Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน มังกรของฉัน ตอนที่ 4 (ก่อนเข้าคอร์สขุน)

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
22/02/2007

ตามที่ผมได้มีเกริ่นเอาไว้นานแล้วว่า ช่วงหลังมานี้ผมเปลี่ยนอาหารที่เลี้ยงปลามังกรจากเดิม "กุ้งฝอย" มาเป็น "กุ้งเนื้อ" ซึ่งให้แล้วได้น้ำได้เนื้อมากกว่า (คือเรื่องมันเกิดจากความบังเอิญตรงที่ ช่วงที่ฝนตกหนักต่อเนื่อง ผมหาซื้อกุ้งฝอยไม่ได้เลย จึงต้องถูก Fight บังคับเปลี่ยนไปเป็น กุ้งเนื้อ แทน ปรากฏว่าให้กินแล้วกินดี ให้ความร่วมมือในการกินไม่แพ้กับกุ้งฝอยเลย แถมยังกินได้จุใจมากกว่า ก็เลยเปลี่ยนให้กุ้งเนื้อแทนเรื่อยมา) ก็เลยตั้งใจว่าจะให้แบบนี้ต่อไป ไม่ใช่อะไรหรอกครับ อยากจะเห็นปลาตัวเองสมบูรณ์ อ้วนๆ จ้ำม้ำๆ (ซึ่งหลายๆ ท่านอาจจะไม่ชอบ แต่ผมชักจะชอบแล้ว อิอิ) laugh.gif 

 

กุ้งที่ผมให้ ไม่แน่ใจว่าเป็นกุ้งแม่น้ำ หรือกุ้งทะเล (แต่คิดว่าน่าจะเป็นกุ้งทะเลมากกว่า เพราะราคาไม่แพงมาก ซื้อตัวเล็กครึ่งโลประมาณ 70 บาท) สำหรับปลาขนาด 15 นิ้วตัวหนึ่ง 14 นิ้วตัวหนึ่ง ผมให้กินวันละ 1 มื้อ ช่วงเย็นตอนกลับบ้าน หลังเลิกงาน ครั้งละประมาณ 5 ตัว ถ้าเป็นตัวเล็กจะไม่แบ่งครึ่ง ตัดหัวตัดหางแล้วโยนเลย ไม่ต้องห่วงครับ ปลากินได้ และไม่ส่งผลให้ปากยื่นเร็วด้วย เพราะไม่ใหญ่เกินไป แต่ถ้าตัวใหญ่ ตัดหัวตัดหางแล้วจะแบ่งครึ่งครับ จะได้กินง่ายๆ หน่อย... จนถึงวันนี้ก็ให้มาแล้วเดือนกว่า ตัวอ้วนจ้ำม้ำขึ้นมากครับ สีสันก็ดีมากด้วย เพราะผมให้กินทั้งตัว ไม่เอาเปลือก (ซึ่งเป็นของดี) ออก 

 

แต่ภาพที่เพื่อนผู้อ่านเห็นอยู่นี้เป็นภาพก่อนการขุน ซึ่งยังให้กินกุ้งฝอยเป็นอาหารหลักอยู่ ดังนั้นภาพที่ผมบอกว่ากำลังอ้วนจ้ำม้ำ ตัวกลมน่ารัก จึงไม่เห็น ณ ตอนนี้ (ก็แน่ล่ะ ผมยังไม่ได้ถ่ายนี่ครับ) สำหรับเพื่อนสมาชิกที่อยากเห็น ต้องขอแสดงความเสียใจด้วย ผมต้องขออนุญาตอุบไว้ก่อน (ขอเก็บตัวก่อนนะครับ) ยังไม่อยากจะเอามาโชว์ตอนนี้ เพราะ "ยังไม่ได้" เอาไว้ "ได้" เมื่อไหร่ ไม่ต้องห่วงครับ ต้องนำมาให้ชมแน่ๆ และสำหรับสมาชิกคนสำคัญของเวบไซท์ สิ้นปีนี้ วันที่ผมเชิญมานั่งทานข้าวด้วยกันที่บ้าน คงจะได้เห็นก่อนใคร ถึงตอนนั้นแล้ว จะแอบถ่ายเอามาลงเวบก็ไม่ว่ากัน อิอิ 

 

สำหรับตัวปลา ก็ยังคงยืนยันว่าสมบูรณ์ดีทุกประการ เจ้าตัวที่แข็งแรงกว่า ตัวใหญ่กว่า ก็ยังสีเข้มสวยเหมือนเดิม ส่วนตัวที่เล็กกว่า ที่เคยโดนเจ้าตัวใหญ่เล่นงานมา ตอนอยู่ด้วยกันตั้งแต่เล็กๆ เหงือกที่เคยบิ่นไป ผมก็ตัดแต่งใหม่ จนตอนนี้สมบูรณ์แล้ว และครีบอกด้านซ้ายที่เคยบิ่นไป ผมก็ตัดสินใจแต่งใหม่ ตอนนี้ก็ขึ้นยาวสมบูรณ์ แทบสังเกตไม่ออกแล้ว (ยืนยันได้จากภาพประกอบครับ) เลี้ยงปลาอยู่ 2 ตัว อาจจะไมได้สวยเลิศเลอเพอเฟ็คมาก แต่ก็มีความสุขดี เพราะปลากินดี ว่ายน้ำสวย Tank Mate ก็น่ารัก อยู่ด้วยกัน ไม่มีทะเลาะกัน => กลับมาบ้านแล้วให้อาหาร นั่งมองมันกิน ก็มีความสุขดีอย่าบอกใคร 

 

NOTE : ทุกวันนี้ (กลางเดือน 10/2549) ผมก็ยังให้กินกุ้งฝอยอยู่นะครับ แต่เน้นเลี้ยงปลา Tank Mate อย่างปลานกแก้ว ปลาบิเชียร์ และปลาอินซีเน็ทมากกว่า เพราะจะให้หลังจากที่ให้เจ้ามังกรกินกุ้งเนื้อแล้ว เพียงแต่ถ้ามันยังไม่อิ่ม มันจะว่ายลงไปแอบจิ๊กกุ้งฝอยกินเพิ่ม อันนั้นก็เป็นเรื่องของเขาครับ แบ่งกันนิด แบ่งกันหน่อย คงไม่เป็นไรกระมัง tongue.gif smile.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ