Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ศัลยกรรม First Grade Red ตัวน้อย

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
13/01/2010

ช่วงหลังๆ มานี้ผมเห็นปลาเพื่อนผู้อ่านแข็งแรงกันดี ผมก็มีความสุขตามไปด้วย หลายท่านแปลกใจว่าทำไมผมรู้ ? อา... ก็เพราะว่าไม่ค่อยมีกระทู้เกี่ยวกับปลาป่วยให้เห็นเลยนี่ครับ จริงไหม ? ไม่ว่าจะเวบผมเอง หรือเวบปลามังกรอื่นๆ รวมถึงเวบใหญ่อย่าง pantip.com ผมก็ไม่ได้เห็นนานแล้ว ทั้งที่ผมก็สงสัยอยู่เหมือนกันว่า ช่วงนี้เป็นช่วงคาบเกี่ยวระหว่างหน้าฝน กับหน้าร้อน มาเจอร้อนๆ หนาวๆ แบบนี้ โดยปกติแล้ว จะต้องมีกระทู้ประเภทปลาป่วยกันเต็มไปหมด แต่ปีนี้ดีครับ ไม่มีกระทู้แบบที่ว่าให้หนักใจ ไม่สบายใจเลย smile.gif 

1. ลดน้ำในตู้ ต้อนปลาเข้าไปในถุง2. ค่อยๆ วางยาสลบอย่างระมัดระวัง (คอยดูอาการอย่างใกล้ชิด)3. ปลาเริ่มสลบไสล แสดงอาการด้วยการหงายท้องแต่ใช่ว่าเพื่อนผู้อ่านจะโชคดีกันหมด... ไม่ครับ ไม่ใช่ทุกคน อย่างน้อยที่สุดก็มีเจ้า First Grade Red ของเพื่อนผมท่านหนึ่งมีปัญหา แล้วก็เป็นอาการยอดฮิตเสียด้วย นั่นก็คือ "เหงือกพับ" ด้วยเพราะว่าไม่มีเวลาดูแล ยุ่งกับงานมาก เลยทำให้สัตว์เลี้ยงแสนรักได้รับผลกระทบไปด้วย ยังดีที่ผมพอมีเนื้อที่เหลืออยู่บ้าง ก็เลยฝากเลี้ยงให้ระยะหนึ่ง แน่นอน การทำศัลยกรรมตัดแต่งก็ต้องมาทำที่บ้านผมด้วย 

4. สลบเหมือด พร้อมรับการศัลยกรรมตกแต่ง5. เช็คสภาพก่อนการตัดแต่ง => เห็นเหงือกอ่อนที่พับงออยู่ชัดเจนรึเปล่าครับ ?6. ทำการตัดแต่งด้วยการซอยเป็นริ้วเจ้านี่เป็นปลาแดง First Grade Red จากฟาร์ม Sianlon ที่ได้มาจากร้านเล่งฮื้อ เจ้าของปลาได้ไปตอนที่มีขนาดประมาณ 4 นิ้ว เรียกได้ว่า เข้ามาใหม่ๆ ก็รีบไปตักช้อนกลับบ้านเลย ตอนนี้มีขนาดประมาณ 9 นิ้ว รวมเวลาเลี้ยงได้ราว 5 เดือน (เฉลี่ยโตเดือนละ 1 นิ้วถือเป็นอัตราปกติครับ) ส่วนเรื่องขั้นตอนการทำ ก็เหมือนๆ เดิม ซึ่งผมก็มีเขียนบ่อยครั้งแล้ว เอาเป็นว่าขอเป็นแบบอธิบายตามรูปนะครับ ไม่ต้องอธิบายยืดยาวอย่างละเอียดยิบเหมือนก่อน แต่ถ้าใครมีคำถามก็สอบถามได้ ไม่ว่ากัน และยินดีเต็มที่ 

7. มีอาการผิดปกติข้างเดียว ส่วนข้างดีสมบูรณ์ดี8. ภาพเหงือกหลังจากที่ตัดแต่งเสร็จแล้ว9. มังกรแดงพูด "ช่วยทำให้ผมฟื้นด้วยขอรับ" laugh.gif ใช้เวลาไม่นานก็เสร็จเรียบร้อยด้วยดี ต้อนจับง่าย ให้ความร่วมมือเต็มที่ (ตอนทำมีอาเจียนเล็กน้อยเพราะว่าเจ้าของปลาไม่ได้อดอาหารมาก่อน จึงทำให้ผมทราบว่า เขาให้ "หนอนนก" เป็นอาหารหลัก เพราะมีแต่เปลือกหนอนลอยเต็มไปหมด) แต่ก็ไม่รู้ว่าอยู่กับผมปลาจะ Happy ไหม ? เพราะก่อนนี้เคยอยู่ตู้ 60 นิ้ว ใหญ่โตโอ่อ่ามากว่า แต่มาตอนนี้ เหมือนมารักษาพยาบาล เลยได้อยู่แค่ตู้ 36 นิ้วใบเล็กๆ เท่านั้นเอง เอาเป็นว่า ถือว่าพักรักษาตัวก็พอ แม้จะไม่ใหญ่ แต่ก็ไม่ได้เล็กเกินไปเสียหน่อย จริงมั้ยล่ะครับ ? เอาล่ะ ก็หวังว่าจะหายดีเป็นปกติในเร็ววันนะ 

10. กำลังจะฟื้นก็ตีลังกาไปมาแบบในภาพที่เห็น สำหรับคนไม่คุ้นจะถือเป็นภาพที่น่าหวาดเสียวมาก

 

11. เริ่มประคองตัวได้แล้ว12. ฟื้นตัวโดยสมบูรณ์... หวังว่าจะหายดีเป็นปกติในเร็ววัน smile.gif 

Nanconnection

ย้อนกลับ

แชร์บทความ