Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน มังกรของฉัน ตอนที่ 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
18/02/2007

มังกรหรรษา ตอนนี้ ผมเคยเขียนมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ด้วยผลที่ว่าเวบเก่าหายไป ไม่มีข้อมูลใดๆ หลงเหลืออยู่ ประกอบกับมีเพื่อนสมาชิกหลายท่านที่อยากเห็นปลาของผมบ้าง (มีแต่เอาปลาของคนอื่นมาให้ดู) ผมก็เลยตั้งใจเรียบเรียงรูปใหม่ แล้วนำมาโพสอีกครั้ง แต่ขอให้เพื่อนๆ สบายใจได้ว่า ครั้งนี้ไม่ได้ขายของเก่าอย่างเดียว เดี๋ยวจะเป็นตอนยาวที่มีภาพ Update ถ่ายล่าสุด (18-2-50) มาฝาก ก็ติดตามชมกันด้วยนะครับ smile.gif 

 

มีเพื่อนผู้อ่านท่านไหนเคยเลี้ยงปลามังกร "รวมกัน" มาก่อนมั้ยครับ ? อย่างเช่นเลี้ยงคู่ เลี้ยง 3 ตัว เลี้ยง 4 ตัว หรือเลี้ยงเป็นกลุ่ม เป็นฝูง ?... คงจะไม่มีกระมัง เพราะเพื่อนสมาชิกที่เล่นในเวบแห่งนี้ส่วนใหญ่แล้วค่อนข้างจะเป็นมือใหม่ (ซึ่งผมก็ดีใจ และภูมิใจ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเปิดโลกแห่งการเลี้ยงปลาชนิดนี้ให้) แล้วก็จะเลี้ยงกันตัวเดียวทั้งนั้น แต่เพื่อนๆ เชื่อมั้ยครับว่า Nanconnection คนนี้เคยเลี้ยงปลามังกรรวมกันมาแล้ว ครั้งแรกสุดเลยก็ซ่าส์จัด => เอา Red B ไปลงกับ ออสซี่ มังกรดำ มังกรเงิน และทองอ่อน (ตอนนั้นยังเป็นนักศึกษา ลุยไปขนาดนี้จัดได้ว่าทุ่มทุนสร้าง หมดเนื้อหมดตัวเลยทีเดียว) 

 

... แต่แล้วก็ไปไม่รอด เจ้า Red B ที่มีขนาดใหญ่สุด กินมังกรดำหายไปเลย แล้วก็ตามด้วย ออสซี่ฟัดเสียมังกรเงินขาดใจ ก่อนที่ลุยยกสุดท้ายกับทองอ่อน แล้วผมจับแยกเพราะไม่อยากเห็นสภาพอันบอบช้ำของพวกมัน เจตนาคือต้องการเลี้ยงรวมให้พวกมันอยู่รวมกันได้ ไม่ใช่เอาเป็นเอาตายกันแบบนี้ หลายปีหลังจากนั้น วันหนึ่งผมก็กลับมาเลี้ยงปลามังกรรวมกันอีกครั้ง และสมาชิกท่านใด ที่ติดตามผลงานของผมมาโดยตลอด ยิ่งเฉพาะในนิตยสาร AQUA คงจะเคยอ่าน มังกรคุยมันส์ ตอน "บันทึกสีมืด" ทั้ง 3 ตอน ก็คงจะทราบเรื่องนี้ดี... ตอนนี้ผมเลี้ยง RTG ขนาด 18 นิ้ว ด้วยกัน 3 ตัว => อิ่มเอม... อิงอร... และ อรชร 

 

... แน่นอนครับ เป็นอีกครั้งที่ไปไม่ถึงฝั่งฝัน ไม่ใช่ว่าทั้งหมดกัดกันเละเทะอะไร จริงๆ ก็อยู่ร่วมกันได้เป็นอย่างดี เพียงแต่ว่าเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น ด้วยความห่อเหี่ยว + หมดกำลังใจเลยทำให้ต้องล้มเลิกโครงการเลี้ยงรวมไป (ขออนุญาตไม่เล่านะครับ เพราะเรื่องมันเศร้ามากๆ) แล้วก็ไม่คิดจะกลับมาเลี้ยงอีก พูดจริงๆ ครับ ไม่คิดเลยจริงๆ จากเหตุการณ์ครั้งนั้น มาถึงวันนี้ก็ 2 ปีเศษแล้ว ผมก็ยังจำได้ เรื่องราวทั้งหมดก็ยังย้ำเตือนผมเสมอ แน่นอนครับ เวลานี้ผมก็ยังเลี้ยงปลามังกรตัวเดียวเหมือนเดิม 

 

แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อต้นเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ในขณะที่ผมนั่งทำงาน Update เวบตามปกติ ผมเห็นพี่โชค Online ผมก็เลยทัก คุยกันไปได้พักหนึ่ง พี่โชคก็ถามผมว่า...

"แนนมีตู้ว่างไหม ? พี่โชคอยากจะฝากปลาหน่อย"
"มีครับพี่ มีขนาด 60 นิ้ว ใบหนึ่ง แล้วก็ 36 นิ้ว 2 ใบ... พี่โชคจะฝากปลาอะไรครับ ?"
"เป็น RTG ที่เอาขึ้นจากบ่อ จำได้มั้ย ที่ตอนนั้นซื้อที่ Qian Hu 5 ตัว เอามาเลี้ยงรวมน่ะ"
"จำได้ครับพี่"
"อืม นั่นล่ะ พี่ว่าในบ่อมันลงตัวแล้ว มีทั้งมาเลย์ แดง และ ทองอินโด"
"กี่ตัวครับพี่ ?"
"10 กว่าตัวเหมือนกัน แต่พี่ว่า RTG มันเยอะเกินไป ก็เลยอยากจะเอาออก เหลือแค่ 2-3 ตัวก็พอ"
"ได้ครับพี่ แค่ 2 ตัว พอฝากได้ครับ ว่าแต่ขนาดมันเท่าไหนแล้ว ?"
"ตอนนี้พี่แยกออกมาเลี้ยงในบ่อ กะขนาดไม่ค่อยแม่น ประมาณซักฟุตกระมัง ?"
"ได้ครับผม ไม่มีปัญหา เดี๋ยวผมว่างจะแวะเข้าไปรับครับพี่"
"ขอบคุณครับ"

RTG ทั้ง 5 ตัว พี่โชคได้มาจากฟาร์ม ไทย เฉียน หวู่ ซึ่งตอนนั้นอยากจะขุนเลี้ยงปลามังกรในบ่อให้ใหญ่ เพื่อเอาไปลงตู้ยักษ์ (ที่บ้านใหม่) ในอนาคต แต่แล้วตอนหลังก็มาได้ ทองมาเลย์ ราคาพิเศษจาก Grand Aquarium ด้วยเพราะจำกัดจำนวนตัวไว้แล้ว ได้มาเลย์มา ก็เลยต้องเอา RTG ออกไป... เรื่องมันก็เป็นแบบนี้ครับ จากนั้นไม่นาน ประมาณวันที่ 9-7-49 ตอนเช้าตรู่ ผมก็ขับรถไปบ้านพี่โชค เพื่อไปรับเจ้า RTG มาฝากไว้ที่บ้าน

 

ไปถึง พี่โชคก็พาไปดูบ่อที่พักเก็บเลี้ยงเจ้า RTG คู่นี้เอาไว้ บ่อที่ผมเห็นตรงหน้าเป็นบ่อปูนขนาดประมาณ 80 x 80 ซม.ไม่มีหลอดไฟ บ่อมืดมากๆ แถมน้ำก็เย็นเจี๊ยบ มองลงไปเผินๆ ไม่เห็นอะไร ต้องตั้งใจเป็นพิเศษถึงจะเห็นปลามังกร (หลังดำปี๋) ว่ายน้ำอยู่คู่กัน 2 ตัว พี่โชคบอกว่า คู่นี้เพิ่งแยกออกมา เห็นว่าไม่ค่อยกัดกันเท่าไหร่ คงเพราะมันอยู่ด้วยกันแต่เล็กแล้ว (ประมาณ 4 นิ้ว) ทุกวันนี้ยังดูอยู่ ก็เห็นว่ามันอยู่ด้วยกันได้ดี ไม่ค่อยมีทะเลาะอะไร... คุยกันเสร็จ ผมก็ Pack ปลากลับบ้าน (วันนั้นได้ปลานกแก้ว King Kong จากบ่อข้างด้วย 4 ตัว อึ๋มๆ สวยๆ ทั้งนั้นเลย) 

เป็นเพราะมันอยู่ด้วยกันตั้งแต่ตัวน้อยๆ ดังนั้น ในการ Pack ผมก็ไม่ได้แยกถุง แต่ใช้ถุงใบใหญ่ค่อยๆ จับต้อนทั้งคู่ แล้ววางยา จากนั้นค่อย Pack => ยกขึ้นรถ... ตอนจับ ก็จับพร้อมกัน ตอนปล่อย ก็ปล่อยพร้อมกัน (ก่อนปล่อย ผมปรับสภาพน้ำ และอุณหภูมิประมาณ 30 นาที... ความร้อนเย็นของน้ำต่างกันมาก ต้องใช้เวลาหน่อย) พอปล่อยลงตู้แล้ว ผมก็ได้เห็นสภาพปลาทั้งคู่ตามที่เพื่อนๆ ผู้อ่านได้เห็นกันนี่ล่ะครับ... ภาพทั้งหมดนี้ ถ่ายคืนวันแรกของการลงปลา (น้ำเริ่มใสแล้ว) ในตู้ขนาด 60 30 24 กรองนอกตู้ + กรองถาด ขนาดปลาประมาณ 12 นิ้วและ 14 นิ้ว ตัวหนึ่งสมบูรณ์ดี และตัวหนึ่งเยินเล็กน้อย ไม่ถึงขั้นเละเทะ ลงตู้แล้วก็ว่ายน้ำสวยเลยทีเดียว

... เอาล่ะครับ วันนี้ผมเขียนยาวแล้ว พอก่อนดีกว่า ไว้ค่อยมาต่อตอนหน้า ไม่นานเกินรอ เดี๋ยวกลางๆ สัปดาห์เจอกันครับ ต้องขอตัวไปทำงานแล้ว... Bye ครับผม smile.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ