Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ตาม NC. ไปลง 9 RTG ที่บ้านคุณ Big ตอนจบ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
03/02/2018

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ 

http://www.aro4u.com/articles-detail/318


ตลอดช่วงระยะเวลากว่า 2 สัปดาห์ NC. ขุนเลี้ยงปลาชุดนี้ให้คุณ Big (ในระหว่างรอการ Set ตู้ใบใหม่) ก็ได้ให้อาหารอย่างเต็มที่ ให้กินหนอนยักษ์ (คัดไซส์ย่อม) วันละ 2 มื้อ RTG 1 ตัวเฉลี่ยกินได้ประมาณ 6 ตัว ดังนั้น 1 ฝูง 9 ตัวจะกินได้ประมาณ 50 ตัว 1 วัน 2 มื้อ = หนอนยักษ์ 100 ตัว + เปลี่ยนถ่ายน้ำเป็นประจำทุกวันๆ ละ 10% ตอนที่คุณ Big มาดูปลา ขนาดประมาณ 8 นิ้ว แต่ ณ เวลานี้ NC. ทำไซส์ให้เป็น 9 – 9.5 นิ้ว ถือว่าใหญ่ สวย และสมบูรณ์มากครับ และกระทู้ปิดท้ายนี้ก็พร้อมแล้วที่จะนำภาพมาให้ชมแบบ “ตัวต่อตัว” ตาม NC. ไปชมกันได้เลยครับ smile.gif

 

 

 

จำได้ใช่มั้ยครับว่าปลาชุดนี้มีชื่อตามใบรับรองสายพันธุ์ว่า Red Tail Golden หรือ ทองอินโด (จากฟาร์ม Averise Aquaculture ประเทศมาเลเซีย) แต่ดูหน้าตาตอนนี้สิครับ เปิดแถว 5 กันกระจายถ้วนหน้า ถามใครตอนนี้ก็คงเข้าใจผิดคิดว่าเป็น Hiback Golden => นอกจากการเปิดของเกล็ดแล้ว คุณ Big ยังชอบหุ่นทรงของปลา + ลักษณะ Spoon Head หัวช้อน และความสมบูรณ์ของตัวปลาด้วย ตาปากสวยทุกตัว (ตู้ใบนี้เป็นตู้ใสรอบด้าน ยิ่งลดโอกาสในการตาตกให้มีน้อยลงได้ครับ)

 

 

สำหรับการเลี้ยงดู คุณ Big เองก็ตั้งใจจะสานต่อแนวทางการเลี้ยงแบบ NC. กล่าวคือให้อาหารหลักเป็นหนอนยักษ์ (คัดไซส์ย่อมๆ หน่อยก็ดีครับ ป้องกันปากยื่นในอนาคต ไว้ให้ขนาดเกิน 10 นิ้วค่อยจัดหนอนยักษ์ไซส์ใหญ่ได้) วันละ 2 มื้อ และเปลี่ยนถ่ายน้ำเป็นประจำ

“คุณแนนครับ ผมเห็นคุณแนนเปลี่ยนน้ำเป็นประจำทุกวัน ผมเองก็อยากทำให้ได้แบบนั้นแต่ก็กลัวว่าจะทำไม่ได้เพราะบางวันงานผมยุ่งมากครับ”

“ไม่เป็นไรครับคุณ Big ถ้าไม่สะดวกก็วันเว้นวันก็ได้ หรือถ้าวันไหนมีเวลาก็ค่อยเปลี่ยนเพียงแต่ถ้าได้ความถี่อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 วันก็จะดีมากครับ ที่สำคัญคือถ้าทำได้ทุกวันก็เปลี่ยนวันละ 10% แต่ถ้าไม่ได้ก็แนะนำให้เปลี่ยนที่ 15% ครับ”

“OK ครับคุณแนน ถ้าอย่างนั้นล่ะก็พอไหว” smile.gif

 

 

โฉมหน้า Tank Mate เพื่อนร่วมตู้ของ RTG ชุดนี้ ขอแนะนำตัวหน่อยนะครับ

ปลาหงส์ หรือ อินซีเน็ท ไซส์ 10 นิ้ว 1 ตัว

ปลานกแก้ว ไซส์ 5 นิ้ว จำนวน 5 ตัว (ล่าสุดคุณ Big มาขอ “จ่าฝูง” ที่บ้านไปอีก 1 ตัวรวมเป็น 6 ตัวครับ)

ปลาหมูอินโด ไซส์ 6 นิ้ว จำนวน 5 ตัว และ

ปลากดทองคำสั้น ไซส์ 4 นิ้ว จำนวน 4 ตัว


=> ปลามังกร 9 ตัว + Tank Mate 16 ตัว รวมแล้ว 25 ตัว พิจารณาจากตัวเลขดูเหมือนเยอะ แต่ NC. มั่นใจว่าตู้ใบนี้ “เอาอยู่สบาย” !! laugh.gif 

 

 

ณ วันที่ลงปลามีปัญหาเรื่องรางไฟนิดหน่อย ทำให้ไม่สามารถเปิดหลอดไฟได้ตามที่ต้องการได้ มีเพียงหลอดเดียวที่เปิดได้คือ หลอดไฟใต้น้ำ ซึ่งสีที่ออกมาจากหลอดไฟชนิดนี้จะเป็นสีชมพูเข้ม RTG ทั้ง 9 ตัว เลยออกมาเป็นทองอมชมพูครับ (บางตัวมีฐานสี Blue Base ก็จะออกมาเป็น Blue + ชมพู + ทอง) laugh.gif 

*** สีตา และสีครีบของปลาชุดนี้ก็เข้มดี เกล็ดเปิดสูงกันกันทุกตัว (โดยเฉพาะตัวล่างสุด) ปลายทางก็คาดหวังไว้ว่า RTG ชุดนี้จะมีดีทั้ง “เปิดสูง” และ “สีเข้ม” ครับ (ยังไงคงต้องติดตามผลการ Update เป็นประจำทุกเดือน) smile.gif

 

 

 

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ