Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เคหาสน์สวรรค์ วิมานมังกร ตอนที่ 12

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
18/08/2007

เอาล่ะครับ หลังจากที่เขียน "มังกรหรรษา" ตอนนี้มาให้เพื่อนสมาชิกได้อ่านกันต่อเืนื่องยาวนาน ตั้งแต่เริ่มตั้งตู้ ไปจนสมาชิกตัวแรก... ปีทอง เหมืองทอง นำเงิน ผาทอง ทองใส ผาแดง ตะวันแดง แดงใหญ่ วันนี้ก็มาถึงสมาชิกตัวสุดท้ายแล้ว => ทองใหญ่ มังกรทองอายุเกิน 10 ปีอีกตัวหนึ่งครับ เจ้าทองใหญ่ตัวนี้ เดิมทีเป็นปลาที่ฝากเลี้ยงไว้ที่บ้านลูกน้องคนสนิทของคุณพ่อคุณ Danny Boy (ตอนแรกที่เริ่มเลี้ยงปลามังกร ก็ได้มังกรรุ่น The จากเพื่อนมามีทั้งหมด 4 ตัว คือ แดงใหญ่ ทองใหญ่ ทองใส และ Red Splendor เลี้ยงเอง 2 ตัว และอีก 2 ตัวอยู่บ้านลูกน้อง) แต่เวลานี้จะเป็นช่วงของการลงบ่อแล้ว จึงถึงเวลาที่จะต้องเรียกคืนสู่เคหาสน์สวรรค์ วิมานมังกร แห่งนี้

  

ต้องยอมรับตามตรงว่าเจ้า ทองใหญ่ ที่เพื่อนสมาชิกได้เห็นในภาพนี้เป็นครั้งแรกที่ผมได้ถ่ายเขา แล้วก็คงจะเป็นครั้งสุดท้าย เพราะหลังจากภาพชุดนี้แล้ว ผมก็ต้องทำการลดน้ำแล้วก็ต้อนจับไปลงบ่อ (ตอนนั้นบ่อเสร็จสมบูรณ์แล้ว) รู้จากคุณ Danny Boy ว่ามีเจ้านี่อยู่ แต่ไม่เคยเห็น แล้วก็ไม่เคยมาชม มาถึงก็ต้องจับ ต้องโยก ต้องย้าย ถ้าจะถ่ายอีกทีก็คงจะเป็นภาพ Top View ที่ถ่ายในบ่อแล้วกระมังครับ... และเป็นเพราะไม่ค่อยได้รู้จัก ผมจึงไม่มี Profile ของปลาต้ัวนี้ รู้แค่เีพียงว่า เป็นมังกรทองรุ่นเก่า (เนื้อเกล็ดเปิดสูง และเงาดี แต่การเปิดยังไม่ถึงขึ้นที่สุด) ที่น่าจะมีอายุเกินกว่า 10 ปีแล้ว 

  

ก่อนที่ผมจะทำการย้ายเจ้าทองใหญ่ มันก็ว่ายน้ำดี สุขุม อยู่ในตู้ขนาด 60 24 24 แล้วก็มี Tank Mate เป็นเพื่อนอยู่ 2-3 ชนิด ถ้าผมจำไม่ผิด ก็เป็นปลานกแก้ว ปลากรายทอง แล้วก็ปลาตะเพียนเผือกตาแดง ขนาดของปลารุ่นเก๋ารุ่นนี้เมื่อเทียบกับ ทองใส และ แดงใหญ่ ที่อายุใกล้เคียงกัน ถือว่าเล็กกว่ามาก กะคร่าวๆ จากสายคงจะประมาณ 21 นิ้วเห็นจะได้ สำหรับผม ณ ตอนนั้นที่ย้ายปลาเป็นอาชีพ ปลาขนาดตัวประมาณนี้ สบายมากครับ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ที่ทำให้ต้องหวั่นไหว หวาดเสียวใจ แต่อย่างใด 

  

แต่เกี่ยวกับเรื่องย้ายปลา ผมยังไม่ขอบอกเวลานี้ เอาไว้ตอนหน้าเราค่อยมาว่ากันดีกว่า ส่วนตอนนี้ไหนๆ ก็จะจากลากันด้วยภาพปลามังกรเดี่ยวชุดสุดท้ายแล้ว ผมมีคำถามเล็กๆ ถามเพื่อนสมาชิกว่า... เจ้ามังกรตัวนี้ ผมไมไ่ด้บอกว่าเป็นสายพันธุ์อะไร ? บอกแต่เพียงว่าเป็น "มังกรทอง ขนาดใหญ่ ที่มีอายุเกินกว่า 10 ปีแล้ว" เท่านั้น ตามสายตาเพื่อนสมาชิกคิดว่า เจ้านี่เป็นมังกรทองสายพันธุ์อะไรครับ ระหว่าง ทองมาเลย์ และ ทองอินโด ? อย่าลืมแสดงความคิดเห็นเข้ามานะครับ ผมรออ่านอยู่ ขอบคุณครับ 

Nanconnection

  

ย้อนกลับ

แชร์บทความ