Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เคหาสน์สวรรค์ วิมานมังกร ตอนที่ 4

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
30/03/2007

หลังจากที่เพื่อนสมาชิกได้เห็นความสวยงามของเจ้า "ปีทอง" ทองมาเลย์ตัวสวย เนื้อสีทอง (ว่าที่ Full Gold) จากฟาร์ม Xian Leng ประเทศมาเลเซียไปแล้ว วันนี้เตรียมพบกับมังกรสีสวย เนื้อสีเข้ม ตัวโปรดอีกตัวของคุณ Danny Boy นะครับ เชื่อว่าเพื่อนๆ ที่ติดตามงานเขียนมาโดยตลอดคงจะจำเจ้านี่ได้ดี เพราะนำมา Update บ่อยครั้งแล้ว (ความถี่นี่ไม่แพ้เจ้าปีทองเลย) นั่นก็คือ เจ้าเหมืองทอง ทองมาเลย์ Full Color Cross Back ทองมาเลย์ระดับสูงสุดจากฟาร์ม Kim Kang ประเทศมาเลเซีย เช่นเดียวกัน แต่รอบนี้ไม่ได้เห็นกันยาวนานหลายเดือน เอาล่ะครับ ถึงเวลา Update แล้ว ตามไปชมพร้อมๆ กันเลยดีกว่า 

  

ถ้าเทียบกับสมาชิกตัวอื่นๆ ถือว่าบ้านใหม่ที่เคหาสน์แห่งนี้จะมีขนาดเล็กที่สุด (ปีทองอยู่ 72 30 30, ผาทองอยู่ 72 30 30, ตะวันแดงอยู่ 72 30 30, ผาแดงอยู่ 72 30 30) แต่บ้านของเหมืองทองกลับมีขนาดแค่ 60 30 30 เท่านั้นเอง (หรืออาจจะเล็กกว่านี้หน่อย เพราะเป็นสัดส่วนที่ไม่ใช่มาตราฐานการตัดตู้) นั่นไม่ใช่เพราะว่า เหมืองทอง ไมใช่ปลาตัวโปรด (จริงๆ แล้วใช่เลยล่ะครับ ก็ทั้งสีดีแล้วก็กินดีแบบนี้ จะไม่โปรดได้ไง ) แต่เพราะต้องการบังคับตำแหน่งการตั้งวางให้อยู่ในมุมที่ดีที่สุด แม้ตู้ของเหมืองทองจะเล็กกว่าชาวบ้านเขา แต่ก็เป็นตู้เดียวในบ้านที่สามารถมองเห็นความสวยงามของมันได้ทั้ง 2 ข้าง (วางกลางบ้าน แล้วเป็นตู้ใสรอบด้านครับ) 

  

ตั้งแต่เล็กๆ แล้วที่เหมืองทองเป็นปลาที่มีรูปร่างดี คำว่ารูปร่างดีในบรรทัดฐานของผมนี้คือ ปลามังกรที่มีหุ่นทรงสั้น ครีบเครื่องใหญ่ ว่ายน้ำสวย สภาพสมบูรณ์ไม่มีตำหนิ ตอนที่ 8 นิ้วเป็นยังไง ? โตขึ้นมาจน 15 นิ้ว ในภาพก็เป็นแบบนั้น หุ่นทรงไม่เปลี่ยนแปลง จะมีการพัฒนาให้เห็นก็ตรงที่สีสันที่เข้มขึ้นอย่างที่เห็นได้ชัดเจน จากภาพที่เห็น เหมืองทอง เริ่มมีการข้ามหลังแล้ว (เนื่องจากถือเป็นปลาเกรดพิเศษ ดังนั้นเรื่องการเปิดแถวที่ 5 หรือ เกล็ดละเอียดไม่ต้องพูดถึง เพราะมีติดตัวมาตั้งแต่เริ่มๆ แล้วล่ะครับ) ยิ่งถ้าเป็นวันนี้ ที่ผมไม่ได้เห็นนานแล้ว คงจะยิ่งข้ามไปไกลกว่านี้เป็นแน่ ผมเชื่อแบบนั้น

  

ลักษณะสีสันของเหมืองทอง เรียกได้ว่าเป็นสีทองเข้ม แต่ถือเป็น Gold Base ไม่ถือว่าเป็น Full Gold เหมือนปีทอง (และโอกาสจะพัฒนาเป็น Full Gold คงลำบาก เพราะเนื้อสีของเขาในวัยนี้ชี้ชัดไว้แล้ว) แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สวย แบบนี้ล่ะสวยเลย ขนาดแค่ดูในภาพ ผมยังนึกถึงความสวยงามของตัวจริงได้ ได้เพื่อนสมาชิกได้เห็นอย่างผมบ้าง รับรองว่าร้องกรี๊ดดดดส์ !! นอกจากจะเป็นปลาที่สีสวยแล้ว เหมืองทองยังเป็นปลาที่กินดีอีกด้วย แล้วก็อยู่ในขั้นดีมาก ตั้งแต่เล็กๆ แล้ว จนย้ายมาที่บ้านใหม่ ก็ยังกินดี... มีบ้างครับที่ต้องใช้เวลาในการปรับสภาพ แต่ไม่นานนักก็กลับมากินดีเหมือนเดิม 

แน่นอนครับ อาหารที่ให้ก็ไม่ได้ต่างไปจากเพื่อนตัวอื่น นั่นก็คือ "กุ้งแชบ๊วย" เนื้อนุ่มชั้นดีนั่นเอง นั่นอาจจะเป็นเหตุหนึ่งกระมัง ที่ทำให้ผมเกิด Idea เอาเนื้อกุ้งมาให้ปลากินบ้าง ก็เลี้ยงได้อึ๋ม อวบ อั๋น แบบที่ผมชอบนั่นน่ะสิครับ ไม่ต้องไม่ได้แล้ว เอาล่ะครับ เชื่อว่าเช้าวันนี้เพื่อนๆ ได้เห็นปลาสวยแล้วจะมีความสุขในการทำงาน ผมเองก็เช่นกัน เขียนกระทู้เสร็จแล้ว เดี๋ยวต้องขอตัวไปทำงานก่อน เข้าสาย เดี๋ยวหัวหน้า เพื่อนร่วมงาน อัดน่วมเอา 

Nanconnection

  

ย้อนกลับ

แชร์บทความ