Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ร้านปลาน้องใหม่ KK Arowana ตอนที่ 3

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
27/01/2007

เอาล่ะครับ ได้เห็นทองมาเลย์ตัวใหญ่จากฟาร์ม Kim Kang ไปแล้วทั้งสองตัว คราวนี้มาดูปลารุ่นกลางบ้างนะครับ ก็มีให้ชม 2 ตัวเช่นกัน ตัวหนึ่งเป็นทองมาเลย์ และอีกตัวเป็นปลาแดง เรามาเริ่มกันที่ทองมาเลย์ดีกว่า เจ้านี่เป็น Emerald Blue Cross Back จากฟาร์ม DFI (Dragon Fish Industry ของคุณ William Goh => ที่ผมเพิ่งจะเขียนถึง ตอนที่ไปเลือกซื้อปลากับร้าน Aro King จำได้รึเปล่าครับ) ตัวนี้คุณก๊าเลี้ยงมาแต่เล็ก ผมจำได้ว่าเจ้านี่ตอนเล็กๆ ว่ายน้ำไม่ค่อยดี ติดลู่ ขาดความสง่างามไป แต่เรื่อง "แววปลา" ล่ะก็ไม่ต้องถาม มันแจ่มแจ๋วตั้งแต่เล็กๆ แล้ว จริงๆ ชื่อ Emerald Blue นี่บอกเป็น "เกรดธรรมดา" แต่หน้าตามันเป็น "เกรดพิเศษ" อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสีสันที่ออกเป็น Blue Base ตัดขอบบางๆ สีทอง และ การเปิดของเกล็ด ที่เปิดสูงอนาคตยาวไกลตั้งแต่เล็ก

 

ตอนที่ผมเก็บภาพนั้น มันโตขึ้นมาได้ระดับหนึ่งแล้ว และคุณก๊าได้แก้ฟอร์มของมันได้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน จากปลาขี้ตื่น ว่ายน้ำไม่สวย ว่ายลู่ไปมา กลายเป็นปลาที่ว่ายน้ำสวยขึ้น กางเบ่งบาน (แต่ยังมีอาการว่ายหนีไปมาอยู่บ้าง... ยังดีน่ะ อย่างน้อย "หนีสู้" ก็ยังดีกว่า "หนีลู่") เกี่ยวกับเทคนิคนี้เขาบอกว่า คือเปลี่ยนสภาพแวดล้อมใหม่ จากเดิมเลี้ยงในตู้หรู โชว์หน้าร้าน ก็มากลายเป็นตู้ล่าง แล้วใช้หลอดไฟเป็นหลอดแดด (จำพวก 12000k) แล้วลด Tank Mate ที่เดิมทีเป็น "ปลานกแก้ว" ไป ทำให้มันว่ายดีขึ้น แต่ผลของหลอดแดดก็ทำให้ตู้ปลามีคราบสกปรกขึ้นอย่างที่เห็น ฟังมาแล้วก็รู้สึกแปลก ถือเป็นความรู้ใหม่ ได้มาผมก็บอกต่อให้เพื่อนผู้อ่านได้เก็บไว้เป็นข้อมูลกัน (ตอนถ่ายเพิ่มหลอดไฟใต้น้ำ แต่ติดไว้ด้านบนอีกหลอดครับ)

 

มาถึงอีกตัวนะครับ คราวนี้เป็นปลาแดง NiWan High Quality Super Red จากผู้จัดจำหน่ายรายใหญ่ PT. NiWan Red ประเทศอินโดนีเซีย ชื่อของ NiWan เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในวงการผู้เลี้ยงปลามังกรแดงมานานแล้วล่ะครับ แน่ล่ะ คุณก๊าก็เช่นกัน เห็นเขาเลี้ยงได้แดง ก็เลยเอามาลองบ้าง เจ้าคู่นี้ได้มาตั้งแต่เล็ก (ตั้งแต่ยังไม่ทำร้าน) จนตอนนี้ปลามีขนาดประมาณ 11 นิ้ว เรื่องสีสัน ผมถือว่าไม่จัด ไม่ชัดเจนเท่าไหร่ ? แต่ก็ไม่ได้ด้อยมากนัก เนื้อเหลือบม่วงยังมีให้เห็นและ สีบนแก้มกระจายเนื้อมากขึ้นเรื่อย นั่นแสดงว่าเจ้านี่ยังเป็นปลาที่มีแวว ยังปั้น ยังหวังได้

 

เรื่องฟอร์ม ต้องยอมรับว่าเจ้านี่เด็ดขาด ว่ายน้ำสวยกว่าตัวก่อน ประกอบกับมีเครื่องครีบที่ใหญ่ ทำให้ดูสง่างามมากขึ้น... ที่จะขาดไปก็คือ ความสมบูรณ์โดยรวม ที่เวลานี้ (อายุเกือบ 1 ปี จาก 5 นิ้ว) มี "ปากยื่น" ให้เห็นแล้ว ยังดีที่ตายังสวย ไม่ตกทั้งสองข้าง ไม่งั๊นต่อให้สีดีแค่ไหนก็ตาม คงจะเข้าตากรรมการ หรือผู้ที่ผ่านเข้ามาพบเจอได้ลำบาก ก็ต้องลองดูกันต่อไปว่าเมื่อถึงจุดหมายปลายทางแล้ว เจ้าแดงตัวนี้จะพัฒนาไปได้แค่ไหน ? แต่คงจะยากหน่อย มันคงไม่อยู่ที่ร้านให้ผมรอถึงวันนั้นแน่ 5555

 

มาถึงปลาตัวสุดท้ายที่ผมเลือกเก็บภาพมาให้เพื่อนผู้อ่านชมแล้ว เจ้านี่เป็นปลาแดงใหญ่จากฟาร์ม Qian Hu โดยมีชื่อระบุสายพันธุ์ตามใบรับรองว่า Violet Fusion Super Red หรือปลาแดงระดับสูงสุดของฟาร์มนี้นั่นเอง ตัวนี้คุณก๊าได้มาตอนเป็นปลาใหญ่แล้ว พอดีผมเห็นว่าสวยและสมบูรณ์ดี ก็เลยขออนุญาตเก็บภาพมาให้เพื่อนผู้อ่านได้ชมกันด้วย แน่นอนครับ ถ้ากล่าวถึงความสมบูรณ์โดยรวมในความเป็นปลาใหญ่ คงไม่มีใครติดใจอะไร หากผมจะให้คะแนนเจ้านี่เต็ม 10... ทั้งรูปร่างดี หุ่นดี ฟอร์มดี ขนาด 20 นิ้วเห็นจะได้ ไม่มีตำหนิอะไร ตาไม่ตก ปากไม่ยื่น นี่ล่ะครับ บรรทัดฐานของ "ปลาสวยสมบูรณ์" สำหรับผม 

 

แต่ถ้าเป็นเรื่องของสีสัน ผมคงจะให้คะแนนเต็ม 10 ไม่ได้ เพราะยังถือว่าแดงไม่ชัดเจนมากนัก ที่เห็นว่าเป็นสีแดงส้ม ผสมม่วง (สมชื่อ Violet Fusion Super Red นั้น) ผมก็ยอมรับว่าจริง สวยเด่นไปอีกแบบ แต่ปลาแดงที่ถูกยอมรับจริงๆ ก็น่าจะแดงกว่านี้ แต่ก็ใช่ว่าตัวนี้ยังไม่มีโอกาสนั้น ปลาแค่ 2 ปี แม้ตัวจะใหญ่ แต่ก็ถือว่ายังอายุน้อย ยังมีโอกาสพัฒนาไปได้อีกไกล ดูอย่างสีแก้มสิครับ สีสันกินเนื้อที่เกือบเต็มแก้มแล้ว ยังหวังได้สบาย แม้วันนี้คะแนนเรื่องสีอาจไม่เต็ม 10 แต่วันหน้าไม่แน่ อาจจะเลย 10 ก็ได้ ใครจะรู้ จริงมั้ยล่ะครับ laugh.gif 

เอาล่ะครับ ผมเองก็ผ่านการ Update ร้านปลาในตลาดซันเดย์มาแล้วหลายร้าน ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเพื่อนผู้อ่านจะให้การตอบรับมากน้อยแค่ไหน ? (แต่ดูจาก Rate Click แล้ว พอมีกำลังใจทำต่อครับ อิอิ) เอาเป็นว่า ร้าน KK Arowana นี้ถือเป็นร้านสุดท้ายแล้ว เดี๋ยวเอาเรื่องอื่นมาเขียนบ้าง เพื่อนผู้อ่านจะได้ไม่เบื่อกัน แต่จะเป็นเรื่องอะไรนั้น ตอนนี้ขออุบไว้ก่อน ไม่อยากเผยไต๋ เดี๋ยวจะไม่ตื่นเต้ลส์ ไม่นานเกินรอ สัปดาห์หน้าเจอกันครับ smile.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ