Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน รับภารกิจแก้ไขอาการปลาหน้าบวม ตอนที่ 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
14/03/2007

หลังจากที่ผมดูภาพประกอบที่พี่จาตุรงค์ส่งมาแล้ว ยอมรับว่าน่าหนักใจ เพราะใบหน้าของปลาปูดบวมทั้ง 2 ข้าง (ที่ผมเจอเป็นการปูดห้อเลือดเพียงข้างเดียวครับ) แต่ในความหนักใจนั้นก็ยังคิดว่าวิธีที่เคยใช้รักษาตัวก่อน ก็น่าจะทำให้ปลาตัวนี้กลายมาเป็นปกติได้เช่นกัน เพียงแต่วันนี้เราเพิ่งทราบข่าวแบบกระทันหัน ก็เลยฉุกละหุกเล็กน้อย ทำให้ Plan วันหยุดต้องมีการเปลี่ยนแปลง ผมคุยกับคุณ Lady Dragon (เย็นนี้เราจะมีภารกิจอีกครั้งนะ - เมื่อวานก็ไปช่วยผมทำศัลยกรรมเหงือกปลามังกรใหญ่ 22 นิ้ว 2 ตัว - ไปเป็นผู้ช่วยกันด้วยล่ะ) จนเข้าใจแล้วก็โทรหาพี่จาตุรงค์อีกครั้ง...

"พี่จาตุรงค์ครับ ผมได้เห็นรูปแล้วนะครับ อาการค่อนข้างน่ากลัวหน่อย เพราะเป็นทั้งสองข้าง ที่ผมเคยเจอมันเป็นข้างเดียว"
"นี่ล่ะครับ เป็นสิ่งที่ผมไม่สบายใจ ก็เลยอยากให้คุณแนนมาช่วยดูให้"
"ผมคุยกับแฟนแล้ว ผมขอถามนิดนึงนะครับ ไม่ทราบว่าบ้านพี่อยู่ที่ไหน ?"
"บ้านอยู่ในซอยทองหล่อครับ ในซอย สน. ทองหล่อเลย คุณแนนจะให้ผมไปรับมั้ย ?"
"ไม่เป็นไรครับพี่ ผมอยากทราบอีกนิดว่า ปลาตัวนี้เป็นสายพันธุ์อะไร ? ขนาดประมาณเท่าไหร่ ?"
"ผมซื้อมาเป็น Hiback Golden ขนาดปลาประมาณ 15 นิ้ว" (ผมคิดในใจว่าปลา 15 นิ้ว นี่ถือว่าไม่เล็กแล้ว ที่ต้องถามก็เพื่อจะได้เตรียมอุปกรณ์ ยา ถุง ถูกไปได้ถูกขนาด) 

 

"อยู่ในตู้ขนาดเท่าไหร่ครับ ?"
"ขนาดตู้ที่เลี้ยงก็ 60 24 24 ครับผม ไม่ใหญ่มาก" (เราจะได้ดูว่าพื้นที่ในการต้อนจับมากน้อยแค่ไหน ? และมีความเสี่ยงในการทำงานอื่นเป็นยังไง ?)
"OK ครับพี่ เดี๋ยวยังไงตอนนี้ผมขอเคลียธุระให้เสร็จก่อน เรียบร้อยแล้วจะรีบไปหาพี่ คิดว่าไม่น่าเกิน 6 โมงเย็นครับ"
"ขอบคุณมากเลยครับคุณแนน ว่าแต่คุณแนนสะดวกยังไง ? จะให้ผมไปรับมั้ยครับ ?"
"ไม่เป็นไรครับพี่ ผมไปหาได้"
"OK ผมจะรอนะครับ"
"ได้ครับพี่ เดี๋ยวเจอกัน ในระหว่างนี้ พี่ไม่ต้องให้อะไรกินนะครับ แล้วก็ไม่ต้องลดน้ำด้วย ขอผมไปดูอาการที่หน้าตู้ก่อน แล้วจะทำยังไง เดี๋ยวเรามาวางแผนกันอีกครั้ง"
"ได้ครับ"หลังจากผมเสร็จธุระข้างนอกแล้ว ก็แวะกลับมาที่บ้านเพื่อเตรียมอุปกรณ์ เรียบร้อยแล้วก็ออกเดินทางไปยังเส้นสุขุมวิท โดยมีจุดมุ่งหมายอยู่ที่ซอยทองหล่อ คงเพราะเป็นวันอาทิตย์กระมัง รถก็เลยไม่ติด อีกทั้งวันนี้ผมผ่านมาแบบสบายๆ ไม่เครียด ไม่เหนื่อย ไม่เมื่อย ดังนั้นก็เลยสบายใจ + มีแรงในการทำงานอย่างเต็มที่ (กายพร้อม ใจพร้อม ว่างั๊น ) มาถึง สน. ทองหล่อ ผมก็โทรบอกพี่จาตุรงค์ เขาก็ว่าตอนนี้รออยู่แล้ว เข้ามาได้เลย... บอกทางแค่นิดเดียว ผมก็ไปถึงที่บ้านพี่เขาโดยไม่หลง มาถึงก็สวัสดี แนะนำตัวกันแล้วพี่จาตุรงค์ก็พาผมเข้าไปดูอาการปลา... วันก่อนเป็นภาพจากทางบ้าน ที่พี่จาตุรงค์ถ่ายมาให้ดู แต่คราวนี้ผมเห็นเอง ถ่ายเอง เพื่อนสมาชิกลองดูอาการที่หน้าตู้ไปด้วยกับผมนะครับ

 

ปลาที่ผมเห็นอยู่ตรงหน้านี้เป็น RTG ขนาดประมาณ 11-12 นิ้ว (ไม่ถึง 15 นิ้วอย่างที่ผมเข้าใจ) ถือว่าไม่ใหญ่มากนัก ใบหน้าของตัวปลามีการปูดบวมทั้ง 2 ข้าง โดยเฉพาะด้านขวาจะเห็นได้ชัดเจน ขนาดที่ว่าเห็นเบ้าตาของตัวปลาเลย (ใครเป็นเจ้าของปลาแล้วไม่เคยเจออาการแบบนี้ เป็นใครก็ต้องหวาดวิตกครับ ผมเองก็เช่นกัน) ใต้แก้มด้านซ้ายมีการช้ำเลือดอยู่ภายใน ส่วนใต้แก้มด้าขวา มีแผลเป็นรูใหญ่อยู่ 1 แผล... ถามว่านี่เป็นสาเหตุมั้ย ? ผมคิดว่าใช่ แต่จะเกิดจากอะไรนั้น ยอมรับว่าไม่มีคำตอบให้ที่แน่นอนครับ (แต่คาดว่าน่าจะเกิดจากอุบัติเหตุ พุ่งชน แล้วไปติดเชื้ออะไรกับวัตถุนั้นเข้าครับ) 

 

พอได้เห็นสภาพปลาแล้ว ผมก็บอกพี่จาตุรงค์ว่าขอผมถ่ายรูปเพื่อไว้เป็นวิทยาทานกับเพื่อนสมาชิกด้วย พี่จารุรงค์อนุญาต ซึ่งผมก็ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้อีกครั้งครับ หลังจากที่เก็บภาพเสร็จ ก็เตรียมตัวทำงานศัลยกรรม Plan ที่ผมตั้งใจไว้ก็คือ ลดน้ำ => ต้อนปลาเข้าถุง => วางยาปลาให้สลบ => ดูดเลือดจากแก้มออก => ฉีดยาแก้อักเสบเข้าไป => เข้าสู่ขั้นตอนการทำให้ฟื้น แต่ทว่าแต่ละขั้นตอนมีรายละเอียดอยู่ไม่น้อย และผมเชื่อว่าเพื่อนสมาชิกน่าจะสนใจ เพราะเก็บเป็นความรู้ได้ เอาเป็นว่า ผมจะมาแจงให้ทราบอย่างละเอียดในตอนหน้านะครับ (ตอนจบ) แล้วพบกันใหม่ ไม่นานเกินรอครับ พรุ่งนี้เจอกัน 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ