Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เคหาสน์สวรรค์ วิมานมังกร ตอนที่ 11

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
17/08/2007

ตอนที่แล้วผมพาเพื่อนสมาชิกไปรู้จักกับเจ้า "ทองใส" ทองมาเลย์ยักษ์ใหญ่ แห่งเคหาสน์พระราม 8 มาวันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับปลาแดงยักษ์ใหญ่อีกตัว ที่เรียกได้ว่าเป็นสมาชิกตัวแรกๆ ของบ้านหลังนี้ เอาล่ะครับ พร้อมแล้วไปชมกัน... ภาพที่ท่านเห็นอยู่นี้เป็นโฉมหน้าของเจ้าแดงใหญ่ ปลาแดง Super Red ขนาด 24 นิ้วเต็ม ซึ่งมีอายุไม่น่าจะน้อยกว่า 10 ปี (ไม่ทราบที่มาว่ามาจากฟาร์มไหน ? ประเทศอะไร ? เพราะตอนที่เจ้านี่เกิดมา ไม่แน่ใจว่าผมเริ่มเลี้ยงปลามังกรแล้วหรือยัง ? อิอิ 5555) laugh.gif 

 

แม้แดงใหญ่จะเป็นปลาที่มีอายุมากแล้ว แต่ก็ถือว่าเป็นปลาที่ Active ขยันว่ายน้ำอยู่เสมอ ไม่เคยจอดนิ่ง แล้วด้วยความที่เ็ป็นปลาผู้ใหญ่ จึงมีความสุขุมเยือกเย็น ไม่ขี้ตื่น ขี้ตกใจ เหมือนปลาเล็กตัวอื่นๆ ผมไปกี่ทีก็เห็นเขาว่ายได้ดี สวย สง่างามเสมอๆ แถมยังเป็นปลาใหญ่ที่ใจดี ไม่เคยทำร้ายทำร้าย Tank Mate เลย (มีเพื่อนร่วมตู้เหมือนเจ้า "ทองใส" คือ ตะเพียนเผือกตาแดง และ เต่าน้ำ Fly River => ... เอ ไม่เห็นมีปลานกแก้วเหมือนผมแฮะ ?) 

  

เคยมีใครคิดเหมือนผมมั้ยครับ ? => ปลาใหญ่ๆ โดยเฉพาะที่มีอายุมากแล้ว มักจะกินไม่ค่อยดี นานๆ กินที แล้วก็กินทีละน้อยๆ... ก็จะไม่ให้ผมคิดแบบนี้ได้ยังไง ? ที่ผ่านมาเลี้ยงปลามังกรมา 10 ปี เจอแต่แบบนี้นี่ครับ จะมีก็แต่เจ้านี่ล่ะ (แล้วก็ทองใสอีกตัว) ที่เรียกได้ว่าเป็นปลาแก่แล้ว แต่กลับกินดีมากๆ กินกุ้งได้เป็นตัวๆ แล้วมื้อหนึ่งก็ไม่ใช่น้อยๆ... 6-7 ตัวน่าจะได้ คมเข้ม ขึงขัง ว่ายน้ำสวย กินดี แบบนี้มีความสุขแค่ไหนคงไม่ต้องบอก (แต่ว่าเจ้านี่ถูกเลี้ยงไว้นอกเคหาสน์นะครับ อยู่ที่บ้านของพี่วัฒน์ ผู้ช่วยผู้ดูแลปลามังกรทั้งบ้าน) 

 

เจ้าแดงใหญ่ที่ผมรู้จักตัวนี้ จริงๆ ก็เรียกได้ว่าผ่านมรสุมด้วยกันมาเยอะเหมือนกัน ถ้าจำไม่ผิดก็น่าจะถูกวางยาขึ้นมา 2 ครั้งๆ แรกเป็นการทำศัลยกรรมแต่งเหงือก (มีอาการเหงือกพับ) และครั้งที่สอง คือการถอดเกล็ดออก (เนื่องจากเกล็ดติดเชื้อรา) จำได้เลยว่าเป็นอะไรที่เหนื่อยมากๆ ขนาดตัว 2 ฟุตเต็มแบบนี้ต้องใช้ถุงหนาใบใหญ่สุด ตู้ใบนี้ก็สูงด้วย 72 30 36 เลยทำให้ยกขึ้นลำบาก ต้องใช้หลายคนช่วย กว่าจะเสร็จก็เล่นเอาเหนื่อย ยังดีที่ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี แล้วผลตอบรับก็ดีด้วย คือปลาหายเป็นปกติ 

  

ภาพที่เพื่อนๆ ได้เห็นอยู่นี้ เป็นภาพถ่ายครั้งสุดท้ายก่อนที่จะนำไปลงบ่อนะครับ คือคุณพ่อคุณ Danny Boy มีโครงการที่เลี้ยงปลามังกรรวมในบ่อที่บนดาดฟ้าชั้น 8 แน่นอนครับใน "มังกรหรรษา" ตอนนี้ผมมก็มีภาพมาฝากด้วย แต่ยังไม่ใช่ตอนนี้ ไว้คอยติดตามอย่างใกล้ิชิด ถึงวันนั้นเราไปพบกับภาพสวย บรรยากาศดีๆ พร้อมๆ กันนะครับ smile.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ