Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เคหาสน์สวรรค์ วิมานมังกร ตอนที่ 9

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
10/08/2007

ผมไม่แน่ใจว่า "มังกรหรรษา" ตอนนี้ผมจะเขียนไปจนถึงเมื่อไหร่ ? เพราะมีภาพประกอบสวยๆ มากมายเหลือเกิน แต่ผมเชื่อว่าเพื่อนสมาชิกคงจะยังไม่เบื่อกัน เพราะว่าปลาแต่ละตัวที่นำมาลง ล้วนแล้วไม่ค่อยจะเคยเห็นซักเท่าไหร่นัก (โดยเฉพาะสมาชิกใหม่ที่เพิ่งเข้ามา Aro4u แห่งนี้) และเมื่อมาถึงตอนที่ 8 นั่นหมายความ ผมมีปลาสวยๆ มาให้ชมกันแล้ว 6 ตัว (ไม่รวมตอนแรก ที่เป็นการประกอบตู้) เล็กใหญ่ ปะปนกันไป เอาล่ะครับ งั๊นวันนี้เราไปชมสมาชิกตัวที่ 7 พร้อมๆ กัน 

 

สมาชิกตัวที่ 7 วันนี้มีนามว่า "ถุงทอง" เป็นปลามังกรทองมาเลย์จากฟาร์ม Panda Aquatics ประเทศสิงคโปร์ เจ้าตัวนี้ถือว่าเป็นปลาล๊อทสุดท้ายที่ได้มาจากฟาร์มตะวันฉาย (ร้านปลาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอดีต แต่ปัจจุบันปิดกิจการไปแล้ว) ตอนที่ได้มาครั้งแรก ตัวนี่ขาวหมดทั้งตัว เหมือนกับว่าถูกเลี้ยงไว้ในตู้ขาวมาตั้งแต่เ็ล็ก แล้วพอเลี้ยงไปได้ระยะหนึ่ง จึงค่อยกลับเปลี่ยนมามีสีมากขึ้น... การเปิดของเจ้าถุงทอง ถือเป็นปลาที่เปิดดีตั้งแต่เล็กๆ แถว 5 เต็มแถว มีข้ามหลังนิดหน่อย หัวทองด้วยนิดๆ การที่เปิดขนาดนี้ อาจจะเป็นเพราะว่าถูกเลี้ยงไว้ในตู้ขาวตามที่กล่าวไว้ข้างต้น

 

แล้วเมื่อเปลี่ยนมาเป็นฉากดำนานเข้า รูปร่างลักษณะของตัวปลาก็เปลี่ยนแปรไปตามที่เห็นในภาพประกอบครับ "เนื้อสีทอง" ของเจ้าถุงทอง เป็นเนื้อสีที่เรียกว่า "สีด้าน" ไม่มันเงา เหมือนกับที่เคยเห็นในทองมาเลย์ทั่วไป แต่ก็เรียกว่าเป็นสีทองเข้ม บางท่านอาจจะไม่ชอบสีปลาลักษณะนี้ หรือบางท่านก็อาจจะชอบ (ส่วนตัวผมชอบนะครับ) แต่ที่ชอบมากกว่าก็คือ หุ่นทรงอันมหึมา อวบหนา บึกบึน ดูมีพละกำลัง นั่นก็เพราะเจ้านี่เป็นปลาที่ตะกละ กินเก่ง แล้วก็กินไม่อั้น โดยให้กินเนื้อกุ้งเป็นอาหารหลักครับ (ขนาดกุ้งเท่ากับนิ้วชี้ กินวันละ 1 มื้อๆ หนึ่ง กินได้ประมาณ 5 ตัว)

 

นอกจากนี้เ้จ้าถุงทองยังเป็นปลาที่มีครีบเครื่องใหญ่ แล้วเมื่อประกอบกับฟอร์มการว่ายน้ำที่ดี จึงทำใ้ห้เจ้านี่ดูสวยงาม และสุขใจ เวลานั่งมอง... แต่ทว่า เจ้าถุงทองมีโรคประจำตัวอย่างหนึ่ง ที่รักษาเท่าไหร่ก็ไม่ค่อยจะบรรเทา นั่นก็คือ "หนวดปลาหมึก" โดยเป็นมาตั้งแต่เล็กๆ แล้ว ทำได้เต็มที่ก็เพียงแค่ "ดีขึ้น" เท่านั้นเอง (โดยการใช้ยาแก้อักเสบ + คุมอุณหภูมิน้ำให้เย็น + รักษาความสะอาดภายในตู้)... เพื่อนสมาชิกคงจะสังเกตเห็นได้ในภาพนะครับ แต่คิดว่าอีกคงไม่นาน หนวดปลาหมึกที่คาใจก็คงจะหายไปนิรันดร์กาล นั่นก็เพราะว่าคุณ Danny Boy มีโครงการที่จะนำเจ้าถุงทองลงบ่อใหญ่ ชั้นดาดฟ้าของเคหาสน์หลังนี้ ถ้าเป็นแบบนั้นจริงล่ะก็ คงจะสวยแจ่มจับใจแน่ๆ ครับ 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ