Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ตาม NC. ไปลง 9 RTG ที่บ้านคุณ Big ตอนที่ 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
08/11/2011

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ 

 

http://www.aro4u.com/articles-detail/316

ตามที่ได้เรียนให้เพื่อนสมาชิกทราบว่าบ้านของคุณ Big อยู่แถวหัวลำโพงเท่านั้นเอง ก็ถือว่าไม่ไกลจาก NC. (พระราม 3) เท่าไหร่นัก ดังนั้นหลังจาก Packing เสร็จแล้วคงใช้เวลาเดินทางไปยังสถานที่เป้าหมายไม่เกิน 30 นาที แต่ทว่า ในวันนำส่งผู้ช่วยของ NC. มาช้า (เนื่องจากติดภาระกิจต้องไปรับ Tank Mate ที่คุณ Big สั่งซื้อพิเศษ ปลากดทองคำ Short Body” ที่บ้านพี่ตู้ Dragon House) จึงทำให้ NC. ตั้งใจจะเดินทางไปส่งปลาด้วยตัวเอง แล้วค่อยให้ผู้ช่วยตามมาทีหลัง ว่าแล้วโทรสอบถามเส้นทางกับคุณ Big ในทันที

“คุณ Big ครับ ผม Pack ปลาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่ทราบว่าบ้านของคุณ Big อยู่ช่วงไหนของหัวลำโพงครับ ?”

“คุณแนนมายังไงครับ ?”

“ผมไป Taxi ครับ พอดีผู้ช่วยผมไปเอากดทองคำให้คุณ Big เลยกลับมารับผมไม่ทัน แต่ไม่เป็นไร เพื่อไม่ให้เสียเวลา ผมไปส่งปลาคุณ Big เองได้ครับ”

“คุณแนนรอผม 15 นาทีนะครับ ผมอยู่แถวนี้พอดี เดี๋ยวเข้าไปรับคุณแนนแล้วเราเข้าไปพร้อมกัน”

“โอววว โชคดีเหลือร้าย ได้ครับ อีก 15 นาทีเจอกันครับ”

ก็นับเป็นความโชคดีของ NC. ครับ ไม่นานคุณ Big ก็ขับรถมารับถึงหน้าบ้าน แล้วเราก็ออกเดินทางในทันที เพียงแค่ 30 นาที (ขึ้นทางด่วนด้วย) ก็มาถึงที่บ้านคุณ Big => เห็นตู้ที่เตรียมไว้แล้วยอมรับจากใจว่า “ตู้สวยมาก” ครับ และภาพที่เพื่อนสมาชิกเห็นอยู่นี้คือตู้กึ่งเฟอร์ (งานร้านโยตู้ปลา) ขนาดยาว 84 นิ้ว กว้าง 36 นิ้วและสูง 30 นิ้ว (ใช้กระจก 4 หุน) เป็นตู้กรองล่างยาวเต็มตลอดแนว ขนาดของตู้กรองล่างคือ ยาว 84 นิ้ว กว้าง 32 นิ้ว และสูง 20 นิ้ว (ใช้กระจก 3 หุน)

 

 

ตู้ใบนี้ติด Sticker ด้านเดียวคือพื้นตู้ โดยใช้เป็นสีน้ำเงิน ส่วนด้านข้างและด้านหลังปล่อยใสรอบด้าน (ตัวตู้ตั้งหันหน้าออกหน้าบ้านพอดี ทำให้คนที่เดินผ่านไปมาได้เห็นความสวยงามของปลาในตู้นี้ด้วย) ตอนนี้ Tank Mate ที่เตรียมไว้ก็มีปลาหงส์ อินซีเน็ท 1 ตัว ปลานกแก้ว 5 ตัว และปลาหมูอินโด 5 ตัว ส่วนปลากดทองคำสั้นที่สั่งไว้ (กำลังจะมา) มี 4 ตัวครับ

 

 

ตู้ด้านบนปกติแล้วกั้นกรองน้ำล้นจะเป็นทรงกระจก 3 เหลี่ยม แต่สำหรับคุณ Big สั่งออกแบบใหม่ให้เป็น 4 เหลี่ยม จึงมีลักษณะคล้ายกรองข้างครับ (ความกว้าง 8 นิ้วเต็ม) และเพื่อไม่ให้เสียพื้นที่ไปโดยเปล่าประโยชน์ ในช่องน้ำล้นนี้คุณ Big ก็ใส่วัสดุกรองลงไปด้วยเป็น ใยแก้ว และหินลาวาประมาณครึ่งกระสอบ (14 กิโลกรัม) โดยแบ่งออกเป็น 2 ล๊อค ซ้ายและขวาเพื่อให้กระจายน้ำได้ดีขึ้น

*** จุดนี้ NC. เสียดายนิดเดียวที่กั้นกรองมาอยู่ด้านขวา ถ้าเปลี่ยนไปอยู่ด้านซ้ายจะทำให้หลบมุม (ชิดกำแพง) ภาพรวมของตู้จะดูสวยงามกว่านี้ครับ แต่เมื่อสอบถามคุณ Big ก็ให้เหตุผลว่าต้องการดูการทำงานของวัสดุกรองด้วย หากตั้งหลบมุมแม้จะสวยกว่าจริง แต่จะสังเกตสิ่งสกปรกและร่องรองความหมักหมมไว้ยาก เดี๋ยวเลี้ยงปลาเพลินๆ ไม่ได้ทำความสะอาดจะเป็นผลทำให้ปลาป่วยได้

 

 

ภาพนี้แสดงการทำงานโดยรวมของ Power Head ในตู้ปลาซึ่งใช้ทั้งหมด 3 ตัวดังนี้ครับ

- Main Power Head  ใช้ยี่ห้อ Atman 12000 แรงน้ำ 10500 ลิตร/ ชม. ทำหน้าที่ในการดูน้ำจากช่องกรองล่างส่งขึ้นไปยังด้านบน ปลายทางของท่อแบ่งออกเป็น 2 จุดคือ จุดทำคลื่นจุดที่ 1 (สร้างกระแสน้ำวนในตู้ปลาจาก “ขวาไปซ้าย”) และจุดน้ำทิ้ง

- Floor Power Head  ใช้ยี่ห้อ Atman 5000 แรงน้ำ 5000 ลิตร/ ชม. ทำหน้าที่ไล่เศษสิ่งสกปรกที่พื้นตู้เข้าสู่ระบบกรอง (ซ้ายไปขวา)

- Top Power Head  ใช้ยี่ห้อ Resun 3000 แรงน้ำ 3000 ลิตร/ ชม. ทำหน้าที่สร้างคลื่นน้ำภายในตู้ปลา ซึ่งเป็นจุดที่ 2 (กระแสน้ำพัดจาก “ซ้ายไปขวา”) เพื่อจุดประสงค์ลดการทบกระทั่งในการเลี้ยงรวมปลาอโรวาน่า

 

 

กรองล่างของตู้ปลาชุดนี้ คุณ Big สั่งออกแบบเป็น 7 ช่อง ณ เวลานี้ใช้งานจริงเพียง 4 ช่องคือ ช่องใส่ปะการัง 2 ช่อง (ใช้เบอร์ 2 จำนวน 3 กระสอบ รวม 75 กิโลกรัม) หินลาวา 1 ช่อง (14 กก.) และช่อง Power Head อีก 1 ช่อง

*** สรุปตู้ปลาใบนี้มีวัสดุกรอง 3 อย่างคือ ใยแก้ว หินลาวา และปะการัง รวมแล้วได้ 100 กิโลกรัมเหมือนกัน (แบบนี้เอาอยู่สบาย น้ำสะอาดใสกิ๊ก)

 

 

ภาพแสดงช่องกรองแต่ละช่อง NC. ถ่ายมาให้ชมอย่างละเอียดครับ smile.gif

 

 

ฝาตู้ปลาชุดนี้คุณ Big ต้องการแบบ “ฝาตระแกรง” โดยให้ร้านโยตู้ปลาทำให้ แบบที่ออกมาเป็นฝาตระแกรงไม้เนื้อแข็ง (หนักเอาเรื่อง) โดยทาสีขาวสวยสดใสเข้ากับงานตู้ แต่ตอนนี้ยังใช้ไม่ได้เพราะต้องใช้พื้นที่ด้านบนของตู้ปลาทำการปรับอุณหภูมิ + ปรับน้ำก่อน เสร็จเมื่อไหร่ค่อยปิดฝาจัดไปอีกครั้งหนึ่ง 

ในตอนหน้ามาชมบรรยากาศการปรับอุณหภูมิ และปรับน้ำของทั้ง 9 มังกร RTG ในรูปแบบภาพนิ่ง และ Clip ประกอบคำบรรยายนะครับ NC. จัดต่อเนื่องให้ในวันพรุ่งนี้เลย smile.gif

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ