Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เคหาสน์สวรรค์ วิมานมังกร ตอนที่ 10

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
12/08/2007

หนึ่งในสมาชิกที่ผมชอบมากที่สุดในการครอบครองของคุณ Danny Boy ก็คือ "เจ้าทองใส" ทองมาเลย์ไม่ทราบที่มาตัวนี้... ที่บอกว่าไม่ทราบที่มาก็เพราะว่า ปลาตัวนี้มีอายุมากแล้ว (ไม่น่าจะน้อยกว่า 8 ปีครับ) และก็ได้มาจากเพื่อนฝูงในวงการที่ทำธุรกิจร่วมกัน ไม่ได้ไปซื้อจากร้านค้า หรือฟาร์มปลาด้วยตัวเอง ตอนที่ได้มาก็เป็นปลาใหญ่ ถ้าผมจำไม่ได้ผิดนับจากที่ได้เห็นครั้งแรก ก็คงจะประมาณ 23 นิ้วน่าจะได้ (ใหญ่มากจริงๆ เพราะได้มีโอกาสย้ายเจ้านี่ด้วยครั้งหนึ่ง ถึงขนาดต้องใช้ถุงย้ายปลาเบอร์ใหญ่สุดที่เป็นสีเขียว หนักมากๆ ครับ อุ้มกัน 3-4 คน แทบไม่ขึ้นเลย) 

  

และภาพที่เพื่อนๆ ได้เห็นอยู่นี้ ก็เป็นภาพ Update ที่สุดที่ผมเห็น โดยต้องบอกว่า สมาิชิกทุกตัวล้วนแล้วอยู่ในเคหาส์นั้นทั้งหมด เว้นเจ้าทองใสตัวนี้ที่อยู่ที่ทำงาน (อยู่ด้านโต๊ะของคุณพ่อคุณ Danny Boy เลย) ในสำเพ็ง โดยปกติแล้วเจ้า่ทองใสเป็นปลาใหญ่ที่ใจค่อนข้างดี ไม่ค่อยทำร้าย Tank Mate (เว้นแต่เพื่อนร่วมตู้จะมีขนาดเล็กเกินไป จนนึกว่าเป็นเหยื่อปลา) โดยเวลานี้ในตู้มีเพื่อนร่วมตู้หลักๆ เป็นปลาตะเพียนเผือกตาแดง (อันยอดนิยม) และ เต่าน้ำ Fly River ทั้งหมดนี้ก็อยู่ร่วมกันได้ดีครับ 

  

ขนาดตู้ที่เลี้ยงเจ้าทองใสนี่ก็คือ 72 30 36 (ตู้สูงมาก ทำให้คนที่รูปร่างเล็กอย่างผมทำงานลำบาก อิอิ) เหมาะกับขนาดปลาเลยทีเดียว เวลาคุณพ่อของคุณ Danny Boy ทำงานไป ก็ได้ชมปลาสวยไป ด้วยความที่เจ้าทองใสมีขนาดใหญ่ ประกอบกับมีสีสันที่สวยงาม (เรื่องสี คงไม่ต้องให้บรรยายนะครับ เพราะแค่ชมภาพก็บอกได้แล้วว่าสวยสดงดงามขนาดไหน) อีกทั้งมีฟอร์มและลีลาการว่ายที่งดงามอีกด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายเวลานั่งทำงาน นอกจากนี้ เจ้าทองใสยังเป็นปลาที่กินดี กินเก่ง วันหนึ่งกินเนื้อกุ้งแชบ๊วยได้หลายชิ้น (ขนาดปลาผม 18 นิ้วกินกุ้งขนาดนิ้วชี้ได้ประมาณ 4 ตัว แต่เจ้าทองใสรู้สึกจะได้ถึง 6-7 ตัวครับ) ปลาสวย แถมยังกินดี จะไม่ Happy คงจะไม่ได้จริงๆ ครับ 

  

แต่สิ่งหนึ่งที่สร้างความหนักใจให้กับเจ้าของผู้เีลี้ยงมาโดยตลอดก็คือ อาการ... "หนวดปลาหมึก" (อีกแล้วครับท่าน) mellow.gif ที่เป็นๆ หายๆ ดูแล้วช่างคล้ายกับเจ้า "ถุงทอง" ที่เพิ่งจะลงกระทู้ก่อนหน้า ปลาก็ใหญ่ ตู้ก็ใหญ่ เลยรักษาให้หายยากหน่อย ทั้งยา ทั้งคุมอุณหภูมิ ทั้งรักษาสภาพน้ำ ทุกอย่างที่เชื่อว่ารักษาให้หาย หรือบรรเทาให้ดีขึ้นได้ ก็พยายามทั้งหมด แต่ผลก็ยังเหมือนเดิม เป็นๆ หายๆ อยู่เรื่อย ยังไงก็ตามแต่ ไม่ได้อยู่ในขั้นรุนแรง หรือรับไม่ได้ ในเมื่อรูปร่าง หุ่นทรง และสีสันเป็นแบบนี้แล้ว เรื่องอื่นจะไปสนอะไร จริงมั้ยล่ะครับ 

Nanconnection

  

ย้อนกลับ

แชร์บทความ