Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

นครปฐมทริป 8 : Democrazy’s Buffy Yuki Red

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
27/11/2011

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ 

http://www.aro4u.com/articles-detail/313

แล้วก็มีเพื่อนสมาชิกเข้ามาตอบกันมากมาย => บ้างก็บอกว่าจบ บ้างก็บอกว่าไม่จบ ต่างความเห็นต่างจิตต่างใจ อย่างไรก็ตามเหตุผลที่ NC. ตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาก็เพราะ ณ วันที่ไปส่งตู้คุณ Champ ก็ได้มีโอกาสเห็นปลาแดงตัวนี้ และคุณ Champ ก็ถาม NC. อยู่หลายครั้งว่า “พี่แนนครับ ปลาแดงตัวนี้จะไปได้อีกไหม ? หรือไปอีกไกลแค่ไหน ?” โดยความเห็นส่วนตัวมองว่า แม้ปลาตัวนี้จะยังไม่ใช่ปลาที่แดงที่สุดที่เคยเห็นในไซส์นี้ (13 นิ้วเต็ม) แต่ก็ถือว่าเป็นปลาที่สวยมาก รู้สึกประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เห็น แม้แต่ตัวของ NC. เอง หากได้ปลาลักษณะหน้าตาแบบนี้ในครอบครอง... ก็ยังขอจบครับ smile.gif

 

 

 

เหตุผลที่ยอมจบไม่ใช่เพราะทั้งชาตินี้คิดว่าจะหาปลาที่แดงดีกว่านี้ไม่ได้ แต่เพราะปลาแดงที่อยู่ตรงหน้ามีคุณสมบัติ และบรรทัดฐานตามที่ต้องการแล้วไม่ว่าจะเป็น

1. ปลาที่มาจากฟาร์มเพาะพันธุ์ชั้นนำในประเทศอินโดนีเซ๊ย และมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในหมู่ผู้เลี้ยงคนไทย (Super Red King จากฟาร์ม Yuki ประเทศอินโดนีเซีย)

2. ขนาดปลา 13 นิ้วเต็ม มีจุดเด่นอยู่ที่หัว Spoon Head สวย สภาพสมบูรณ์ ตาไม่ตก ปากไม่ยื่น ฟอร์มดี ว่ายน้ำสวยมาก

3. นอกจากหัว Spoon Head แล้วยังใบหางยังเป็นทรง “หางเพชร” (Diamond Shape Tail) ที่ค่อนข้างหายาก อีกทั้งมีหุ่นทรงที่เป็น Buffalo Sytle จากโครงสร้างของตัวปลาเอง

4. ที่สำคัญคือ "มีสีสันที่สวยงาม" (สีแก้มมี สีปากมา สีครีบแดงสด เหลือบสีในเกล็ดเป็นสีม่วง เริ่มตีขอบเกล็ดแดงชัดเจนตลอดตัวแล้ว) ในตู้สภาพแวดล้อมใสรอบด้าน และพื้นดำ

5. ตัวปลายังมี Protential ซึ่งแสดงถึงศักยภาพที่ว่า “แดงขึ้นได้อีก” ในอนาคต (ยังไม่จบที่เท่านี้)

ด้วยข้อมูลดังกล่าวข้างต้นก็เป็นเหตุผลเพียงพอที่จะทำให้แม้แต่ NC. เองหากได้ครอบครองปลาแดงตัวนี้ก็ยังจบครับ (ไม่หาต่อแล้ว => คงเหนื่อยไม่น้อยเลยทีเดียวที่จะเจอตัวที่สวยกว่า + สมบูรณ์กว่าในไซส์นี้) laugh.gif 

 

 

สำหรับปลาแดงตัวนี้ คุณ Champ ไม่ได้มาในฐานะ Best Selected แต่เป็นปลาที่ได้มาจากร้านปลาอโรวาน่าที่เป็นที่รู้จัก และได้รับความไว้วางใจในคุณภาพมาโดยตลอด (อธิบายเสียหรูจริงๆ ก็คือ ShOwA Arowana) tongue.gif โดยเขาบอกว่ารู้สึกประทับใจปลาแดงตัวนี้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เห็นเพราะว่าตัวปลามีหุ่นทรงที่สวยมากครับ เป็น Buffalo Sytle หลักยกสูงตั้งแต่ไซส์ 10 นิ้ว ฟอร์มการว่ายนี่เรียกได้ว่า “ปิ๊งถูกใจ” ยิ่งเมื่อคุณเติ้งสนนราคามาก็เป็นตัวเลขที่น่าสนใจ สุดท้ายก็จัดจบ ณ วันแรกที่ได้เห็นปลาตัวนี้ในทันที

อย่างไรก็ตาม ก็ถือเป็นความคาดหวังของผู้เลี้ยงปลาอโรวาน่าสายพันธุ์สีแดงโดยทั่วไปที่ “ใครๆ ก็อยากให้ปลาตัวเองแดงไวไว” ดังนั้น เมื่อการพัฒนาการของสีสันยังไม่ได้ดังใจ ความรู้สึกข้างในจึงกระซิบบอกให้ก้องอยู่ในหูเสมอว่า “ตัวนี้ยังไม่จบ ๆ ๆ ๆ ๆ” ... NC. ถามคุณ Champ ว่า

 

 

“คุณ Champ ได้ปลาแดงตัวนี้มาตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ ?”

“ประมาณ 2 เดือนที่แล้วครับพี่แนน”

“แล้ว 2 เดือนก่อนหน้าตาเป็นแบบนี้รึเปล่าครับ ?”

“โอ้ววว !! เล็กกว่านี้เยอะครับพี่แนน นี่ผมขุนเลี้ยงอย่างดีเต็มที่”

“แล้วเรื่องสีสันล่ะครับ ?”

“ก็ไม่ชัดเท่านี้ครับ”

“นั่นล่ะครับ เรียกว่าตัวปลามีการพัฒนาการแล้ว หากตัวปลามีการพัฒนาการ พี่แนนก็อยากให้คุณ Champ “รอเป็น” การเลี้ยงปลาแดง หาก “รอเป็น” และ “เป็นการรอย่างมีหวัง” เพราะตัวปลามีการพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง รับรองว่าปลายทางเราจะได้ปลาแดงที่สวยแบบที่ทุกครั้งที่นำมาโพสลงเน็ท ใครเห็นก็เป็นต้องอิจฉา แน่นอนว่าพี่แนนก็กำลังพูดถึงปลาแดง Yuki Super Red King ของคุณ Champ นี้ด้วยเช่นกัน” smile.gif

 

 

ตอนนี้ NC. ยังไม่แน่ใจว่าคุณ Champ เชื่อถือคำพูดของ NC. มากแค่ไหน ? แต่ก็แอบหวังไว้ลึกๆ ว่า “ขอให้เชื่อหน่อยเถอะ อย่าเพิ่งงอก Project หาปลาแดงใหม่มาเพิ่มตอนนี้เลย” ยังไงก็คงต้องรอดูต่อไปครับ แต่ที่แน่ๆ NC. ไม่มีปลาแดง BS. ให้คุณ Champ อย่างแน่นอน laugh.gif 

ในตอนหน้าไปชมตอนจบของ “นครปฐมทริป” กับการส่งปลาให้คุณเมฆนะครับ ลองดูว่าตู้ใหญ่ใบยักษ์ใบนี้ สุดท้ายแล้วปลาตัวไหน ? สายพันธุ์ใด ? จะได้เป็นเจ้าของครอบครอง ไม่นานเกินรอ พรุ่งนี้เจอกันครับ smile.gif


*** ENDING WITH "NIGHT SHOT" OF YUKI SUPER RED KING !!

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ