Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เคหาสน์สวรรค์ วิมานมังกร ตอนที่ 3

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
28/03/2007

หลังจากที่ตอนที่แล้ว ผมได้นำภาพปลามังกรของบ้านคุณ Danny Boy มาให้ชมกันแบบ Pre-coming หรือ "ก่อนย้ายมา" คราวนี้เพื่อนสมาชิกคงจะอยากเห็นหน้าตาของปลาแต่ละตัวแบบ Full Version กันแล้ว เอาล่ะครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ผมขอเริ่มต้นกันด้วยพระเอกตัวหลักของบ้าน นั่นก็คือเจ้า "ปีทอง" ทองมาเลย์เนื้อสีทองแท้จากฟาร์ม Xian Leng

 

จากเดิมที่ปีทองเคยอยู่ในตู้ 84 30 30 เป็นตู้ใสรอบด้านแล้วก็มี Tank Mate เป็นปลาตะเพียนฝูงหนึ่ง ตอนนี้ปีทองถูกย้ายมาอยู่ในตู้ 72 30 30 โดยเป็นตู้ Build In (ตู้ฝังผนังใน) โดยเป็นตู้ใสเช่นเดียวกัน เพียงแต่ฉากหลังใช้เป็น Concrete ดัดแปลงเป็นสีสวยงาม ในภาพอาจจะเห็นไม่ชัดหน่อยเพราะผมเล็ง Focus ไปที่ตัวปลา แต่จริงๆ หากไปเห็นด้วยตาตัวเอง ก็จะเห็นความสวยงามของฉากหลังได้อย่างชัดเจน (เป็นฉากหินผาีสีอิฐครับ)

 

แรกๆ เจ้าของปลาก็ไม่สบายใจกับการโยกย้ายเพราะว่า ตัวนี้นับเป็นปลาตัวที่โปรดปรานมากที่สุดก็เ้ป็นได้ ถ้าเขาอยู่ที่ใดที่หนึ่งดีอยู่แล้ว ก็ไม่อยากไปยุ่งกับเขา กลัววว่าย้ายแล้วเขาจะไม่สบายตัว กลัวว่าย้ายไปแล้วจะไม่กิน กลัวเมื่อสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไป หลายๆ อย่างที่เคยดีจะไม่เหมือนเดิม แต่สุดท้ายก็ต้องตัดใจ เพราะสมาชิกทุกท่านภายในบ้านเชื่อและเห็นต้องตรงกันว่า สิ่งที่เตรียมให้เขานั้นเป็นสิ่งที่ดีกว่า เมื่อตู้ใบนี้พร้อมจึงทำการโยกย้าย

  

แน่นอนครับ เจ้าปีทองนี่ถือเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่แล้ว ปลาย้ายก็ต้องย้ายยาก แล้วก็ใช้เวลาในการปรับสภาพนาน มาถึงใหม่ๆ ก็มีอาการตื่นบ้าง กินน้อยลงบ้าง สร้างความไม่สบายอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ไม่นานก็กลับมาเป็นปลาที่น่ารัก กินดี สีสวยเหมือนเดิม (นับว่าโชคดีมากๆ เพราะเคยมีไม่น้อยที่เมื่อย้ายปลาแล้วผิดที่ ปลาไม่กิน เสียสภาพแย่ไปเลย) ตามที่ได้บอกไปว่าเจ้าปีทองเป็นทองมาเลย์จากฟาร์ม Xian Leng ตอนนั้นที่ผมได้มีส่วนในการคัดเลือก ผมจำได้ดีกว่า เราเลือกมาเพราะอยากได้ปลาี่ที่เป็น Blue Base แล้วเจ้านี่ในขนาด 10 นิ้วก็เป็น Blue Base ที่สวยมากๆ ด้วย (รูปเก่าๆ ในเวบหายหมดแล้ว ไว้วันหนึ่งมีเวลาจะทำกระทู้นำภาพเปรียบเทียบมาให้ชมครับ)

  

ได้มาแล้วก็เลี้ยงดูฟูมฟักอย่างดีจนเจ้าปีทองมีขนาด 12 นิ้ว หลังจากนั้นการเปลี่ยนแปลงเรื่องสีก็เห็นชัดเจนมากขึ้น จาก Blue Base เนื้อแท้ก็ค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นสีทอง จนกระทั่งกลายมาเป็นทองทั้งตัวแบบนี้ จนสุดท้ายภาพที่ถ่ายได้ล่าสุดก็ที่เพื่อนสมาชิกเห็นอยู่นี้ ปลาที่มีลักษณะเนื้อสีๆ ทองเป็นโทนเดียวกันทั้งตัวแบบนี้ คงไม่น่าเกลียดหากผมจะบอกว่าเจ้าปีทองเป็น Full Gold จริงมั้ยครับ 

 

เท่าที่ผมทราบมา ทุกวันนี้เจ้าปีทองยังคงเป็นปลาที่น่ารัก และเป็นตัวโปรดในบ้านเหมือนเดิม ด้วยความที่เป็นปลาสวย สมบูรณ์ กินดี ว่ายน้ำสวย แถมยังขี้เล่น ไม่ตื่นกลัว ก็เลยทำให้ใครต่อใครหลงกันบ้าน ไม่เว้นแต่เพื่อนๆ หรือใครที่แวะชมมาเที่ยวบ้าน แน่นอนครับ ผมเองก็เช่นกัน ทุกๆ ครั้งที่มีโอกาสไปเที่ยวบ้าน ไม่ว่าจะถี่แค่ไหน ผมก็จะคว้ากล้องขึ้นมาเก็บภาพเจ้าปีทองมาฝากเพื่อนๆ กัน... เอาล่ะครับ เป็นไงบ้างกับเจ้ามังกรตัวสวยตัวนี้ ก็หวังว่าเพื่อนๆ คงจะชอบกัน 

Nanconnection

  

ย้อนกลับ

แชร์บทความ