Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน สมาชิกใหม่ของ 2 นิสิตนักศึกษา

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
10/01/2010

เมื่อประมาณต้นเดือนธันวาคม 2549 ที่ผ่านมา ในขณะที่ผมเดินสวนเป็นปกติทุกวันเสาร์ ก็เข้าไปชมปลาสวยที่ ร้านตะพัด แล้วก็เห็นปลาแดงขนาดเล็กตัวสวยตัวหนึ่ง เมื่อเห็นว่าหน้าตาดีก็เลยขออนุญาตเจ้าของร้าน (คุณคชาชาญ - พี่ชาติ) เก็บภาพไว้ เพื่อจะเอามาลงให้เพื่อนสมาชิกได้ชมกันด้วย หลังจากคุยเสร็จ ผมกับพี่ชาติก็นั่งคุยกันถึงปลาตัวนี้ครู่หนึ่ง ก่อนฟันธงลงความเห็นว่า "พี่ชาติครับ ผมว่าเจ้านี่คงอยู่้ร้านพี่ไม่นานแน่ หน้าตาแบบนี้ ลักษณะแบบนี้ สมบูรณ์แบบนี้ สีสันแบบนี้ ด้วยวัยขนาดนี้ อีกประเดี๋ยวจะต้องมีคนขอจับจองรับไปเลี้ยงแน่ๆ" พี่ชาติได้ฟังก็ยิ้มรับแล้วตอบว่า "ขอให้เป็นแบบนั้นนะครับคุณแนน"
 จากนั้นตลอดเดือนธันวาคม ผมก็มีเข้าสวนอีกประมาณ 4-5 ครั้ง และทุกครั้งก็จะแวะเวียนไปเข้าชมร้านตะพัดด้วย แต่น่าแปลกตรงที่... เจ้าแดงตัวเก่ง แววดีตัวนี้กลับยังไม่โดนใครจับจองเสียที ในขณะที่ตัวข้างเคียง ที่เป็นปลาแดงรุ่นเดียวกัน ขนาดเดียวกัน แต่คุณสมบัติเีทียบไม่เท่ากลับถูกจองข้ามหน้าข้ามไป 2-3 ตัว สอบถามไปยังพี่ชาติ เขาก็ตอบว่า เขาเองก็ไม่รู้เหมือนกันนะเพราะอะไร ? ทั้งที่ราคาก็เท่ากัน แต่ก็อย่างว่าครับ ต่างคนต่างชอบ เราชอบ เราว่าสวย คนอื่นอาจจะไม่ขอบ หรือว่าไม่สวยก็ได้ จริงมั้ยครับ ? ... นั่นสินะ ผมกว่าพี่ชาติพูดถูก
 จนมาวันเสาร์ที่ผ่านมา ผมเข้าไปเยี่ยมเยียนที่ร้านตะพัดอีกครั้ง คราวนี้เดินไปดูเจ้าแดงตัวเดิม... นั่นไง ชัดเจน ผมเห็นป้ายที่ตีตรา "จองแล้ว" ขึ้นหราเรียบร้อย แต่รู้สึกแปลกๆ ตรงที่ ชื่อคนจองเป็นชื่อของผู้หญิง ~~!! จ๊ากกก... ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นผู้หญิงที่ตัดสินใจซื้อปลาตัวละหลายกะตัีงค์แบบนี้ ? แต่พอได้เห็นปุ๊บยังไม่ทันจะเอ่ยปากถามอะไร พี่ชาติมองหน้าผมแล้วยิ้่มพร้อมบอกว่า "สงสัยใช่มั้ยล่ะว่า ปลาตัวนี้ทำไมคนจองเป็นผู้หญิง" (นั่นล่ะใช่เลย) แล้วพี่ชาติก็บอกต่อว่า "เรื่องนี้เด็ด มา เดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟัง"
 พี่ชาติบอกว่า เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน มีนิสิตนักศึกษาหนุ่มสาว 2 คน (ไม่ทราบสถาบัน ทราบแต่เพียงว่าทั้งคู่เป็นนักเรียนหัวดี) เข้ามาดูปลาในร้าน หลังจากดูอยู่ประมาณ 2 ชั่วโมง ฝ่ายชายและฝ่ายหญิงก็ตัดสินใจได้ว่า... ฝ่ายชายชอบปลาแดงตัว A ส่วนฝ่ายหญิงชอบปลาแดงตัว B (ก็คือตัวที่อยู่ในกระทู้นี้ แน่นอนครับ แล้วก็เป็นตัวที่ผมชอบ และว่าสวยด้วย) หนุ่มสาวคู่นี้เลี้ยงปลาอยู่แล้วตัวหนึ่งเป็น Hiback และครั้งนี้ต้องการจะซื้อไปเลี้ยงไว้อีกตัว ดังนั้นที่มาดูนานถึง 2 ชั่วโมงนี้ คงไม่ใช่เล่นๆ แน่ น่าจะเป็นความตั้งใจจริงแล้ว ผมเชื่อแบบนั้น
 แต่ในเมื่อครั้งแรก ความเห็นของทั้ง 2 ท่านไม่ตรงกัน เลยต้องกลับมาเคลียกันหน่อย ว่าแล้วก็ขอตัวเจ้าของร้านกลับไปพร้อมบอกว่า เดี๋ยวจะเข้ามาดูใหม่ => ไม่เป็นไรครับ เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับการซื้อสัตว์เลี้ยงที่มีราคาค่อนข้างสูง ที่ต้องใช้เวลาในการตัดสินใจหน่อย ถัดมาอีกสัปดาห์ คราวนี้ขอแวะเวียนมาเป็นครั้งที่สอง แล้วก็ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงในการดูปลาตัวเดิม ผลก็คือ ฝ่ายหญิงยังเชียร์ปลาตัวเดิมอยู่ ไม่เปลี่ยนแปลง (เพราะดูกี่ครั้งก็ยังสวยเหมือนเดิม) ในขณะที่ฝ่ายชายก็เริ่มเอนเอียงมาทางฝ่ายหญิงแล้ว เพียงแต่ลึกๆ ยังชอบตัวแรกมากกว่านิดหน่อย 
 ผมเองไม่่ทราบว่าฝ่ายหญิงใช้วิธีไหน ? ถึงได้ทำให้แฟนของเธอโอนเอียงเริ่มเปลี่ยนใจ แต่คาดว่าน่าจะศึกษามาไม่น้อย ถึงได้ชี้ให้เห็นคุณสมบัติที่แตกต่างแบบนั้นได้ ยังไงก็ตาม ก็ยังไม่อาจจะีลบใจได้ 100% ดังนั้น ครั้งนี้จึงเป็นอีกครั้งที่ยังไม่ตัดสินใจ ดูปลา 2 ชั่วโมงกว่า เสร็จแล้วก็ขอตัวกลับบ้านอีกครั้ง... ค่ำวันนั้น พี่ชาติได้รับโทรศัพท์...

"สวัสดีค่ะ พี่คชาชาญใช่มั้ยค๊ะ ?"
"ครับผม ใช่ครับ ว่าไงครับ"
"พี่คะ หนูเองนะคะ ที่ไปกับแฟนแล้วดูปลาแดงไว้"
"เอ คนไหนเอ่ย ?"
"ที่ไป 2 ครั้งแล้ว ยังไ่ม่ตัดสินใจซะทีไงคะ... เอ่อ นักศึกษาน่ะคะ"
"อ๋อ จำได้ จำได้แล้ว ว่าไงครับ"
"พี่คะ ปลาแดงตัวที่หนูชอบ ขายไปแล้วไปหรือยัง ?"
"อ๋อ ยังครับ ยังอยู่ดี"
"อืมค่ะ พี่อย่าเพิ่งขายใครนะ หนูจองเลยค่ะ"
"เอางั๊นเลยหรือ เห็นว่าแฟนชอบอีกตัวไม่ใช่หรือ ?"
"ค่ะ แต่ไม่เป็นไรค่ะ จริงๆ แล้วหนูเป็นคนซื้อ เพราะว่าตั้งใจจะซื้อให้เป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ที่จะถึงนี้"
"อ้อ เป็นแบบนี้นี่เอง งั๊นสรุปว่าจองตัวที่น้องชอบนะ"
"ค่ะพี่ ขอบคุณมากนะครับ แต่พี่ช่วยอย่างหนึ่งนะคะ"
"อะีไรเอ่ย ?"
"อย่าบอกแฟนหนูนะคะว่า หนูจองปลาตัวนี้ไปแล้ว ห้ามบอกเลย ยังไงก็ห้ามบอก ช่วยหน่อยนะคะ"
"ได้เลย เดี๋ยวจัดให้"
 ก็เป็นอันว่า เจ้าแดงตัวเก่งตัวนี้ถูกจองไปเรียบร้อยแล้ว แต่เรื่องราวยังไม่จบนะครับ... เช้าวันถัดมา พี่ชาติได้รับโทรศัพท์ อีกครั้ง

"สวัสดีครับ ของสายพี่คชาชาญครับ"
"ครับผม กำลังพูดสายอยู่ครับ"
"พี่ครับ ผมนะครับ ที่ไปดูปลาแดงกับแฟน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จำได้รึเปล่าครับ"
"อ้อ จำได้ครับ ว่าไงครับ"
"พี่ครับ ปลาแดงตัวที่แฟนผมชอบ ขายไปแล้วหรือยังครับ ?"
"น้องโทรมาช้าไปนิดเดียว เมื่อคืนนี้มีลูกค้าโทรมาจองไปแล้ว"
"เหรอครับพี่ โถ่... เสียดายมากเลย ผมอยากได้ แล้วก็คุยกับแฟนจบแล้วว่าจะเอาตัวนั้น"
"อ้าว แล้วจะเป็นไรล่ะ ? ก็ยังมีอีกตัวที่น้องชอบไม่ใช่หรือ ?"
"ใช่ครับ แต่คุยกันแล้วก็ต้องยอมรับว่าสู้ตัวแฟนผมไม่ได้ ตอนนี้ใจมันอยากได้แล้ว ก็ไม่่คิดว่าโทรสายไป เพราะแค่วันเดียวเอง"
"ครับ น่าเสียดายจริงๆ" (พี่ชาติยังไม่บอกความจริง... อมยิ้ม แล้วก็ตอบไปแบบนั้น)
"ไม่เป็นไรครับ ยังไงก็ขอบขอบคุณมากๆ ไว้ผมไปดูใหม่นะครับ" (พี่ชาติบอกว่า เสียงอ่อยมากๆ)
 ตกตอนเย็น พี่ชาติได้รับโทรศัพท์อีกครั้ง แล้วก็เป็นเสียงจากน้องผู้หญิงคนเดิม...

"พี่คะ วันนี้แฟนหนูหน้าตาแย่มากๆ เลย"
"เป็นอะไรล่ะครับ ?"
"เขามาบอกหนูว่า ปลาแดงตัวที่หนูชอบ โดนคนจองไปแล้ว วันก่อนยังไมได้อยากได้เลย มาตอนนี้อยากได้แล้ว... พอตัดสินใจช้าไปวันเดียว ก็โดนคนจองไปแล้ว ทีตั้ง 2 อาทิตย์ไม่เห็นใครมาจองเลย"
"แล้วไงต่อครับ"
"เขาเสียดายมากๆ เลย เนี่ย ตั้่งแต่เช้าแล้ว ที่หน้าตาหมองคล้ำ มู่ทู่ยู่ยี่ เป็นตูดเลย ดูแล้วไม่มีความสุขเลย หนูสงสารมากๆ"
"แล้วยังไม่ไดับอกเขาหรือ"
"ค่ะ หนูเห็นมาตั้งแต่เช้าแล้ว สงสารมาก เห็นแล้วอยากจะร้องไห้เป็นเพื่อน สุดท้ายอดใจไม่ไหว หนูบอกไปแล้ว"
"บอกไปว่า ?"
"เธออยากได้ปลาตัวนั้นหรอ ?... ใช่ แต่มันโดนจองไปแล้ว... / แล้วทำไมตอนแรกไม่เอาล่ะ ?... ก็ยังลังเลใจอยู่ / เสียดายมั้ยล่ะ ?... อืม มากๆ 
/ แล้วอยากได้กลับมามั้ย ?... อยากสิ แต่คงไม่ได้แล้ว ใครก็ไม่รู้จองไปแล้ว เคืองเลย / อย่าไปเคืองเขาเลย เพราะคนที่จองน่ะเราเอง ~~!!"
"บทสนทนาก็จบเท่านี้ค่ะ"
"แล้วเป็นไงต่อเอ่ย ?"
"โดนวิ่งไล่เหยีียบ แต่ก็ดูแล้ว => หน้าบานเป็นจานเชิงเลยค่าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา ~~!!" 
"ครับ เป็นไงล่ะ แกล้งแฟน ผมเลยร่วมโหมโรงไปด้วยเลย"
"ค่ะ ก็สนุกดีค่ะ ไว้วันหลังทำอีก"
"555 ได้เลย แล้วโทรบอกละกันนะ"
"ขอบคุณมากนะคะพี่ ตอนนี้หนูขอจัดการเรื่องตู้ และที่ทางก่อน แต่ยังไงจะเรีบเข้าไปมัดจำไว้นะคะ"
"ครับผม ขอบคุณมากครับ"

นี่ล่ะครับ เรื่องราวที่อ่านแล้วมีรอยยิ้มของ "มังกรหรรษา" ตอนนี้ แล้วเพื่อนผู้อ่านล่ะครับ มีใครที่เคยพบเจอกับเหตุการณ์แบบนี้รึเปล่าเอ่ย ? 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ