Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เที่ยวอยุธยา เยี่ยมบ้านคุณ Gap ตอนที่ 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
16/03/2007

คุณ Gap เป็นเพื่อนรักผมคนหนึ่งที่รู้จัก และเลี้ยงปลามังกรด้วยกันกันมานานแล้ว หลายๆ ท่านที่ติดตามผลงานผมมาโดยตลอด โดยเฉพาะในอดีต ต้องเคยเห็นหน้าเห็นตา และเห็นปลาที่คุณ Gap เลี้ยงอยู่บ่อยครั้งเป็นแน่ ผมเชื่อแบบนั้น ไม่ว่าจะเป็นเจ้า "เคยซีด" มังกรแดงสุดสวยจากฟาร์ม Kim Kang (ซึ่งเคยไม่มีสีมาก่อน) เจ้าแดงใหญ่ เจ้าบังเอิญ เจ้า Panda และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงฝูงปลาเสือตอที่ผมเคยไปเก็บภาพการย้าย ตั้งแต่ตัวย่อมๆ เท่าฝ่ามือ จนตอนนี้ตัวเบ่อเริ่มเทิ่มแล้ว

 

มาวันหนึ่ง คุณ Gap จะทำตู้ปลาใบใหม่ ให้กับบ้านหลังใหม่ ช่วงนั้นผมกับคุณ Gap แทบไม่ได้เจอกัน เพราะเขาก็ยุ่งกับงานหลัก (แต่งงาน มีครอบครัว และมีกิจการเป็นของตัวเองแล้ว) ทำให้มีเวลาดูแลปลาน้อยลง สุดท้ายเมื่อดูแลได้ไม่ดี ก็ต้องค่อยๆ ทยอยระบายออกไป ขายบ้าง ยกให้เขาบ้าง แบ่งให้คนนั้นคนนี้ไปบ้าง สุดท้ายก็เหลือแค่ไม่กี่ตัว เก็บไว้เฉพาะตัวที่รักๆ เท่านั้น แน่นอน เมื่ออยู่ในบ้านหลังใหม่ และมีจำนวนที่เก็บไว้ไม่มาก จึงกลับมาใส่ใจดูแลได้เต็มที่เหมือนเดิม 

 

ผมเคยนำภาพ Update เจ้าบังเอิญ ทองมาเลย์เกรดพิเศษจากฟาร์ม Xian Leng มาให้เพื่อนๆ ผู้อ่านชมแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าเคยนำภาพเจ้า King มาลงรึเปล่า ? เดี๋ยวต้องกลับไปเช็คข้อมูลก่อน ถ้ายังไม่เคย ไว้ผมจะนำมาลงให้ตอนหลัง แต่วันนี้ผมมีภาพตู้ใหญ่ ใบยักษ์ ใบใหม่ของที่บ้านคุณ Gap มาฝากให้ชมกันครับ ซึ่งกว่าจะทำเสร็จลงน้ำลงปลาได้ เล่นเอาคุณ Gap เกือบขาดใจไปเหมือนกัน ตู้ใบนี้มีขนาดยาวประมาณ 4 เมตร กว้างเกือบ 2 เมตร และสูงเมตรเศษๆ นับเป็นตู้ที่ใหญ่มากๆ แต่ไม่ได้ใช้กระจกทุกด้านไป ออกแบบเป็นตู้ Build in ครับ คือมีกระจกแผ่นเดียว เฉพาะด้านหน้า โดยมีความหนากระจกอยู่ที่ 1 นิ้วพอดี (หนา และ หนักมาก ต้องใช้ 12 คนยก) 

  

ระบบกรองของตู้ Build in ใบนี้ใช้เป็นกรองใต้ตู้ (วัสดุออกแบบเป็นปูน Concrete เช่นเดียวกัน) และมีขนาดใหญ่มาก เพื่อรองรับจำนวนปลาใหญ่ยักษ์ หลายตัว แน่นอนครับ คุณ Gap ทำตู้นี้มาก็เพื่อเลี้ยงปลาเสือ และปลามังกรร่วมกัน แต่วันนี้ผมยังไม่เอาภาพปลามังกรมาให้ดู (ขออนุญาตอุบไว้ก่อน ยังไม่บอกว่าเป็นตัวไหน) นำแต่ภาพปลาเสือตอมาให้ชมนะครับ ก็เป็นชุดเดิมกับที่ช่วยกันวิ่งย้ายเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ต่างกันก็แค่ "ขนาด" ที่ตอนนั้น 1 ฝ่ามือ ส่วนตอนนี้ ไม่มีตัวไหนเล็กกว่า 15 นิ้วครับ ใหญ่มากๆ

 

ปลาเสือที่คุณ Gap เลี้ยงไว้กว่า 50 ตัว ถูกคัดแล้วคัดอีก เพื่อให้ได้ตัวที่สวยที่สุด ลายสวยที่สุด เนื้อสีเหลืองทองที่สุด มาอยูในนี้ รวมๆ แล้วประมาณ 15 ตัว ผมเองไม่ได้มีความเชี่ยวชาญเรื่องปลาเสือตอ ดูไม่ออก 100% ว่าแบบไหนที่เราเรียกว่าสวย แต่ส่วนตัว แค่ลายดีๆ สีเหลืองสวย ผมก็ว่าแจ่มแจ๋วเป็นที่สุดแล้วล่ะครับ เอาล่ะครับ เฉพาะวันนี้ ผมเชื่อว่ากระทู้นี้คงจะถูกใจแฟนๆ นักเลี้ยงปลาเสือตอเป็นแน่ ส่วนหน้าตาปลามังกรจะเป็นยังไง ไว้ตอนหน้าค่อยติดตามชมกันอีกที แล้วเจอกันครับ smile.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ