Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ร้านปลาน้องใหม่ KK Arowana ตอนที่ 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
27/01/2007

เอาล่ะครับ รอบที่แล้วผมได้พาเพื่อนผู้อ่านไปชมภาพบรรยากาศภายในร้านกันครบ เพื่อไม่ให้เสียเวลา ไปชมตัวปลากันบ้างดีกว่า ในกระทู้นี้ผมเลือกปลาสวยๆ ของ KK Arowana มาให้ชมกัน 2 ตัว เริ่มจากตัวแรก เจ้านี่เป็นทองมาเลย์จากฟาร์ม Kim Kang ประเทศมาเลเซียครับ รายละเอียดทั่วไปตอนที่เก็บภาพนั้น จำได้ว่ามันอยู่ในตู้ขนาด 60 24 24 กรองข้างตู้ วัสดุกรองใช้ Ceramic Ring ของไต้หวัน (ที่ราคาพอรับได้ อยู่ที่กิโลละไม่เกิน 100 บาท ใช้ดี OK เลย) นอกจากนี้ก็ยังมี Bio Ball และใยแก้วตามปกติ หลอดไฟที่ใช้ มีแค่ดวงเดียวบนฝาตู้ โดยไม่มีส่วนช่วยของหลอดไฟใต้น้ำ 

มาดูตัวปลากันบ้างดีกว่าครับ เจ้านี่กะจากสายตาก็น่าจะซัก 18 นิ้ว จากการสอบถามของคุณก๊า ซึ่งเป็นผู้บริหารร้าน เขาเล่าว่า ปลาตัวนี้ตอนเล็กๆ ได้ว่ามันก็เป็นเกรดธรรมดา ระดับราคาพอรับได้ ถ้าจะไม่ผิดก็ประมาณ 4x,xxx หน่อยๆ ซึ่งถือว่าไม่แพง ที่ว่าไม่แพงเพราะแววมันดีแต่น้อย (สีดี การเปิดของเกล็ดก็ดี) จึงตัดสินใจเลือกซื้อมา แล้วเมื่อโตขึ้นก็ไม่ผิดหวัง ตลอดมาก็ได้เห็นการพัฒนาการของมันมาโดยตลอด เกล็ดเปิดดีขึ้น สูงขึ้น จนวันนี้ก็เริ่มข้ามหลังแล้ว (อายุอานามประมาณ 2 ปีครับ) => ตอนนี้ถ้ามองเฉพาะด้านข้างล่ะนิ้งเลย 

เรื่องความสมบูรณ์โดยรวมยังถือว่าดีครับ ตายังสวย ครีบเครื่องอยู่ครบ จะมีตำหนิก็แค่จุดเล็กๆ ตรงที่ "ปากยื่น" นิดหน่อยเท่านั้นเอง ไม่เป็นไร มันไม่น่าเกลียด พอมองข้ามไปได้... แต่ที่ประทับใจจริงๆ ก็ตรงเรื่องฟอร์มนี่ล่ะครับ ว่ายน้ำได้สวย เบ่งบาน ได้ใจเลยทีเดียว smile.gif 

   

อีกตัวนึง คุณก๊าก็บอกว่ามาจากฟาร์ม Kim Kang เช่นเดียวกัน แต่ตัวนี้อยู่ในตู้ที่ใหญ่กว่า 72 30 30 (ระบบกรองใต้ตู้ โดยมีวัสดุกรองเหมือนกับ ตู้ของทองมาเลย์ตัวก่อนหน้า แต่ใช้ในปริมาณมากกว่า หลอดไฟใช้ 4 หลอด) และ ถือเป็นปลาโชว์ของร้าน ขนาดตัวใหญ่กว่าหน่อยครับ ประมาณ 19 นิ้วน่าจะได้ เขาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ได้เจ้าคู่นี้มาพร้อมๆ กัน แล้วก็เลี้ยงด้วยกันมา เพียงแต่ตัวหนึ่งเปิดดีกว่า แต่อีกตัวเนื้อสีทองสวยกว่า

ถ้าให้เปรียบเทียบ ปอนด์ต่อปอนด์ แล้ว ผมชอบตัวแรกมากกว่า... ตัวที่สองมีจุดด้อยที่เรื่องการเปิดครับ ปลาอายุ 2 ปี แต่จนถึงวันนี้ยังไม่เห็นการเปิด ของเกล็ดละเอียดได้ชัดเจนเท่าไหร่นัก (แค่เพียงเต็มแถวที่ 5 เท่านั้นเอง) ในขณะที่อีกตัวก้าวล้ำไปไกลแล้ว แต่เรื่องสีสัน ผมคงต้องยอมรับว่าตัวนี้สวยกว่า ดูเนื้อสีทองเต็มแผ่นเกล็ด เหมือนเป็น Full Gold (เปิดต่ำ) ยังไงยังงั๊น ความสมบูรณ์ก็พ่ายกันไปนิด เพราะตัวนี้ตาทำท่าจะร่วง และปากดูยื่นนิดๆ เหมือนกัน แต่ยังไงก็ยังดูเป็นปลาที่สวยทั้งคู่ ว่าแต่เพื่อนผู้อ่านล่ะครับ ? เมื่อเปรียบเทียบกับ 2 ตัวนี้แล้ว ชอบทองมาเลย์ตัวไหนมากกว่าเอ่ย ? 

Nanconnection

    

ย้อนกลับ

แชร์บทความ