Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เที่ยวอยุธยา เยี่ยมบ้านคุณ Gap ตอนที่ 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
19/03/2007

ตอนที่แล้ว ผมพาเพื่อนๆ ผู้อ่านไปชมปลาเสือตอสวยๆ ตัวโตๆ ในตู้ Build In ขนาดใหญ่ใบยักษ์ ที่บ้านคุณ Gap แล้ว แต่ยังไม่ได้เฉลยว่า "เจ้าถิ่น" จริงๆ ผู้ครองอาณาจักรในตู้ 4 เมตรใบนี้ ที่ผมว่าเป็นปลามังกรนั้นเป็นสายพันธุ์อะไร ? หน้าตา หุ่นทรง สวยแค่ไหน ? ตัวจะใหญ่ขนาดไหน ? วันนี้จะได้เห็นแล้วนะครับ แต่ว่า เพื่อเป็นการให้เกียรติฝูงปลาเสือตอ พระเอกในกระทู้ที่แล้ว ผมขอนำภาพ "ถ่ายร่วม" มาให้ชมกันก่อน เอาไว้กระทู้หน้า กระทู้ปิดท้าย ผมค่อยนำภาพเดี่ยวของเจ้ามังกรตัวนี้มาให้ชมกัน ไม่ต้องห่วงครับ ภาพ Set นี้สวยเช้ง ไม่แพ้กระทู้ที่แล้วอย่างแน่นอน Nancon การันตี laugh.gif 

 

มังกรเจ้าตู้ตัวนี้ก็คือเจ้า Panda ซึ่งเป็น Arowana สายพันธุ์ทองมาเลย์ จากฟาร์ม Panda ประเทศสิงคโปร์ ผมคัดมาฟาร์มตะวันฉาย (ก่อนปิดกิจการ) ตอนนั้นได้มา 2 ตัว หน้าตาเหมือนกันไม่มีผิดเพี้ยน (อีกตัวอยู่ที่บ้านคุณ Danny Boy ครับ แต่ถ่ายยากหน่อย เพราะลงบ่อไปแล้ว) ตอนที่ได้มา มันมีขนาดประมาณ 7 นิ้ว รูปร่างดี หุ่นดี สีขาวเนียน พูดง่ายๆ ว่าเลี้ยงในตู้ขาวมา ผ่านมา 3 ปี ตอนนี้มันเติบใหญ่กลายเป็นปลาขนาด 23 นิ้วแล้ว จัดว่าใหญ่มากครับ (อาจจะเป็นภาพไม่ชัด เพราะเทียบกับเสือตอ แต่ถ้าผมบอกว่าเสือตอที่เห็นแต่ละตัวนั้นก็ใหญ่เบิ้มๆ จะเชื่อผมกันมั้ยเอ่ย ?)

 

ที่ผมว่าเจ้านี่เป็นเจ้าครองตู้ก็เพราะว่า มันเป็นจ่าฝูงจริงๆ ไม่มีใครกล้ายุ่ง แม้ในตู้จะมีปลาเสือตอขนาดใหญ่ยักษ์ (ประมาณ 18 นิ้ว) อยู่นับสิบตัว แล้วก็ปลาหงษ์ อินซีเน็ทใหญ่ๆ อีกหลายตัว รวมถึงปลาตะเพียน และปลาใหญ่อื่นๆ ก็ไม่ใครกล้าหือกับเขา ยังดีที่เจ้านี่ไม่มีนิสัยนักเลง ไม่เที่ยวรังแกคนอื่น จึงอยู่ร่วมกันได้เป็นอย่างดี แต่ก็นะครับ อาจจะมีบ้างมีแซวเล่นกันแรงๆ แต่ก็ไม่ถึงกับถลอกปอกเปิก หรือเละเทะจนหมดสภาพ ดูภาพตัวอย่างที่เขาว่ายคลอเคลียกับปลาเสือตอสิครับ ดูน่ารัก และอบอุ่นดีออก 

  

ตู้ใบนี้ปูพื้นด้วยกรวดแม่น้ำใหญ่ แล้วก็มีขอนไม้ขนาดยักษ์อยู่ตรงกลาง ถามว่าเหมาะในการเลี้ยงปลามังกรหรือ ? มังกรตัวก็ใหญ่ไม่ใช่น้อย เดี๋ยวไล่กันไป ไล่กันมา ไปโดนขอนไม้ หน้าแหก เกล็ดหลุด ปากเปิกแตกล่ะแย่เลย ผมก็มีถามคุณ Gap เหมือนกัน แต่คำตอบที่ได้รับกลับมาก็คือ "ตู้ใหญ่พอครับคุณแนน แล้วมันก็รู้มุมด้วย ใหม่ๆ อาจจะมีชนบ้าง แต่ตอนนี้ไม่มีแล้ว และผมก็จำเป็นต้องใส่ขอนไม้ด้วย เพราะถ้าไม่ใส่ ฝูงปลาเสือตอจะเครีย ไม่ค่อยว่าย จะอยู่นิ่งๆ ที่สำคัญตัวจะดำ ดูแล้วไม่สวยงาม แต่พอใส่ลงไป พวกมันจะรู้สึกปลอดภัย แล้วก็ขับสีได้เหลืองตัดดำสวยเหมือนที่เห็น" ก็เป็นคำตอบของคุณ Gap ที่ได้ยินมาครับ 

 

ปลาตัวเล็กๆ ที่เพื่อนๆ เห็นในตู้นั้น เป็นปลาเหยื่อครับ ถ้าผมจำไม่ผิดคุณ Gap เรียกว่า "ปลานวล" ผมพยายามบอกให้คุณ Gap ลดการให้อาหารเป็นแบบนี้ เขาก็เข้าใจ แล้วก็พยายามหาทางออกวิธีอื่นอยู่ ผมเองก็ยอมรับว่าหนักใจครับ ปลาเสือตอที่กินของเป็นมาตลอดชีวิต ต้องมากินของไม่สด คงจะเรื่องใหญ่หน่อย ก็ได้แต่เอาใจช่วย... เอาล่ะครับ วันนี้ปิดท้ายกันเท่านี้พอ ไว้รอบหน้า ผมจะนำภาพเดี่ยวของเจ้ามังกรตัวนี้ พร้อมรายละเอียดคำบรรยายแบบ Full Version มาแบ่งปันกัน ที่สำคัญคือมีภาพ Panorama ของตู้ใบนี้แบบเต็มๆ ด้วย ไม่นานเกินรอ กลางสัปดาห์เจอกันครับsmile.gif

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ