Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน มังกรของฉัน ตอนที่ 5 (ภาพถ่ายก่อนปีใหม่)

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
27/02/2007

เป็นไงบ้างครับกับ "มังกรหรรษา" ทั้ง 4 ตอนที่ผมเขียนไป ผมเชื่อว่าเพื่อนสมาชิกคงจะรู้จักปลาของผมบ้างแล้ว แต่ทว่าภาพทั้งหมดที่นำมาลงให้ดูในกระทู้ก่อนหน้า เป็นภาพตอนที่ผมยังให้กิน "กุ้งฝอย" เป็นอาหาร แล้วก็ปิดท้ายไปด้วยตอนเก็บตัวก่อนการขุนยาว เพราะจะเปลี่ยนอาหารมาเป็น "กุ้งเนื้อ" ที่กินแล้วได้น้ำ ได้เนื้อมากกว่า เอาล่ะครับ วันนี้เรามาชมภาพ Update หลัีงจากให้กินกุ้งเนื้อไประยะหนึ่งแล้วด้วยกันดีกว่า ถ้าผมจำไม่ได้ ภาพชุดนี้ถ่ายไว้ก่อนปีใหม่ (ประมาณเดือน 12) และยังไม่เคยลงเวบ เพื่อนสมาชิกพร้อมแล้วก็ไปชมภาพพร้อมคำบรรยายได้เลย

 

ที่ผ่านมาปลาผมทุกตัวจะมีชื่อ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าอิ่มเอม เจ้าอิงอร เจ้าอรชร เจ้ากายทอง รวมถึงชื่อปลาที่ตั้งให้ผู้เลี้ยงท่านอื่นอีกมากมาย สำหรับปลาคู่นี้ ผมนำมาให้ดูแต่ภาพ แต่ไม่เคยบอกเลยว่าตัวไหนเป็นตัวไหน และตัวไหนมีชื่ออะไร ในกระทู้นี้ ก็ขอแนะนำตัวอย่างเป็นทางการ... ตัวแรก (ที่ใหญ่กว่า) ที่เพื่อนสมาชิกเห็นอยู่นี้มีชื่อว่า "แดดส่องฟ้า" ส่วนอีกตัว (4 ภาพหลัง) มีชื่อว่า "ราตรีเยือน" เหตุผลที่มาของชื่อทั้ง 2 ชื่อนี้ก็เพราะ่ว่า ตู้ปลาที่เลี้ยงปลาตัวแรก เป็นตู้ 72 นิ้ว ตั้งอยู่ด้านซ้ายหันออกหน้าบ้าน เวลาที่บ้านผมเปิดร้าน (อาหาร) แสงจากภายนอกจะส่องเข้ามา ทำให้กระทบตัวปลาแล้วสวย แต่พอตอนค่ำ เพราะหลอดไฟไม่พอกระัมัง ก็เลยทำให้ความโดดเด่นมีน้อยลงไป ในขณะที่อีกตัว ตอนกลางคืนจะโดดเด่นมากว่า => ง่ายๆ ว่า ตัวหนึ่งสวยตอนเช้าก็เลยได้ชื่อ "แดดส่องฟ้า" อีกตัวสวยค่ำๆ ก็เลยได้ชื่อ "ราตรีเยือน" => เป็นไงครับ Concept Idea พอได้มั้ย อิอิ laugh.gif 

 

นอกจากจะทราบชื่อแล้ว ก็ต้องบอกเพื่อนสมาชิกได้ทราบด้วยว่า จุดเริ่มต้นของปลาคู่นี้ ผมนำมาเลี้ยงรวมกัน แต่ว่าตอนนี้แยกแล้วนะครับ เหตุผลที่แยกก็มีอยู่ว่า...

1. ปลาทั้งคู่เป็นปลาที่สวยสมบูรณ์ (ตาไม่ตก ปากไม่ยื่น ครีบเครื่องอยู่ครับ) ถ้าจะเลี้ยงด้วยกันตลอด ก็เกรงว่าวันหนึ่งจะสูญเสียความสมบูรณ์นั้นไป

2. ปลาทั้งตัวมีขนาดต่างกันเล็กน้อย ตัวใหญ่มักจะเป็นตัวข่ม และว่ายไล่ แต่ตัวที่เล็กกว่าก็ไม่ได้กลัวอะไร เพียงแต่จะได้กินช้ากว่าเท่านั้นเอง

ผมเกรงว่าระยะยาวจะโตกันไม่ทัน ก็เลยตัดสินใจแยก

3. ตัวที่เล็กกว่า แรกมามีความสมบูรณ์ไม่เท่าตัวแรก นั่นคือเหงือกมีรอยฉีกวิ่น ครีบหางแตก ครีบอกบิ่น ผมเองเห็นว่า "ซ่อมได้" และถ้าซ่อมแล้วเจ้านี่จะเป็นปลาที่สวยมาก เลยขอเวลาแยกหน่อยจะดีกว่า

 

แล้วทั้งหมดนี้ก็เป็นเหตุผลในการแยกเลี้ยงครับ ตอนที่แยกเลี้ยง แต่ละตัวก็กินดีมากๆ ตัวที่กินดีอยู่แล้วก็ยังกินดี ตัวที่เคยได้กินน้อย คราวนี้ได้กินเต็มที่ก็เต็มที่ไปเลยเหมือนกัน แถมจะกินดีกว่าตัวแรกเสียด้วย ทำให้ตอนนี้ทั้งคู่มีขนาดใกล้เคียงกันมาก ในกระทู้นี้ก็ชมภาพแบบคร่าวๆ กันก่อนนะครับ รอบหน้า (ตอนสุดท้าย Update ล่าสุดปลายเดือนกุมภาพันธ์) จะนำรายละเอียการให้ "เนื้อกุ้ง" เป็นอาหารให้เพื่อนสมาชิกได้ทราบกัน รับรองว่าน่าสนใจอย่างแน่นอนครับ สำหรับวันนี้ Bye ครับผม 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ