Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน มังกรของฉัน ตอนที่ 3

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
20/02/2007

หลังจากที่เห็นว่าปลาเริ่มกินดี แล้วก็อยู่ด้วยกันได้นานเกิน 1 สัปดาห์ (เริ่มมั่นใจว่าอยู่ด้วยกันได้จริง เพราะไม่มีกัด แย่ง หรือทะเลาะเบาะแว้งอะไรเลย) ก็ต้องยอมรับว่าหวั่นไหวมากๆ ชักอยากจะได้เองทั้งที่ได้รับคำสั่งมาให้ฝากขาย แต่ด้วยตัวเลขที่ค่อนข้างสูง (สำหรับผมในเวลานี้... เพราะกำลังเก็บเงินอยู่) ยังไงเสียก็ต้องคิดหนักหากจะครอบครอง แต่ด้วยความน่ารักของมัน ที่อยู่ด้วยกันได้เป็นอย่างดี แถมยังกินดี แล้วก็เข้ามาสมาชิกทุกตัวในบ้านได้ (หมายถึง Tank Mate) สุดท้ายผมก็ตัดใจกัดฟันพูดกับเจ้าของว่า... พี่ครับ คู่นี้ผมจะขอเก็บไว้เอง => ถือเสียว่าซื้อเป็นของขวัญให้ตัวเองด้วย

 

แน่นอนครับในเมื่อจะเลี้ยงเองแล้ว "สภาพ" เราสามารถกำหนดเองได้ ดังนั้นเพื่อให้สมฐานะของปลาเลี้ยง ผมจึงอดอาหาร 1 วัน แล้วทำการย้ายจากตู้ 60 30 24 ไปตู้ 72 30 24 ใบข้างๆ ซึ่งถือเป็นตู้หลักของบ้าน (แล้วเอาทองมาเลย์ Xian Leng สมาชิกอีกตัวไปไว้ตู้ 60 แทน) แต่ไหนๆ ก็จะย้ายแล้ว อะไรที่แก้ไขได้ก็ควรจะแก้ไขหน่อยดีกว่า ว่าแล้วผมก็เริ่ม Plan => OK ตอนนี้เรามีปลา RTG อยู่ 2 ตัวๆ หนึ่งที่เป็นตัวใหญ่ สมบูรณ์ดีไม่มีปัญหา ส่วนอีกตัวที่เล็กกว่า ที่เหงือกด้านขวามีรอยแหว่งจากการถูกกัด (อาจจะตั้งแต่เล็กๆ) ครีบทุกส่วนสมบูรณ์ดี เว้นแต่ครีบอก ที่ด้านซ้ายไม่สมบูรณ์ แต่ปลายด้านขวาแหว่งไปนิด

  

เราก็ตั้งใจที่จะแต่งเหงือก และแต่งครีบ ในระหว่างที่ทำการย้าย... ผมงดอาหาร 1 วันเต็มๆ ก่อนการทำศัลยกรรม เมื่อทุกอย่างพร้อมก็ดำเนินการทันที โดยเริ่มจาก...

1. ลดน้ำในตู้ 72 นิ้วลง 1/3 แล้วจับต้อนทองมาเลย์ใส่ถุงไว้ (วางยาอ่อนๆ) 
2. ลดน้ำในตู้ 60 นิ้วลง 2/3 แล้วจับต้อน RTG ทั้งคู่ใส่ถุงใหญ่ จากนั้นก็วางยาสลบ
3. ปล่อย RTG ตัวที่สมบูรณ์ลงตู้ 72 นิ้วก่อน แล้วเอาเจ้าทองมาเลย์มาลงตู้ 60 นิ้ว โดยไม่ปรับสภาพน้ำ
4. เอา RTG ตัวที่จะทำศัลยกรรมลงถังเพื่อเตรียมตัวตัด ในระหว่างนี้รอสภาพปลาให้สงบนิ่งก่อน
5. พร้อมแล้วก็ทำการตัดแต่ง โดยเริ่มจากการแต่งเหงือกก่อน ใช้วิธีแต่งออก ไม่ได้ตัดสุดโคน หรือซอย แต่ตัดตามวงโดยเหลือเนื้อเงือกอ่อนประมาณครึ่งเซนติเมตร
6. จากนั้นก็ตัดครีบทั้งสองด้าน ด้านหนึ่งแต่งแค่ปลาย อีกด้านตัดเข้ามาหน่อย ทั้งสองแผลแต่งเป็นแนวตรง
7. เสร็จเรียบร้อยแล้วก็ปล่อยปลาลงในตู้ แล้วจัดการเติมน้ำ
8. น้ำเต็มตู้ทั้งสองใบก็ใส่น้ำยาปรับสภาพน้ำ เพื่อความปลอดภัยมากขึ้น

  

แม้เจ้า RTG ตัวที่สมบูรณ์จะฟื้นเร็วกว่า แต่ก็หาได้ทำอันตรายเพื่อนตัวเดิมไม่ มันยังจำกันได้ครับ ดังนั้นเหตุการณ์ทั้งหมดจึงผ่านพ้นไปด้วยดี เพียงแต่วันแรกของการย้าย ทั้งคู่ไม่ยอมกินอะไรเลย มากินอีกทีก็วันถัดไป ซึ่งถือว่าฟื้นตัวและปรับสภาพได้เร็วมากๆ... จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็ผ่านมาได้เกือบเดือนแล้ว (ตั้งแต่วันที่ 15-7-49 ถึงวันที่ 14-12-49) มาดูการพัฒนาการของปลาทั้งคู่นะครับ ภาพชุดนี้ผมเพิ่งถ่ายเมื่อตอนบ่ายนี้เอง 

 

ตอนนี้สภาพเจ้า RTG ตัวใหญ่ก็ยังสมบูรณ์แข็งแรงเหมือนเดิม ส่วนตัวที่เล็กกว่าที่เพิ่งได้รับการตัดแต่งไป วันนี้เหงือกใหม่งอกขึ้นมาแล้ว สมบูรณ์ดีครับ ได้รูป ได้สัดส่วน ครีบอกก็เช่นกัน ข้างหนึ่งที่ตัดปลาย ตอนนี้งอกออกมาตรง สมบูรณ์ดีแล้ว แต่อีกข้างที่ตัดมากหน่อย ตอนนี้ก็กำลังงอกมากขึ้นเรื่อยๆ ยังไม่สุด แต่คาดว่าอีกไม่เกิน 1 เดือน (ราวๆ ต้นเดือนหน้า) น่าจะยาวเต็ม สมบูรณ์เหมือนเดิม ก็ได้แต่รอเวลานั้นครับ ถ้ามีปลาที่แจ่มๆ แจ๋วๆ ขนาดกำลังดี 2 ตัวเลี้ยงร่วมกันได้ ทุกครั้งที่ได้เห็น ก็คงจะมีความสุขน่าดู

 

แน่นอนครับ ไม่ต้องรอจนถึงวันนั้น เวลานี้ผมก็มีความสุขแล้ว เพราะตอนนี้ทั้งตู้ลงตัวดีมาก มังกรคู่ไม่กัดกันเลย แล้วก็ไม่ทำร้าย Tank Mate ด้วย (นกแก้วขนาดใหญ่ 8 ตัว + บิเชียร์ 3 ตัว เผือกตาแดง, Tiger และ Original Type) อยู่แบบพึ่งพากัน แล้วที่สำคัญก็คือ "กินดี" มากๆ ด้วย ผมให้กุ้งฝอยแช่แข็ง วันละ 1 ถาด กินได้ทั้งตู่เลย แบ่งกันดี ไม่มีแย่งกัน แบบนี้แล้ว ไม่ให้บอก Happy ก็คงไม่มีใครเชื่อ หรือเพื่อนๆ ว่าไง จริงมั้ยล่ะครับ ? เอาล่ะครับ 1 เดือนมานี้ มันอยู่ด้วยกันได้ดี ผมก็ได้แต่หวังว่ามันจะอยู่ด้วยกันดีแบบนี้ตลอดไป แล้วยังไงจะเก็บภาพ Update มาให้ชมกันเรื่อยๆ สำหรับวันนี้ จบแล้ว... Bye จ้า laugh.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ