Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ตาม NC. ไปลง 9 RTG ที่บ้านคุณ Big ตอนที่ 3

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
09/11/2011

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ 

http://www.aro4u.com/articles-detail/317

เมื่อสำรวจตู้เสร็จแล้วต่อไปก็เป็นขั้นตอนการลงปลานะครับ แน่นอนว่าขั้นตอนในการลงปลา NC. ย้ำนักย้ำหนาเสมอว่าจะต้องทำตามขั้นตอน 2 ขั้นตอนสำคัญคือ

1. ขั้นตอนการปรับอุณหภูมิ และ

2. ขั้นตอนการปรับสภาพน้ำ


ทั้งหมดนี้ก็เพื่อความปลอดภัยในการลงปลา ไม่ให้มีปัญหาอาการป่วยไข้ตามมาทีหลัง (พวกเกล็ดพอง หลังลอย บวมน้ำ ตัวตั้ง หางตก และอื่นๆ)

*** 8 ตัวในกล่อง 2 ใบ เตรียมพร้อมเข้าสู่ขั้นตอนแรกในการปล่อยปลา

 

 

 

NC. ทำการปรับอุณหภูมิด้วยการแช่ถุงปลาลงในตู้ปลา (เพื่อทำให้อุหณภูมิน้ำในถุง กับในตู้ปลาเท่ากัน) เป้าหมายระยะเวลาคือ 30 นาที

 

 

ช่วงที่ขึ้นบันไปเอาถุงปลาแช่ลงตู้ได้มีโอกาสเห็นระบบกรองด้านบนของคุณ Big พอดีจึงเก็บภาพมาฝากด้วย เพื่อนสมาชิกสังเกตเห็นรึเปล่าครับว่าคุณ Big ใช้ใยแก้ววางลงบนแผ่นอคคลิคลิใสทันที จริงๆ แล้วเรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องปกติที่ใครต่อใครก็ทำกัน แต่ NC. มีข้อแนะนำว่าการใช้วิธีนี้จะมีผลทำให้น้ำตันเร็ว ยิ่งมีสิ่งสกปรกเกาะแผ่นใยแก้วมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะไปปิดรูระบายที่แผ่นอคิลิคมากขึ้นเท่านั้น เพียงระยะเวลาไม่นานก็จะเกิดอาการเอ่อล้นอันเป็นที่มาของน้ำขาดระบบกรองได้ครับ 

=> ส่วนตัว NC. แนะนำให้หา “แผ่นกรองใต้กรวด” (แบบจิ๊กซอว์ ที่เป็นแผ่นๆ ต่อกันได้) มาวางใต้ใยแก้วเหล่านี้จะช่วยให้ระบายดีขึ้นครับ ที่สำคัญคือการใช้แผ่นกรองใต้กรวดนี้จะช่วยหนุนให้ใยแก้วอยู่สูงเหนือน้ำ แน่นอนครับก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกรองให้ดีมากขึ้นได้ (ในภาพจะเห็นว่าใยแก้วจมน้ำอยู่)

 

 

อยู่ในถุงไปก่อนเด้อ... ปลาขนาด 9 นิ้ว NC. Pack ลงถุงขนาด 12 x 16 นิ้ว ก็อยู่ได้สบายไม่อึดอัดอะไรครับ

*** อดอาหารไว้ล่วงหน้า 1 วัน (ไม่อยากอดมาก เดี๋ยวจะโมโหทะเลาะกันทำให้เกิดความเสียหาย) ผลก็คือยังมีเศษอาหารค้างท้องอยู่ ประกอบกับมีอาการวางยาสลบระหว่างการเดินทางทำให้ปลาอาเจียนออกมาเล็กน้อย แต่ไม่เป็นอันตรายอะไรครับ (Case นี้ใช้กับเฉพาะส่งปลาแบบกำหนดระยะเวลาได้ หากกำหนดระยะเวลาไม่ได้ หรือเส้นทางการส่งใช้เวลานานเกินไป เช่นส่งทางเครื่องบิน รถทัวร์ รถตู้ ต้องอดให้ยาวนานกว่านี้ การมีอาหารค้างท้องจะเป็นผลทำให้น้ำในถุงเป็นพิษกับตัวปลาได้ครับ => ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ “เหงือกผิดปกติ”)

 

 

แช่ถุงปรับอุณหภูมิได้ประมาณ 10 นาที ผู้ช่วยของ NC. ก็ตามมาถึงพร้อมกับแช่ถุง “ปลากดทองคำสั้น” Tank Mate สมาชิกใหม่อีก 4 ตัวลงไปในตู้ใบนี้ด้วยเช่นกัน

 

 

ปรับอุณหภูมิครบเวลาแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือทำการ “ปรับสภาพน้ำ” NC. ให้ผู้ช่วยทำการปรับสภาพน้ำทีละถุงด้วยการเติมน้ำในตู้ปลาใส่ถุงปลาแต่ละใบ (อัตราการเติมอยู่ที่ประมาณ 30% ของน้ำในถุง) ปรับครบแล้วแช่น้ำต่ออีกรอบละ 10-15 นาที รวมทั้งหมด 3 รอบครับ => อาจจะเสียเวลาหน่อย แต่ที่สุดแล้ว “ปลอดภัย” smile.gif

 

 

ครบกำหนด 3 ครั้งแล้วก็เริ่มทำการปล่อยปลา เทคนิคการปล่อยปลา NC. ขอแนะนำให้ปล่อยโดยวิธี “ทิ้งดิ่ง” กล่าวคือให้คว่ำปากถุงลงด้านล่าง จากนั้นให้ปล่อยน้ำ + ปลาลงตู้ วิธีนี้จะช่วยลดโอกาสที่ปลาจะกระโดดสวนออกมาได้ครับ (ถ้าปล่อยด้านข้าง หรือให้ตัวปลาออกมาจากถุงเอง มีโอกาสที่ปลาจะกระโดดสวน หรืออื่นใดที่ไม่เป็นตามความประสงค์ ซึ่งอาจทำให้ตัวปลาได้รับความสียหายได้)

 

 

 

NC. Assist มีบริการเดินระบบไฟ จัดฝา ทำความสะอาด และเช็คความเรียบร้อยให้ด้วย (คุณ Big ประทับใจมาก) laugh.gif

 

 

1 ชั่วโมงผ่านไป RTG ทั้ง 9 ตัวและ Tank Mate สมาชิกใหม่ “กดทองคำสั้น” ทั้ง 4 ชีวิตก็ถูกปล่อยลงตู้เรียบร้อย ในตอนหน้า NC. จะนำทั้งภาพและ Clip ของปลาสวยชุดนี้มาให้ชมกันแบบตัวต่อตัวเลยนะครับ แล้วเพื่อนสมาชิก Aro4u จะต้องอิจฉาคุณ Big ที่ได้ RTG สายเปิดสูงชุดนี้ไว้ในครอบครอง จะสวยขนาดไหน ? สมคำที่กล่าวไว้หรือไม่ ? โปรดติดตามชมตอนจบในวันพรุ่งนี้ครับ smile.gif

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ