Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เคหาสน์สวรรค์ วิมานมังกร ตอนที่ 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
23/03/2007

เมื่อวานนี้ผมเกริ่นเรื่องให้เพื่อนสมาชิกได้ทราบว่า อีกไม่นานจะมีการโยกย้ายเหล่าปลามังกรเกือบทั้งหมดของคุณ Danny Boy จากที่หนึ่ง ไปอีกที่หนึ่ง โดยมีบรรยากาศการต่อตู้นอกสถานที่จากร้าน โยตู้ปลา ให้ได้ชมกันพร้อมทั้งทิ้งท้ายว่าในตอนต่อไป จะเป็นภาพตอนที่ทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย พร้อมนำเสนอปลาสวยในที่ใหม่ใช้ชมกัน แต่ผมเปลี่ยนใจแล้ว เอาไปรอบหน้าดีกว่า แต่อย่าเข้าใจว่ารอบนี้ผมจะไม่มีปลาสวยๆ มาให้ชม มีแน่นอนครับ แล้วก็เป็นเหล่าสมาชิกตัวสำคัญ แต่เป็นภาพ Pre-coming to New Home => ก็คือ "ภาพก่อนย้ายมาบ้านหลังใหม่" เราไปดูกันทีละตัวเลยนะครับ เริ่มจาก...

เหมืองทอง... ในช่วงระยะเวลารอที่จะไปอยู่บ้านใหม่ เหมืองทองอยู่ในตู้ขนาด 72" (ซึ่งเมื่อก่อนนี้เคยอยู่ตู้ 84" บนชั้น 2 มาก่อน) แล้วก็อยู่เพียงตัวเดียว ไม่มีเพื่อนฝูง ไม่มี Tank Mate ใดๆ อยู่เป็นเพื่อน นั่นอาจเป็นเพราะพื้นฐานนิสัยของเหมืองทอง เป็นทองมาเลย์ที่ค่อนข้างดุ ใครมาใกล้ๆ ฟัดเละเทะหมด ดังนั้นอยู่ตัวเดียวดีกว่า ส่วนข้อมูลของเหมืองทอง ขออุบไว้ก่อน ไว้รอบแนะนำตัวครั้งหน้า ผมจะบอกเล่า อธิบายอย่างละเอียดครับ ครั้งนี้ก็ชมภาพสวยๆ ของมังกรสีเข้มตัวนี้ไปพลางๆ ก่อน 2 ภาพ 

 

แดงใหญ่... แดงใหญ่ เดิมทีอยู่ในตู้ขนาด 72 ที่้บ้านลูกน้องคนสนิท และเป็นหนึ่งในฝูงมังกรที่จะถูกโยกย้ายลงบ่อ นั่นไม่ใช่เพราะวันนี้ไม่ใช่ลูกรักหรืออะไร ? แต่เป็นเพราะต้องการรักษาโรคบางอย่างให้หายขาด ไม่ว่าจะเป็น อาการตาตก เหงือกที่ไม่แข็งแรง รวมถึงเชื้อราที่เกล็ดแผ่นหลัง (เป็นๆ หายๆ มานาน) และอาการแรกเริ่มของหนวดปลาหมึก ซึ่งอาการทั้งหมดนี้ สามารถรักษาให้หายหรืออย่างน้อยที่สุด บรรเทาให้ดีขึ้นได้ด้วยการเลี้ยงในบ่อ (เพื่อนสมาชิกคงจะอยากเห็นกันแล้ว แต่อันนี้รอนานหน่อย เพราะว่าภาพบ่อ และการสร้าง + แบบร่างทั้งหมด จะนำมาลงตอนท้ายสุดครับ)

 

ผาทอง... ผาทองในภาพเป็นตอนที่แข็งแรงดีแล้ว หลังจากที่มาใหม่ๆ เล่นเอาผมเครียดไปเลย (ผาทองเป็นปลานำเข้าตรงจากประเทศสิึงคโปร์ครับ) เพราะว่ามีอาการแพ้น้ำ และนอกจากนี้ยังได้รับบาดเจ็บในระหว่างขนส่งอีกด้วย แต่ตอนนี้หายดีเป็นปกติแล้ว เจ้านี่นับเป็นทองมาเลย์สุดสวยอีกตัวที่ผมได้มีโอกาสคัดเลือกครับ เห็นเล็กๆ สวยแบบนี้แล้วอยากทราบว่าโตขึ้นมาแล้วเป็นยังไง มีการพัฒนาเกินไปกว่านี้รึเปล่า ? เดี๋ยวได้คำตอบแล้วล่ะครับ น้ำเงิน... สุดยอดทองมาเลย์ Blue Base จากฟาร์ม Sianlon ประเทศมาเลเซีย ที่ผมคิดว่าตัวนี้ล่ะ น่าจะเป็น Blue Base ที่สุดที่สุดในปลารุ่นเล็กจากร้านเล่งฮื้อ (ก่อนปิดกิจการ) เจ้านับเงินนับเป็นปลาคุณภาพสูง ซึ่งไม่ค่อยได้เห็นบ่อยครั้งนักที่ Blue Base มีโทนสีแท้ และเปิดหมดจดแบบนี้ จริงๆ แล้วปลาลักษณะนี้ ในเมืองไทยใช่ว่าจะมีสตางค์แล้วจะได้ครอบครองทุกตัว ผมเชื่อว่าจะต้องมีโชคด้วยนะครับ... ได้ปลาเนื้อแท้ + งบประมาณถึง (และเหมาะสม) คงมีไม่มากนัก 

 

ปีทอง... ปลาตัวนี้ผมเห็นมาตั้งแต่ตัวเล็กๆ เพราะเป็นหนึ่งในปลาที่ได้มีโอกาสคัดเลือกอีกตัว... เรียกได้ว่าเป็น Masterpiece ของผมก็เลยก็ว่าได้ ถ้าเจ้านำเงิน (ตัวก่อนหน้า) เป็นสุดยอดมังกรน้ำเงินจากฟาร์มพี่ Sianlon เจ้าปีทองตัวนี้ ก็ถือว่าเป็นสุดยอดมังกรทองจากฟาร์มน้อง Xian Leng เช่นกัน ไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพราะภาพปลาก็เฉลยไว้ครบถ้วนแล้ว เป็นมังกรทองที่สวยมากๆ เลยทีเดียว 

เอาล่ะครับ ได้เห็นหน้ากันคร่าวๆ แล้ว ครั้งหน้าก็ตามสัญญา ผมจะนำภาพ Update หลังจากที่ย้ายมาอยู่ที่บ้านใหม่แล้วแบบ Full Version มาให้เพื่อนสมาชิกได้ชมกัน ติดตามกันด้วยนะครับ ไม่นานเกินรอ... วันสองวันเจอกัน smile.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ