Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เคหาสน์สวรรค์ วิมานมังกร ตอนที่ 8

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
09/08/2007

หลังจากที่ได้ชมปลาแดงขนาดใหญ่ติดกันไปแล้ว 2 ตัว (เจ้าผาแดง กับ ตะวันแดง) คราวนี้ก็หมดบ้านแล้วนะครับ ต่อไปจะเป็นปลาสีทองบ้าง แต่ทว่าสมาชิกที่ผมจะนำมาให้ชมในวันนี้เป็น "ไม่ใช่สีทอง" เสียทีเดียว แต่เป็น Blue Base เนื้อแท้ที่ไม่ค่อยได้เห็นกันในบ้านเราซักเท่าไหร่นัก จริงๆ ภาพที่ผมจะนำมาลงในวันนี้ จะเป็นภาพที่ Update กว่านี้ แต่ทว่าภาพ Update ถ่ายไว้มืดมาก มองไม่ค่อยเห็นตัวปลา ผมจึงต้องภาพที่ถ่ายไว้ก่อนหน้า (ก็ถ่ายไว้นานแล้วเหมือนกัน) มาให้เพื่อนสมาชิกได้ชมกัน ไม่ว่าจะเคยเห็นกันหรือไม่ก็ตาม ลึกๆ ผมเชื่อว่า ถ้าได้เห็นอีกครั้งแล้วล่ะก็ ยังไงก็ต้องปลื้มและชื่นชมกับความสวยงามของมันแน่... เอาล่ะครับ ถึงเวลาเริ่มต้นแนะนำให้รู้จักกับเจ้า "นำเงิน" สมาชิกตัวน้อย แห่งเคหาสน์สถานย่านปิ่นเกล้าแล้ว smile.gif 

 

"นำเงิน" เป็นทองมาเลย์ Blue Base เกรดพิเศษจากฟาร์ม Sianlon ประเทศมาเลเซีย (ซึ่งถือเป็นฟาร์มพี่ของฟาร์ม Xian Leng ของเจ้าปีทอง) แรกเริ่มเดิมที คุณพ่อของคุณ Danny Boy ท่านไม่ค่อยชอบปลามังกรสีอื่น แต่ด้วยเพราะที่บ้านมีปลาสีทองมากมายแล้ว และแต่ละตัวก็สวยๆ เมื่อศึกษาข้อมูลของมังกรสายพันธุ์ทองมาเลย์ลึกเข้า จึงมีความสนใจมาเปลี่ยนแนวการเลี้ยงเป็นสีอื่นบ้าง แล้วตอนนั้นเองท่านก็ได้พบกับเจ้านำเงินที่ร้านเล่งฮื้อโดยบังเอิญ (ปัจจุบันปิดกิจการไปแล้ว) ในขณะที่ไปเดินเล่นดูปลาที่สวนจตุจักร 

 

เมื่อเห็นว่ามีปลาที่ท่านชอบอยู่ตัวหนึ่ง ผมจึงเข้าไปดูเพื่อให้แน่ใจว่าปลาตัวนั้นมีความสวยสง่างามจริง แล้วเมื่อพบกับเจ้านำเงินที่ร้าน ก็ต้องยอมรับในความงดงามนั้นจริงๆ... โดยปกติปลา Blue Base จะเปิดต่ำ และเปิดช้ากว่า Gold Base แต่สำหรับเจ้านำเงิน นอกจากจะเป็น Blue Base เนื้อแท้แล้ว (ที่เห็นว่าเป็นสีน้ำเงินคาตา) การเิปิดของเกล็ดยังถือว่าอยู่ในขั้นดีมากอีกด้วย เกล็ดแถวที่ 5 เปิดเต็ม เกล็ดละเอียดเปิดหมด เริ่มมีการข้ามหลังด้วย ทำให้ผมทึ่งกับความสวยงามนั้นอยู่นาน ถ่ายรูปเก็บไว้หลายสิบรูปเลยทีเดียว 

 

เมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะนำปลาตัวนี้กลับมาเลี้ยงไว้อีกตัว ท่านก็เตรียมตู้ใบเล็กไว้ในหนึ่ง ซึ่งถ้าผมจำไม่ผิดน่าจะเ็ป็นขนาด 48 นิ้ว ถือว่ากำลังดีเลยล่ะครับ ไม่เล็ก แล้วก็ไม่ใหญ่เกินไป ภาพที่เพื่อนสมาชิกเห็นอยู่นี้ถ่ายหลังจากลงปลาได้ไม่นาน ขนาดโดนวางยา + ผ่านการเดินทาง + ผ่านแรงกระเืทือนมา เมื่อลงตู้แล้วก็ยังดูสวย สีสันไม่ตกเลย นอกจากนี้ฟอร์มยังดีไม่เปลี่ยนอีกด้วย... ตอนนี้ผมอาจจะเขียนด้วยความปลื้มมากเป็นพิเศษ แน่นอนครับ เชื่อว่าเพื่อนสมาชิกก็คงรู้สึกไม่ต่างกัน 

 

แต่หลังจากที่เลี้ยงได้ระยะหนึ่งแล้ว ท่านก็พบกับปัญหาหนักใจ นั่นก็คือเจ้านำเงินมีอาการตื่นตกใจ จากเดิมที่เป็นปลาว่ายน้ำสวย ฟอร์มดี กางครีบเบ่งบาน แต่ตอนนี้ไม่เป็นแบบนั้นแล้ว กลับว่ายลู่ พุ่งไปมา มีอาการตื่นกลัวอย่างเห็นได้ชัดเจน กว่าจะแก้ไขให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิมได้ ต้องยอมรับเลยว่าเหนื่อยมาก (ทั้งเปลี่ยนฉาก ทั้งกั้นตู้ ทั้งรอเวลา และอื่นๆ อีกมากมาย) แล้วพอจะดีขึ้น ก็กลายมาเป็นปลาไม่กิน อันนี้น่าหนักใจมากกว่า เพราะปลาเวลาไม่กินแล้ว จะดื้อมากๆ การที่จะทำให้กลับมากิน เป็นเรื่องที่หนักยากใจยิ่ง 

 

พอดียังมีโชคตรงที่ ช่วงระยะเวลาที่เลี้ยงในตู้เล็กนั้น เป็นช่วงระยะเวลารอที่จะมาบ้านใหม่ ดังนั้นก็เลยตั้งใจว่า อีกไม่นานจะมีการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมอีกครั้ง ถึงเวลานั้นน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น อย่างน้อยที่สุด ปลาก็น่าจะกลับมากินดังเดิม ผมก็หวังไว้เช่นนั้นเหมือนกัน... ปัจจุับันทราบมาว่า เจ้านำเงินกินดีขึ้น แต่ก็ยังไม่อยู่ในขั้น "กินดี" เหมือนกับสมาชิกตัวอื่นๆ จึงทำให้ความสมบูรณ์ที่เคยมีหายไป แต่ยังคงสีสันที่สวยงามไว้อยู่ ผมเองยังไม่ได้เห็นกับตา แต่ไว้วันไหนมีโอกาสได้ถ่าย จะต้องนำมาให้เพื่อนสมาชิกได้ชมกันแน่ครับ ไม่ต้องห่วงเลย 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ