Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เที่ยวอยุธยา เยี่ยมบ้านคุณ Gap ตอนจบ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
21/03/2007

เอาล่ะครับ หลังจากที่ผมพาเพื่อนๆ ผู้อ่านไปชมตู้ปลาใบยักษ์ที่เป็นที่อยู่ของฝูงปลาเสือตอ และมังกรทองมาเลย์ Panda เจ้าตู้อย่างจุใจ 3 ตอน คราวนี้ก็มาถึงตอนจบแล้วนะครับ ก็เป็นทีของเจ้า King แดง มังกรลักษณะพิเศษคู่ทุกข์คู่ยากที่อยู่ด้วยกันมานานอีกตัว (ตอนนี้คุณ Gap เหลือเลี้ยงเพียงแค่ 2 ตัวเท่านั้นคือ Panda Cross Back และเจ้า King แดง ตัวนี้ ส่วนเจ้าบังเอิญ ตัดสินใจขายให้คนรู้จักไปแล้วล่ะครับ) 

1. ป่วยๆ หายๆ อยู่บ่อยครั้ง สภาพโดยรวมจึงดูทรุดโทรมลงไปบ้างก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่ตอนนี้ (ในภาพ) ถือว่าอยู่ในช่วงที่แข็งแรงดีแล้วล่ะครับ2. สีสัน เมื่อเทียบกับช่วงปีก่อน ถือว่าหายไปค่อนข้างมาก จากเดิมขอบสีแดงที่เห็นได้ชัด ตอนนี้ก็จางหายไป3. ฝ่าฟันทุกข์สุขด้วยกันมานาน ตอนนี้ก็เป็นหนึ่งในสมาชิกตัวสำคัญในบ้านที่คุณ Gap รักมากที่สุดสำหรับเพื่อนผู้อ่านที่ติดตามงานเขียน และบทความของผมมาโดยตลอด คงจะทราบเรื่องราวของมังกร King แดงตัวนี้ดีอย่างแน่นอน... ตั้งแต่ได้มาก็เป็น King แดงที่สวยมากตัวหนึ่ง ทั้งหุ่นทรงและสีสัน มาช่วงหลังเริ่มไม่สบาย มีอาการป่วยเกิดขึ้นบ่อยครั้ง แน่นอนครับ ปลาลักษณะพิเศษนี้ ย่อมมียีนส์ด้อย ดังนั้นสุขภาพร่างกายจึงไม่แข็งแรงเหมือนกับปลาปกติ แรกที่เลี้ยง คุณ Gap มีความสุขมาก สมหวังกับการได้มาของปลาตัวนี้ ไม่ว่าราคาจะสูงแค่ไหนก็ตาม เพราะด้วยเป็นคนที่ชอบเลี้ยง ชอบสะสม ปลาแปลกๆ อยู่แล้ว 

4. Zebra Tiger ขนาดยักษ์ (20 นิ้ว) Tank Mate เพื่อนร่วมตู้ของเจ้า King แดง เจ้านี่เป็นอีกตัวที่คุณ Gap ชอบมากครับ แล้วก็ปั้นมาใหญ่ยักษ์ด้วยตัวเอง นับถือจริงๆ (ปลาทองในรูปที่ 2 เป็นอาหารของ Zebra ไม่ใช่ของเจ้า King นะครับ)5. ภาพ Zoom ด้านขวา เห็นตากลมใส แสดงให้เห็นว่าตอนนี้สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์แล้ว6. ภาพ Zoom ด้านซ้าย อืม ว่ายเข้ามาหาด้านหน้าตู้แบบนี้ คงจะเป็นปลาที่ขี้เล่นน่าดูแต่พอเลี้ยงได้ระยะหนึ่ง เมื่อปลาเริ่มป่วย ความไม่สบายใจ กังวัลใจก็เริ่มเกิดขึ้น แล้วก็เป็นแบบนี้มาโดยตลอด เดี๋ยวป่วยเดี๋ยวหาย เดี๋ยวกินดี เดี๋ยวไม่กิน แล้วเวลาไม่สบายทีหนึ่งก็แสดงอาการได้น่าหนักใจมาก ลอยตัวหลังพ้นน้ำ (ถุงลมมีปัญหา) แล้วก็เป็นเชื้อราง่าย เมื่อป่วยบ่อย สีสันที่เคยสวยงามก็เลยหาย เริ่มจืดจางไป ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ผมได้รับสายปรึกษาเกี่ยวกับเจ้า King แดงตัวนี้อยู่บ่อยครั้ง โดยแต่ละ Case นั้นก็หนักเสียเหลือเกิน เกินกว่าที่ผมจะทำอะไรได้ อยู่ห่างกันก็ไกล ไปดูก็ลำบาก สุดท้ายก็ต้องรบกวนปรึกษาคุณหมอหนิ่ง ยอดสัตวแพทย์สายสัตว์น้ำมือหนึ่งในเมืองไทยที่ผม และคุณ Gap รู้จัก

7. ถามว่าผอมไหม ? ส่วนตัวมองว่าผอมนะครับ (คุณ Gap ก็เห็นด้วยตรงกัน) เพราะกินบ้าง ไม่กินบ้าง8. แต่ทุกครั้งที่คุณ Gap เข้าไปเล่นด้วย มันจะว่ายเข้ามาหา เหมือนหนึ่งกับว่าหิวจัด ไล่งับมือตลอดเลย9. แต่พอให้กิน ก็ไม่กิน เลยกลายเป็นว่ารอบนี้ ผู้เลี้ยง โดนหลอก ~~!!แรกๆ ก็กล้าๆ กลัวๆ ไม่อยากจะโทรไปปรึกษาคุณหมอ สุดท้ายทนไม่ได้ ก็ต้องโทรไปรบกวนท่าน แน่นอนครับ ก็ได้รับคำแนะนำอย่างดี จนกระทั่งอาการดีขึ้นตามลำดับ มาวันนี้เรียกได้ว่าแข็งแรงดีแล้วล่ะครับ เพียงแต่ว่าสีสันที่หายไป ยังไม่กลับคืนมา วันนี้ขออนุญาตพาเพื่อนผู้อ่านไปชมเจ้า King แดง ในตู้ใหญ่ ในวันปัจจุบันด้วยกัน โดยผมได้อธิบายตามรูปไปไว้อย่างชัดเจนในแต่ละรูปไว้แล้ว แล้วก็ขอปิดท้าย "มังกรหรรษา" ไว้แต่เพียงเท่านี้ ส่วนตอนหน้าจะเป็นอะไรนั้น โปรดติดตามด้วยนะครับ ไม่นานเกินรอ ปลายสัปดาห์เจอกัน 

10. มาวันนี้ ผมไปเที่ยว ไหนลูกพ่อ โชว์เขาหน่อยซิลูก ว่าแล้วก็โดยจิ้งหรีดดำตัวโข่ง ลงไป 1 ตัว11. ซวบบบบ ~~!! เสียงเจ้า King แดงว่ายขึ้นมางับเหยื่อไปกินอย่างเอร็ดอร่อย ถือว่า Show Off ให้แขกได้ชมแล้ว12. ก็ขอให้สุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ แล้วก็อยู่คู่บ้านของคุณ Gap นานๆ นะเจ้า King ตัวเก่ง 

Nanconnection

ปล. ขอขอบคุณๆ Gap ที่เชิญชวนไปเที่ยวบ้าน และอนุญาตให้ถ่ายภาพ พร้อมเผยแพร่ลงใน Aro4u แห่งนี้ ขอบคุณจากใจจริงๆ ครับ smile.gif 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ