Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เคหาสน์สวรรค์ วิมานมังกร ตอนที่ 6

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
04/08/2007

ครั้งที่แล้วได้ฟังเรื่องราวของเจ้า "ผาทอง" ไปเรียบร้อยแล้ว คราวนี้มาต่อด้วยเรื่อง "ผาแดง" บ้างนะครับ จริงๆ แล้วต้องบอกเลยว่า คุณพ่อของคุณ Danny Boy เป็นผู้ที่ชื่นชอบการเลี้ยงปลามังกรสายสีทองมาก โดยปลาทั้งหมดในบ้านส่วนใหญ่จะเป็นสีทอง จะมีสีแดงก็เพียง 3 ตัวเท่านั้น (ที่ขึ้นตู้) ซึ่งก็มี ผาแดง ตะวันแดง และ แดงใหญ่ นอกนั้นจะเป็นสีทองทั้งหมด จนถึงวันนี้ก็ทราบว่ายังไม่มีสมาชิกใหม่ที่เป็นปลาสีแดงเพิ่มจากเดิมเลย ดังนั้นในการได้มาของปลาแดงแต่ละตัว จึงมีที่มาของความพิเศษที่น่ารับชมครับ

  

ผมจำได้ดีว่า ตอนนั้นผมพาท่านไปเที่ยวบ้านเพื่อนสนิทที่เลี้ยงปลามังกรด้วยกันท่านหนึ่ง ซึ่งเขาเองก็มีปลาเลี้ยงไว้หลายตัวเช่นกัน ในขณะที่ท่านกำลังเดินดูปลาอยู่นั่น อยู่ๆ ก็เกิดต้องตากับปลาแดงของเพื่อนผมเข้า Profile โดยรวมของเจ้าผาแดงในตอนนั้นก็คือ เป็นปลาขนาดประมาณ 1 ฟุต มาจากฟาร์ม PT. Istana Indah ประเทศอินโดนีเซีย (เข้ามาเป็นแดงอินโดรุ่นแรกๆ โดยผ่านการนำเข้าของร้าน Arowania Gallery) สีสันสวย การตัดขอบเกล็ดชัดเจน แดงสดเข้าไปในเนื้อเลย ฟอร์มดี ว่ายน้ำกางเครื่องครีบ เบ่งบานสง่างาม 

 

แต่ก็เพียงแต่รู้สึกชอบเท่านั้น ไม่ได้ต้องการจะครอบครองเพียงอย่างไร เพราะที่บ้านเวลานั้นก็มีมากมายแล้ว ขอเปลี่ยนสถานะจากผู้ครอบครอง เป็นผู้เที่ยวชมบ้าง หลังจากนั้นไม่นาน มาวันหนึ่งท่านก็มีระบายปลาออกไปให้กับเพื่อนของลูกชาย ทำให้พอจะมีที่ว่างสำหรับเลี้ยงปลาอีกตัว ในระหว่างที่กำลังมองหาสมาชิกใหม่อยู่นั้น ท่านก็เกิดนึำกถึงเจ้าปลาตัวนี้เข้า ก็เลยถามผมว่า "คุณแนน ลองถามเพื่อนคนนั้นดูหน่อยได้ไหม ? ว่าเจ้าแดงตัวที่ผมชอบยังอยู่รึเปล่า ?" เมื่อได้รับคำบอกกล่าว ผมก็ติดต่อไปยังเพื่อน สุดท้ายก็ได้รับคำตอบว่า "ยังอยู่ดี แล้วก็สีสวย ว่ายน้ำดีเช่นเดิม" 

  

ท่านก็ให้ผมสอบถามว่าจะขอรับมาเลี้ยงมีอะไรขัดข้องรึเปล่า ? จากนั้นผมก็คุยกับเขาเป็นทางการ เมื่อคุณสมบัติปลาผ่าน ราคาได้ สุดท้ายเจ้านี่ก็มาอยู่เป็นสมาชิกที่ใหม่ของบ้านใหญ่ย่ายปิ่นเกล้าอีกตัว โดยมีชื่อใหม่อย่างเป็นทางการว่า "ผาแดง"... แรกเิริ่มเดิมที่ที่มา สีสันและฟอร์มของผาแดงถดถอยลงมาก จากเดิมที่เคยเป็นปลาที่สีแดงสวย ก็กลายมาจืดลง จากเดิมที่เคยเป็นปลาที่ฟอร์มดี ว่ายน้ำสวยเ็ป็นที่สุด ก็กลับมีอาการตื่นกลัว ไม่เบ่งบานสง่างามดังเดิม (แต่ไม่ถึงกับลู่จนเีสียฟอร์ม)

 

สร้างความไ่ม่สบายใจให้กับผู้เป็นเจ้าของปลาเป็นอย่างมาก... นั่นอาจจะเป็นเพราะสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป จากเดิมก่อนมา เจ้าผาแดงอยู่ในตู้ขนาด 48 นิ้วเล็กๆ เท่านั้นเอง แต่พอย้ายมาอยู่ใหม่ๆ ท่านนำมาลงตู้ 72 30 30 ซึ่ีงเรียกได้ว่าใหญ่กว่าเดิมมากๆ และเดิมที่เป็นตู้ดำรอบด้าน ก็เปลี่ยนเป็นใสรอบด้าน สิ่งนี้เองกระมังที่ำำทำต้องใช้เวลาปรับสภาพนานหน่อย กว่าจะกลับมาลงตัวเหมือนเดิมได้ ก็ใช้เวลานานนับเดือนเลยทีเดียว huh.gif 

  

ปัจจุบันนี้ เจ้าผาแดง ได้ถูกย้ายมาอีกครั้ง คราวนี้มาอยู่ในตู้ 84 นิ้ว เป็นตู้ Build In สวยหรูในบ้านย่านปิ่นเกล้าหลังใหม่ จากครั้งที่ได้เจอกัน 12 นิ้ว ผ่านมาเกือบปี ตอนนี้กลายเป็นปลาใหญ่ที่มีขนาดเกือบ 20 นิ้วแล้ว เจ้านี่นับเป็นปลาที่กินดีมาก ทำให้ตัวใหญ่เร็ว ที่สำคัญคือทุกอย่างกลับคืนมาอยู่ในสภาพที่ปกติแล้ว ทั้งหุ่น ทั้งฟอร์ม และนิสัยที่น่ารัก เว้นแต่เรื่องสีสัน ที่ยังไม่โดดเด่นเท่าครั้งแรกที่เห็น แต่ไม่เป็นไรครับ ยังมีเวลาอีกยาวนานให้เขาปรับตัว ผมเชื่อว่า วันหนึ่งเจ้านี่จะกลับมาสีสันงามสวยเหมือนเดิม แล้วถึงวันนั้น ไม่ต้องห่วงครับ ผมจะต้องนำภาพ Update มาให้เพื่อนสมาชิกได้ชมกันอีกครั้งแน่ๆ laugh.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ