Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน มังกรของฉัน ตอนที่ 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
19/02/2007

หลังจากที่ผมปรับสภาพน้ำลงปลา RTG ทั้งคู่แล้ว ผมก็ปล่อยปลานกแก้วต่อ ซึ่งมีทั้งหมด 5 ตัว แน่นอนครับ ในช่วงนั้นละสายตาไม่ได้จริงๆ ผมไม่ได้ห่วงเรื่องความปลอดภัยแม้แต่น้อย เพราะเราทำได้อย่างถูกต้อง ถูกวิธีการ (หมายถึงการที่กลัวว่าปลาจะช๊อคน้ำ หรือมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ) แต่ที่กลัวก็คือ เมื่อเปลี่ยนที่แล้ว เจ้าสองตัวจะเล่นกันอย่างรุนแรงเมามันส์ จากที่เคยอยู่ด้วยกันได้ตั้งแต่เล็กๆ มาเปลี่ยนสภาพแวดล้อม กลับจำกันไม่ได้ มิตรเป็นศัตรู ลุยกันเละเทะล่ะแย่เลยในช่วงเวลานั้น เราเองก็ไม่ได้ดูอยู่เฉย แต่เปลี่ยนน้ำทำความสะอาดตู้ใบอื่นๆ ด้วย เลยทำให้ดูได้นานหน่อย ประมาณเกือบ 2 ชั่วโมงน่าจะได้ เมื่อเห็นว่าอยู่ด้วยกันได้ เขาจำกันได้ ไม่ทำอันตรายกันผมก็สบายใจ แล้วก็ไปทำอะไรต่ออย่างมีความสุข... Mission ของผมคือ พี่โชคฝากปล่อยต่อ ดังนั้นเมื่อเห็นว่าสภาพปลาดีแบบนี้ น่าจะไปได้ไม่ยาก ปลาที่มีขนาดฟุตกว่าๆ อยู่ด้วยกันได้ 2 ตัว แล้วได้สภาพแบบนี้ ผมเองก็ไม่ได้เห็นบ่อยครั้งนัก ดังนั้นยิ่งเพิ่มความมั่นใจว่า คงจะเจอเจ้าของใหม่ได้ในเร็ววันแต่แค่วันเดียว ผมยังไม่กล้าที่จะยอมรับว่ามันอยู่ด้วยกันได้อย่างสันติ ในใจลึกๆ คิดว่าช่วงนี้ยังใหม่ สภาพแวดล้อมใหม่ จากบ่อตันเป็นตู้ใส จากเนื้อที่เล็กๆ เป็นที่กว้างใหญ่ มันอาจจะกลับมาทะเลาะเบาะแว้งกันได้ทุกเวลา ก็เลยยังไม่ได้ลงประกาศอย่างเป็นทางการ ขอให้ผ่านไปซักช่วงหนึ่งก่อน ประมาณซัก 1 สัปดาห์ ถ้าไม่มีปัญหาอะไร ตอนนั้นล่ะมั่นใจแน่ แล้วค่อยช่วยพี่โชคลงประกาศอีกครั้ง คิดแบบนั้นเสร็จแล้วก็ขึ้นไปหยิบกล้อง แล้วลงมาเก็บภาพรวมๆ ในวันแรก ส่งให้พี่โชคได้เห็นด้วย (ตลอดเกือบปีที่ผ่านมา พี่โชคเห็นเจ้าคู่นี้แต่ในบ่อนะครับ มีเห็นผ่านกระจกบ้าง แต่ก็ไม่ชัดเท่าไหร่นะ) ก่อนจะเอามา ผมถามพี่โชคว่า"พี่โชคครับ เจ้านี่มันกินอะไร ?"
"พี่ให้กินกุ้งนะ ในบ่อก็มีกุ้งฝอยอยู่ ซื้อแบบเป็นๆ แล้วให้มันหากินเอง"
"แต่ผมไม่ได้ให้สัตว์เป็นนานแล้ว ตอนนี้ให้กินแต่กุ้งตาย กุ้งฝอยแช่แข็ง มันจะกินได้ไหม ?"
"พี่ว่าได้ เจ้าคู่นี้กินเก่ง แล้วพี่เองก็เคยให้มันกินกุ้งตายมาแล้วเหมือนกัน"
"กินดีมั้ยครับ ?"
"ถือว่าดีเลยทีเดียว แนนค่อยๆ เอาไปฝึกละกัน พี่ว่าได้สบาย ไม่ต้องห่วง"
"ขอบคุณครับพี่"


 

เย็นวันนั้น ผมก็เลยเอากุ้งฝอยแช่แข็ง ที่ให้ปลาที่บ้านเป็นประจำมาให้พวกมันลองกินดู... ปรากฏว่านิ่งเฉยเสีย ไม่มีปฏิกริยาตอบโต้แม้แต่น้อย หมางเมินไปเสียนี่ ไม่แม้แต่กระทั่งจะแวะมาดอมดม... หมดอารมณ์ไปเหมือนกันเรา => ทั้งที่เข้าใจว่า 1. ปลาอิ่มแล้ว เพราะตอนเอามีกุ้งฝอยอยู่ในบ่อ และ 2. ปลาเพิ่งมาใหม่ มันอยู่ในช่วงปรับสภาพ คงต้องรอเวลาลงตัวอีกระยะ OK ไม่เป็นไร วันนี้ไม่กินคงไม่มีปัญหา (แต่ก็กลัวนิดๆ ว่ามันจะแอบโมโหหิวแล้วเล่นกันเอง ก็เลยทิ้งกุ้งลงไปหน่อย) ไว้พรุ่งนี้ค่อยมาว่ากันใหม่อีกทีช่วงเช้าวันถัดไป ผมตื่นขึ้นมาล้างหน้าล้างตาแล้วลงไปดูสภาพปลาหน่อย ?... อืม ยังอยู่ด้วยกันได้ดี ไม่มีปัญหาอะไร ? สบายใจ แล้วก็ไปหาข้าว หาปลามานั่งหน้าตู้ กินไปดูปลาไปอย่างมีความสุข ช่วงเย็นหยิบกุ้งแช่แข็งล้างน้ำแล้วลองให้กินอีกครั้ง => โอ๊วววส์ ครั้งนี้ยอมกินแล้ว และเมื่อตัวแรกกิน ตัวที่สองก็กิน แล้วเมื่อทั้งหมดกิน เจ้านกแก้ว (ที่วันแรกไม่ได้กินด้วยเช่นกัน) วันนี้ก็ขอร่วมแจมด้วย ถือว่ากินดีเลยทีเดียวครับ ผมให้ทีละตัว เจ้า RTG คู่ ก็กินอย่างเอร็ดอร่อย แล้วก็ไม่ได้แย่งกัน แต่แบ่งกันกิน เป็นภาพที่น่ามองมาก... 

วันนี้ก็กินดี วันพรุ่งนี้ก็กินดี วันที่สาม ที่สี่ ที่ต่อๆ ไปก็กินดี ยอมรับว่าเริ่มเกิดความหลงไหลแล้ว ชอบส่วนตัวแล้ว ? เอ๊ะ ทำไงดี => เอาแบบนี้ดีกว่า วันนี้เขียนเยอะแล้ว ไว้ค่อยมาเฉลยอีกที สำหรับวันนี้ Bye ครับ ขอตัวไปทำงานก่อน เดี๋ยวไม่ทันหัวหน้า (และทีมงาน) ตีตาย อิอิ 5555 laugh.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ