนกัน แต่โชคดีที่ปลาตัวนี้มีฐานสีที่เข้ม และเคยอยู่ในตู้สภาพแวดล้อมลักษณะนี้มาก่อน (ตอนที่อยู่ที่ฟาร์ม) จึงไม่ให้สีสันของเขาดูจืดจางลงไปครับ ภาพที่ได้ก็เป็นอย่างที่เพื่อนสมาชิกได้เห็นด้านล่างครับ 

นับจากนี้คงต้องตามดูคุณ Champ ว่าจะเลี้ยงเจ้า Blue Base ตัวนี้ได้สวยสมบูรณ์มากขึ้นรึเปล่า ? แล้วพบกับการ Update จากเจ้าของปลาได้เรื่อยๆ ใน www.aro4u.com แห่งนี้นะครับ

=> ปลาสวยของคุณ Champ ตัวนี้เป็นเพียงบทโหมโรง “ตัวแรก” เท่านั้น ตอนต่อไปมาดูน้องใหม่ตัวที่ 2 กัน รับรองว่าสวยไม่แพ้กัน ไม่นานเกินรอเร็วๆ นี้เจอกันครับ smile.gif

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ