Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน มังกรของฉัน ตอนจบ (ภาพ Update ล่าสุด)

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
02/03/2007

หลังจากที่ผ่านไปแล้ว 5 ตอน ครั้งนี้ก็ดำเนินมาถึงตอนสุดท้ายแล้วนะครับ ก็เป็นภาพ Update ปลามังกรทั้ง 2 ตัวของผมที่ถ่าย Update ล่าสุดเมื่อปลายกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา (ประมาณวันที่ 24-2-50) ครับ => แต่ถ้าเพื่อนสมาชิกยังพอจำได้ จริงๆ แล้วมีภาพที่ Update ก่อนหน้านั้นนิดหน่อย จำได้รึเปล่าครับ ก็คือเกือบๆ ต้นเดิอนที่ตอนนั้นไฟดับไงล่ะครับ ถ้ายังไม่ได้เิปิดชม ก็ลองกลับเข้าไปดูได้ เพราะกระทู้ยังอยู่ครับ : ) แต่ผมว่าก่อนจะ Click ไปไหน เรามาจบ "มังกรหรรษา" ตอนนี้ด้วยกันก่อนดีกว่า smile.gif 

  

ครั้งที่แล้วจบที่เรื่องราวของ "เนื้อกุ้ง" ที่ผมตั้งใจจะมาบอกเล่าข้อมูลให้ทราบ อาจจะเป็นเรื่องพื้นๆ สำหรับเพื่อนสมาชิก แต่เชื่อว่าเป็นประโยชน์ (สำหรับมือใหม่) อย่างแน่นอนครับ... เนื้อกุ้งที่ผมให้เป็นประจำนั้น โดยปกติแล้วจะไม่ได้ซื้อไกล ก็เอาแถวๆ บ้านนี่ล่ะ เป็นกุ้งขาวขนาดเล็ก กิโลกรัมละ 120 บาท ขนาดกุ้ง หัว-หาง ไม่เกินนิ้วนาง ซื้อ 1 กิโล สามารถเลี้ยงเจ้ามังกรคู่นี่ได้ 2 สัปดาห์ เมื่อได้มาใหม่ๆ ผมจะแกะเฉพาะหัวออก เหลือเปลือก และหางไว้ ขนาดกุ้ังไม่ได้ใหญ่มาก แกะแบบนี้แล้ว สำหรับปลาขนาด 15 นิ้ว สามารถกินได้สบาย โดยไม่เสี่ยงที่จะทำให้ปากยื่นได้ครับ 

  

เมื่อแกะหัวออกเรียบร้อยแล้ว (เอามันกุ้งออกด้วย ไม่งั๊นจะทำให้น้ำสกปรก) ก็เรียงไว้ในถาดเพื่อให้ง่ายต่อการหยิบใช้ครั้งต่อไป จากนั้นก็เอาไปแช่ช่องแข็ง แน่นอนครับ ก็เพื่อคงความสดให้ใช้ได้ยาวนานถึง 2 สัปดาห์ ทุกครั้งที่จะใช้ก็จะตักออกมาประมาณ 10 ตัว ลงไปล้างคลายความเย็น จากนั้นก็ใ้ห้กินตัวละ 5 ตัว ก็อิ่มท้องพอดีๆ (สังเกตจากเริ่มเห็นพุงป่องนิดๆ) ไม่มาก และไม่น้อยเกินไป เวลาผมให้ ผมจะล้างแช่พร้อมกับกุ้งฝอยครับ แบ่งแยกกันไปเลย กุ้งเนื้อสำหรับปลามังกร กุ้งฝอยสำหรับปลานกแก้ว (นกแก้วผมมีแต่ขนาดยักษ์ๆ 2 ตู้รวมกัน 21 ตัว ไม่น้อยเลยนะครับ อิอิ) เอาล่ะ เมื่อรู้แบบนี้แล้วเรามาดูผลกันดีกว่า

  

จนถึงวันนี้ ก็เท่ากับว่าผมให้เจ้า "แดดส่องฟ้า" กับ "ราตรีเยือน" กินเนื้อกุ้งมาประมาณ 4 เดือนเต็มแล้ว ตั้งแต่เดือน 11 และ 12 ปี 2549 ถึง เดือน 1 และ 2 ปีนี้ จากภาพก็พอจะรู้ว่าตอนนี้ตัวปลาอวบอั๋นขึ้นอย่างมาก ดูบึบบับ มีเนื้อ ล่ำบึก ผมชอบนะปลาที่ีมีหุ่นแบบนี้ ดูแล้วมีพลังดี คือผมโชคดีด้วยกระมังที่ปลาให้ความร่วมมือดี ไม่ขี้เกียจว่ายน้ำ กินก็เก่งนะ ที่บอกว่าให้วันละ 5 ตัว ก็กินได้สม่ำเสมอจนถึงทุกวันนี้ (ไม่มีเว้นวัน) ผมก็เลย Happy มีความสุขกับการเลี้ยงเจ้ามังกรคู่นี้ 

  

และจากนี้ไป ผมก็ยังจะให้เขากินแบบนี้เรื่อยไป แล้วถ้ามีเวลาเมื่อไหร่ ใน 1 เดือนจะนำภาพ Update มาให้ชมกันครั้งหนึ่งนะครับ เอาล่ะ มาถึงตอนท้ายแล้ว ผมขอแถมนิดหน่อย จำได้รึเปล่าครับ มีกระทู้หนึ่งที่ผมบอกว่าหลังจากที่ไฟดับคราวก่อน 1 วันๆ ถัดไป ไม่รู้ไปโดนอีท่าไหน เจ้าแดดส่องฟ้าหนวดข้างนึง ขาดไปครึ่งหนึ่ง (เหลือข้างครึ่ง) ผมล่ะกลุ้มเลย นึกว่าต้องวางยามาแต่งใหม่แล้ว แต่สุดท้าย มาวันนี้ผ่านไปเกือบ 2 สัปดาห์ คงไม่ต้องทำแล้ว เพราะเจ้าหนวดน้อยๆ ของมันกำลังจะขึ้นมายาวเทียบเท่าเป็นปกติแล้วล่ะครับ (ขึ้นมาราว 60% แล้ว) ในการ Update ครั้งหน้า ก็หวังว่าจะเป็นภาพปลาที่สวยสมบูรณ์ครับ 

  

เอาล่ะ ปิดท้ายกันด้วยภาพนี้... ภาพเปรียบเทียบของ "แดดส่องฟ้า" และ "ราตรีเยือน" ตอนที่มาลงตู้วันแรก กับตอนปัจจุบัน เทียบเวลาก็เดือน 7 ปี 49 กับเดือน 2 ปี 50 ต่างกันเกือบ 8 เดือน เพื่อนสมาชิกเห็นความแตกต้างบ้างรึเปล่าครับ smile.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ