Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เคหาสน์สวรรค์ วิมานมังกร ตอนที่ 7

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
05/08/2007

หลังจากที่ส่งปลาแดงนามว่า "ผาแดง" ไปใ้ห้เพื่อนสมาิชิกได้ชมแล้ว รู้สึกว่ามีหลายท่านติดใจ อยากเห็นปลาแดงใหญ่ๆ อีก เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีมาให้ชมเท่าไหร่ ดังนั้นวันนี้ผมจึงถือโอกาสต่อด้วยเจ้า Peter 2 หรือ ปัจจุบันในชื่อ "ตะวันแดง" มาให้ได้ยลโฉมกัน... จริงๆ จะว่าไปแล้ว เจ้านี่ถือเป็นปลาแดงตัวแรกๆ ที่บ้านคุณ Danny Boy (เป็นตัวที่สองในครอบครอง ต่อจากแดงใหญ่ แต่เป็นตัวแรกที่ซื้อเข้าครับ เพราะแดงใหญ่ ได้มาจากเพื่อนสนิทที่รู้จักกันมานาน) เริ่มต้นที่มาของเจ้านี่ก็คือ วันหนึ่งคุณพ่อของคุณ Danny Boy เกิดความรู้สึกอยากทดลองเลี้ยงปลาแดงบ้าง หลังจากที่เน้นเลี้ยงแต่ปลามังกรสายพันธุ์สีทอง 

 

แต่้ด้วยความที่ส่วนตัวชอบเลี้ยงปลาใหญ่ (ไม่ว่าจะสายพันธุ์อะไรก็ตาม) ไม่ต้องการมานั่งปั้นตั้งแต่ตัวเล็ก เพราะเกรงว่าโตขึ้นมาแล้วจะเสียความรู้สึกเช่น มีตำหนิ ตาตกบ้าง ปากยื่นบ้าง หรืออาการอื่นใดที่ทำให้รู้สึกไม่ดี ดังนั้นปลาที่ได้มาแต่ละตัว จึงเป็นตัวใหญ่ที่มีสภาพสมบูรณ์ เจ้านี่ก็เช่นกัน ตอนนั้นที่ผมได้มีโอกาสหาให้ ก็ไมู่รู้จะไปหาที่ไหน จนมาวันหนึ่งผมได้ไปถ่ายปลาที่บ้านเพื่อนฝูงในวงการ แล้วนำมาลงเนท (เ้หมือนที่ทำอยู่ เป็นประจำ) โดยปลาีที่นำมาลงก็มีหลายตัว เพราะเขาเลี้ยงอยู่ไม่น้อย และหนึ่งในนั้นก็คือเจ้า Peter 2 ตัวนี้ 

 

ตอนที่ผมลง ไม่ไ่ด้รู้สึกหรือคาดหวังอะไร ด้วยเจ้านี่เป็นปลาที่เจ้าของเองก็หวงอยู่ไม่น้อย เพราะเป็นปลาชั้นสูง ระดับดี (Super Red Special จากฟาร์ม Xian Leng เข้ามาเป็นรุ่นแรกๆ ครับ) แถมยังกินเก่ง ว่ายน้ำสวย ที่สำคัญคือ เป็นปลาที่มีสีสัันสวยงาม สมเป็นสายพันธุ์ชั้นสูง ก็เลยอยากจะเก็บเลี้ยงไว้นานๆ แต่หลังจากที่ผมได้ลงไม่นาน ก็ได้รับโทรศัพทฺ์อีกครั้งจากท่าน แ้ล้วสอบถามถึงปลาตัวนี้ ผมก็ตอบว่า เจ้าของคงไม่ขายครับ เพราะว่าเขาเองก็ Happy ในการเลี้ยงดูอยู่ แต่ก็ไม่ลืมที่ทิ้งคำพูดไว้ให้กับเขา... วันไหนที่คิดจะเปลี่ยนผู้เลี้ยง ก็ขอให้คิดถึงเราเป็นคนแรกนะครับ 

 

หลังจากนั้นนานอยู่เหมือนกัน ผมก็ได้รับการติดต่อจากเจ้าของปลาว่า "ยังสนใจอยู่มั้ย ?" ผมก็โทรไปบอกท่านตามที่เขาถาม ก็ได้รับคำตอบยืนยันตามเดิมว่ายังต้องการอยู่ ผมจึงไปดูปลาอีกครั้งเพื่อเก็บภาพล่าสุดส่งให้พิจารณา เมื่อทุกอย่างเหมือนเดิม ปลาดี ฟอร์มดี กินเก่ง สีสันดี ข้อตกลงจึงเกิดขึ้น จากนั้นไม่นานหลังจากทำตู้ใบใหม่เสร็จ (72 36 30) ผมกับเจ้าของปลาเดิมก็ช่วยกันย้ายปลาไปส่งด้วยกัน เป็นอะไรที่สนุกมากครับ เหนื่อย เครียด แต่ก็ Happy (มีเก็บภาพไว้ด้วย ไว้ค่อยนำมาลงให้ชมทีหลัีง นานแล้วหายากหน่อยครับ)

 

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็ผ่านไปนับปี ตั้งแต่ย้ายมา สีสันของเจ้าตะวันแดงก็ Drop ลง แล้วก็ทำท่าว่าจะไม่ดีขึ้น ทั้งที่มีการแก้ไขหลายต่อหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัสดุกรอง การเลือกซื้อวัสดุกรอง การจัดหลอดไฟ (อัดหลอดแดดก็แล้วเช่นกัน) กับการแก้ไขให้สีคืน ก็ต้องยอมรับว่าเหนื่อยครับ เหนื่อยทั้งเจ้าของปลา และคนที่หาวิธีแก้ แต่เรื่องสียังไม่เท่าไหร่ เรื่องที่หนักใจกว่าก็คือ กินไม่ค่อยดีเหมือนก่อน จากเดิมที่เป็นปลาที่กินระเบิดเถิดเทิง ทิ้งกุ้งเท่าไหร่หายหมด กุ้งเนื้อก็กินได้ ลงไปเท่าไหร่หมดเกลี้ยง แต่มาอยู่ที่นี่ เลือกกิน แล้วก็กินได้น้อย... เป็นอีกเรื่องที่ดูแล้วเหมือนจะไม่สบายใจครับ 

 

เวลานี้ย้ายมาตู้ใหม่ ที่บ้านใหม่แล้ว (เป็นตู้ Build in ที่ตั้งคู่กับตู้ของปีทอง) ก็หวังว่าทุกอย่างจะดีขึ้น ทั้งเรื่องสีสัน และการกิน ยังไงก็คงจะต้องพยายามอย่างเต็มที่ ลึกๆ แล้ว ทั้งผม ทั้งเพื่อนฝูง ทั้งเจ้าของปลาเดิม และเจ้าของใหม่ ต่างก็เชื่อว่าจะมีวันที่เจ้าตะวันแดงกับมาสีแดงโดดเด่นเหมือนเดิมได้ แล้วเมื่อวันนั้น หากผมมีโอกาสจะเก็บภาพนำมาฝากให้ชมกันอีกครั้งนะครับ เอาล่ะ วันนี้ผมเขียนยาวแล้ว ไว้มาต่อกันใหม่ตอนหน้า สำหรับวันนี้ Bye ครับ 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ