Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน รับภารกิจแก้ไขอาการปลาหน้าบวม ตอนที่ 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
13/03/2007

ประมาณ 11 โมงของเช้าวันอาทิตย์ที่ 12 มีนาคม ที่ผ่านมา ผมได้รับโทรศัพท์ของคุณฝนแห่งร้านตะพัดว่า

"สวัสดีค่ะคุณแนน นี่ฝนนะคะ" (พอดีผมไม่ได้ Mem เบอร์เอาไว้ ก็เลยไม่ทราบว่าเป็นใคร หลงดีใจว่ามีสาวเสียงหวานโทรหา) tongue.gif 
"ครับผม" (ตอบไปแบบมีเชิง เผื่อว่าจะได้ชวนนัดทานข้าวอะไรได้ อิอิ) biggrin.gif 
"ฝนค่ะ จากร้านตะพัดค่ะ"
"อ้อ ครับ คุณฝนว่าไง" (ฝันสลายเรียบร้อย เมื่อเธอเป็นลูกน้องคนสวย + สุดหวง ของคุณคชาชาญ หรือพี่ชาติของผม)
"พอดีว่ามีลูกค้าของที่ร้าน อยากได้เบอรฺ์โทรศัพท์ติดต่อของคุณแนน ฝนก็เลยโทรมาขออนุญาตก่อน"
"ไ้ด้ครับคุณฝน ถ้าเป็นลูกค้าของร้านตะพัด ผมยินดีครับ ไม่มีปัญหา" แล้วผมก็ให้เบอร์ไปโดยปกติ ผมไ่ม่ค่อยจะหวงเบอร์เท่าไหร่ แต่เพราะปัจจุับันผมกลับมาทำงานประจำแล้ว ไม่ได้มีเวลาว่างรับโทรศัพท์เหมือนก่อน ดังนั้นเวลาใครที่ได้เบอร์ไป แล้วเกิดโทรมาตอนที่ผมทำงาน หรือไม่สะดวกคุย (ติดลูกค้่า ประชุม และอื่นๆ) อาจจะทำให้เสียอรรถรสในบทสนทนาได้ เพราะเรื่องเกี่ยวกับปลามังกร บางทีเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ต้องการคำปรึกษาและพูดคุยยาว หลายท่านผมเชื่อว่า หลังจากที่ได้คุยกับผมแล้ว อาจจะไม่ค่อยชอบผมเลยก็ได้ เพราะคุยน้อย พูดน้อย ธุระเยอะ ก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้นะครับ (ผมเขียนเก่ง แต่พูดไม่เก่งครับ แหะ แหะ) laugh.gif วันนั้นผมมี Plan ในตอนเช้าคือทำความสะอาดล้างตู้กรองที่บ้าน (ล้างใหญ่ 4 เดือนครั้งหนึ่งครับ) แล้วก็จะเข้าสวนกับคุณอ้น ไปดูเต่าสวยงาม และสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆ เป็นเพื่อนเขา ช่วงบ่ายกลับมาก็ว่าจะไปดูหนังกับคุณ Lady Dragon ซักเรื่อง (ตั้งใจไว้เป็น Bodyguard หน้าเหลี่ยม) ผมก็ได้ทำตามที่งานที่ Plan ไว้ไปเรื่อย จนกระทั่งถึงสวน ผมได้รับโทรศัพท์สายหนึ่ง...

"สวัสดีครับคุณแนน ผมชื่อจาตุรงค์นะครับ เป็นคนที่ขอเบอร์คุณแนนจากคุณฝน ร้านตะพัด"
"อ้อครับพี่ สวัสดีครับ"
"คือพอดีผมมีเรื่องอยากจะรบกวนขอคำปรึกษาจากคุณแนนครับ"
"ได้ครับพี่"
"คือผมเพิ่งได้ปลา Hiback มาเลี้ยงเมื่อประมาณ 1 สัปดาห์ที่่ผ่านมา แล้วเมื่อวันก่อน มันมีอาการหน้าบวม ผมตกใจมาก แตไม่ทราบว่าจะแก้ไขยังไง ก่อนหน้านี้ผมไม่รู้จักคุณแนน ก็เลยปรึกษาเจ้าของปลาที่ซื้อ ก็แนะนำให้ผมใส่ Fungus อย่างเดียวเลย ก็ยังไม่ดีขึ้น ผมมีถามในเวบอื่นๆ ก็ไม่มีใครตอบได้ จนกระทั่งมีคนแนะนำให้อ่านเวบคุณแนน แล้วเจอ Case Study อันหนึ่งเข้า อาการเป็นเหมือนของผมเลย เลยมีความหวังในการรักษา""อาการหน้าบวมที่ผมเคยเขียนไว้ใช่มั้ยครับ ? ผมจำได้ครับพี่"
"นั่นล่ะครับ เหมือนกันเลย แต่เหมือนของคุณแนนจะเป็นข้างเดียว แต่ของผมเป็น 2 ข้างเลย ปูดบวมทั้งคู่ น่ากลัวมาก ตอนนี้ผมไม่สบายใจเลย"
"ครับพี่ แล้วอ่านเนื้อหาข้างในพอจะเข้าใจวิธีในการรักษารึเปล่า ? คือมันต้องใช้เข็มฉีดยาดูดเลือดออกไป 
"อย่าหาว่าผมดูถูกคุณแนนเลยนะครับ แต่ผมอยากให้คุณแนนมาดูอาการที่บ้าน คือผมทำไม่เป็น ก็เกรงว่าจะมันจะเป็นอะไรไป ตอนนี้ไม่สบายใจจริงๆ ครับ"
"อย่าพูดแบบนั้นเลยครับพี่ แต่อย่าจะบอกให้พี่ทราบจริงๆ ว่าตอนนี้ผมไม่ได้ทำงานศัลยกรรมแล้ว ให้คำปรึกษาแนะนำอย่างเดียว แต่ผมเห็นว่า Case ที่เกิดขึ้นกับพี่ เป็นกรณีที่เจอไม่บ่อย ผมเลี้ยงปลามา 11 ปี ก็เพิ่งเจอครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2... ยังไงผมขอทราบข้อมูลนิดหน่อยได้มั้ยครับ ?"ว่าแล้วผมก็ถามว่าพี่เขาว่า เป็นปลาสายพันธุ์อะไร ? ขนาดเท่าไหร่ ? อยู่ในตู้ขนาดประมาณใด ? บ้านอยู่ที่ไหน ? แล้วก็ได้ข้อมูลมา เมื่อเห็นว่าอยู่ไม่ไกลจากบ้านมากนัก ผมปรึกษาแฟนแล้วก็คิดว่าจะไปช่วยเขา แต่ก่อนจะไป ยังไงก็อยากจะดูรูปให้มั่นใจก่อนว่า อาการไม่ผิดเพี้ยนไปจากที่ผมเคยเจอ ผมก็เลยขอให้พี่จาตุรงค์ถ่ายรูปแล้วส่งมาให้ดูที่ Email เพื่อที่เมื่อผมกลับถึงที่บ้านแล้วจะได้เช็คสภาพ และเตรียมตัวรับกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ กลับมาถึงผมก็ได้เห็นภาพที่พี่เขาส่งมาให้ดู ยอมรับว่าน่าตกใจอยู่ไม่น้อย จะเป็นยังไงเพื่อนสมาชิกลองชมภาพประกอบจากทางบ้านก่อนนะครับ แล้วพรุ่งนี้ผมจะเขียนต่อ (ตอนนี้ต้องไปทำงานแล้ว เดี๋ยวสายครับ Bye ) 

Nanconnection

*** ภาพทั้งหมดนี้ถ่ายโดยเจ้าของปลานะครับ เป็นภาพที่ผมได้เห็นอาการก่อนการวางแผนการรักษา ต้องขอบคุณมากครับ สิ่งนี้ช่วยผมได้มากๆ เลย smile.gif

ย้อนกลับ

แชร์บทความ