Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เคหาสน์สวรรค์ วิมานมังกร ตอนที่ 5

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
02/08/2007

ครั้งที่แล้วเป็นเรื่องราวของเจ้า "ปีทอง" และ "เหมืองทอง" 2 พระเอกตัวเก่งของบ้านใหม่ย่ายปิ่นเกล้า คราวนี้ถึงเวลาของดาวเด่นอีกตัวแล้วนะครับ... ต้องยอมรับว่าไม่ค่อยแน่ใจว่าเพื่อนสมาชิกรู้จักเจ้าปลาตัวนี้รึเปล่า ? เพราะไม่ค่อยได้นำมาให้ชมกันบ่อยครั้งนัก แต่สำหรับแฟนพันธุ์แท้ หรือผู้ที่ติดตามผลงานกันจริงๆ ต้องรู้จักเจ้านี่ดีแน่ๆ => นั่นก็คือเจ้า "ผาทอง" ทองมาเลย์ Import จากประเทศสิงคโปร์ แต่ก่อนที่บอกอะไรออกไป ผมขอรื้อฟื้นเรื่องราวของเจ้านี่ให้ฟังก่อนดีกว่า 

 

ประมาณเกือบ 2 ปีที่แล้ว ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวที่ประเทศสิงคโปร์ เพื่อไปเก็บข้อมูลและชมฟาร์มปลาต่างๆ โดยการแนะนำของ Vil เพื่อนในวงการปลามังกร (ชาวสิงคโปร์) ก็ได้ไปหลายที่ครับ ได้เ็ห็นอะไรที่ไม่เคยเห็นมากมาย แล้ววันหนึ่งได้แวะเข้าไปที่ร้าน Imperial Palace ของคุณ Vincent Chong เ็ห็นทองมาเลย์ตัวหนึ่ง เขียนหน้าตู้ว่าเป็น Pahang Golden Cross Back ต้องยอมรับเลยว่า ณ นาทีนั้น สำหรับปลาขนาด 6 นิ้ว ไม่เคยเห็นตัวไหนสวยโดนใจเท่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดของเกล็ด หุ่นทรง ฟอร์มการว่าย และที่สำคัญก็คือเรื่องของสีสัน

 

ก่อนหน้าที่จะไป คุณพ่อคุณ Danny Boy บอกผมว่า ถ้าไปที่นั่นแล้วเจอปลาสวยๆ ก็ถ่ายรูปมาให้ดูด้วย ท่านเองก็อยากเห็นปลาจากเมืองนอกเช่นเดียวกัน ผมรับคำ แน่นอนครับ ตอนที่ผมเห็นเจ้านี่ ก็เลยขออนุญาตเจ้้าของร้านแล้วก็เก็บภาพมา ส่งเมลข้ามประเทศไปให้ดู ด้วยความที่อาจจะถูกใจ และสวยสมบรรทัดฐานในสายตา ท่านก็เลยให้ติดต่อพูดคุยเรื่องราคา และสุดท้ายเมื่อราคาอยู่ในขอบเขตที่ยอมรับได้ ท่านให้ผมจองให้ นับเป็นครั้งแรกที่ผมสั่งปลาจากต่างประเทศครับ (ในชีวิตสั่งมาแค่ 2 ครั้ง อีกตัวเป็น Golden Head ครับ)แต่ด้วยเหตุผลบางประการ (ขออนุญาตไม่กล่าวถึง เพราะมันยาวมากๆๆๆๆๆๆ) ก็เลยทำให้เจ้าปลาตัวนี้มาถึงเมืองไทยช้า กว่าจะได้ยลโฉมตัวจริงก็ต้องรอนานถึง 2 เดือนเศษ แถมสภาพที่มาถึงก็ไม่ได้สมบูรณ์อย่างทีเ่ห็นในภาพ... มาถึงข้อหางเดาะ ว่ายน้ำหัวทิ่ม เกือบหมดสภาพ เล่นเอาผม เพื่อนๆ และเจ้าของปลาหน้าและความรู้สึกย่ำแย่กันไปตามๆ กัน แต่สุดท้ายทั้งหมดก็ผ่านไปด้วยดี (ก็ยอมรับว่าเข็ดครับ และไม่คิดจะสั่งปลาจากต่างประเทศอีก ซื้อบ้านเราดีกว่า => ส่วนตัวที่สอง Golden Head ที่ผมสั่งมานั้น แม้จะสั่งเป็นตัวที่สอง แต่ก็มาถึงก่อน แล้วก็มาโดยปลอดภัย) ภาพถ่ายทั้งหมดที่เพื่อนสมาชิกได้เห็นอยู่นี้ เป็นภาพที่ผมถ่ายเองครั้งล่าสุด แต่ไม่ใช่ภาพ Update ล่าสุดนะครับ ผมเองไมไ่ด้ไปที่บ้านท่านนานแล้ว ตั้งใจไว้เหมือนกันว่าจะเคลียเวลาดีๆ แล้วจะขอเข้าไปชมปลาสวยอีกครั้ง แต่ตอนนี้ดูเอาเท่าที่มีไปก่อนเด้อ ... ผาทองเป็นปลาที่มีเนื้อเกล็ดค่อนข้างเงางาม + หุ่นทรงมาตราฐานตามสายพันธุ์ เลยทำให้เจ้านี่ดูเหมือนจะเป็นทองมาเลย์สายพันธุ์แท้ที่ปัจจุบันไ่ีม่ค่อยได้เห็นแล้ว... ตอนที่อยู่หน้าตู้มีชื่อว่า Pahang Gold Cross Back แต่พอเอาเข้าจริง ใบเซอร์ ที่แนบมากลับเป็นเพียงทองมาเลย์ระดับสูงจากฟาร์ม Qian Hu เท่านั้น... เสียความรู้สึกมั้ย ? เสียนิดหน่อยเพราะร้านค้าลวงมา ยังดีที่ตัวปลาสวย ถ้าปลาไม่สวย แล้วชื่อไพเราะอย่างเดียว คงจะเครียดแย่ครับ

 

ในภาพ เจ้าผาทอง อยู่ในตู้ขนาด 72 30 30 ที่ตั้งอยู่ด้านนอก มีฝูงปลาตะเพียนเป็นเพื่อน นับเป็นปลาที่กินดีไม่เบา หุ่นทรงก็เลยดูอวบหนา (ผมชอบปลาหุ่นแบบนี้นะ เพราะอวบๆ มันก็ดูน่ารักดี แน่นอนครับ ที่บ้าน 2 ตัวก็เลี้ยงไว้ลักษณะนี้เช่นกัน) สภาพปลาก็ยังดูสมบูรณ์ ่ติดที่ปากนิดเดียว ที่เริ่มจะยื่นแล้ว แต่ก็ไม่มากครับ อยู่ในระดับที่รับได้... ครั้งแรกที่เห็น (ฉากสีน้ำเงิน) เจ้านี่เป็นทองมาเลย์ที่มีเนื้อสีๆ ทอง แต่พอมามาเมืองไทย (ฉากสีดำ) ในช่วยแรก รวมถึงภาพที่ผมถ่ายครั้งนี้กลับดูคล้ายจะเป็น Blue Base ... ยังไงก็ตาม เท่าที่ผมเห็นคุณ Danny Boy ถ่ายเองครั้งล่าสุด ก็กลายเป็นสีทองสวยแจ่มจรัสเหมือนเดิมแล้ว แต่จะเป็นแบบไหน ไว้ครั้งหน้าผมได้ไป จะขออนุญาตถ่ายภาพสวยๆ แล้วเก็บมาฝากเพื่อนสมาชิกนะครับsmile.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ