Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เคหาสน์สวรรค์ วิมานมังกร ตอนที่ 13

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
23/08/2007

ในตอนก่อนหน้าผมพาเพื่อนสมาชิกไปรู้จักกับเจ้า "ทองใหญ่" ที่บ้านของลูกน้องคนสนิทของคุณพ่อคุณ Danny Boy ก่อนจะทำการโยกย้ายมาลงบ่อ เรื่องขั้นตอนการทำงาน ผมคงไม่ต้องบอกอะไรมากมาย เพราะมีการลงบ่อยครั้งแล้ว (เริ่มจากการลดน้ำ => ต้อนปลาเข้าถุง => วางยาในถุง => ตัก Tank Mate ลงถุงไปด้วย => Packing => ออกเดินทาง) อีกทั้งเพื่อนๆ คงจะไม่อยากเห็นภาพซ้ำๆ เลยเอาเป็นว่าตามไปชมภาพใหม่ๆ กันบ้างดีกว่า เอาเป็นว่ากระทู้ก่อนจบมังกรหรรษาตอนนี้ไปชมบ่อปลา และการต้อนรับเจ้าทองใหญ่ลงสู่บ่อด้วยกันครับ 

 

บ่อปลาที่เพื่อนๆ เห็นอยู่ตรงหน้านี้ เป็นปลาปลาที่อยู่บนชั้นดาดฟ้า (ชั้น 8) ของ Apartment ใหญ่แห่งหนึ่งใจกลางเมือง ขนาดของบ่ออยู่ที่ประมาณ 6x6 เมตร (1 เมตรเป็นบ่อกรอง) ความลึกประมาณ 1 เมตรเศษ แต่ทว่าในการเติมน้ำจริง ไม่ได้เติมสูงขึ้นเต็ม แต่เว้นไว้ราว 1 ฟุต ถ้าผมจำไม่ผิด ระดับน้ำน่าจะอยู่ที่ 1 เมตร แรกเริ่มเดิมที บ่อนี้ไม่ได้มีเป้าหมายในการเลี้ยงปลามังกร แต่เป็นปลาคาร์พ คิดไว้ว่าน่าจะเลี้ยงคาร์พสวยๆ ไว้ซัก 15-20 ตัว (ระบบการสร้างบ่อออกแบบไว้สำหรับเลี้ยงปลาคาร์พโดยเฉพาะ) แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เลี้ยง ด้วยเหตุผลที่ว่า ในช่วงที่ทำบ่อเสร็จกำลังรอคัดปลาคาร์พ พอดีทางการมีคำสั่งห้ามนำเข้าปลาคาร์พเข้ามา เนื่องจากมีเชื้อไวรัสอะไรบางอย่าง เลยของดการนำเข้ายาวนานถึง 6 เดือน mellow.gif 

  

ด้วยความที่ท่านไม่ต้องการให้บ่อที่ทำไว้ รันน้ำทิ้งไว้เปล่าๆ ไม่มีปลาลง ก็เลยเกิดโครงการเปลี่ยนมาลองลงปลามังกรแทน โดยเริ่มจากปลามังกรเงินก่อน ท่านให้ลูกน้องหามังกรเงินขนาดใหญ่ๆ มาลงได้ 3-4 ตัว แล้วก็มีพวกปลาเสือตอ ปลาตะเพียนเผือกตาแดง แล้วก็เต่าน้ำ Fly River หลังจากเลี้ยงได้เกือบ 1 เดือน ก็ทำให้มั่นใจว่าบ่อนี้ไม่มีปัญหา สามารถเลี้ยงปลาได้โดยปลอดภัย จึงเริ่มสั่งให้เพิ่มปลาในระดับสายพันธุ์ที่สูงขึ้นไปมาลงบ้าง โดยหนึ่งในนั้นก็คือเจ้าทองใหญ่ตัวนี้ 

 

และเนื่องจากมีความแตกต่างกันในทุกๆ ด้านอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิน้ำ สภาพน้ำ และอื่นๆ + กับปลาถูกวางยาสลบ และผ่านการเดินทางมา จึงทำให้การลงปลาตัวนี้ต้องใช้เวลามากหน่อย ผมใช้ทั้งวิธีปรับอุณหภูมิ แล้วก็ปรับสภาพน้ำ เพื่อความปลอดภัย ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที จึงลงปลาได้ ตอนที่ลงปลาใหม่ๆ ปลาในบ่อแต่ละตัวก็เข้ามาทำความรู้จัก... ทำความรู้จักจริงๆ ครับ ไม่ใช่ทำร้าย เพราะทั้งเจ้าเสือตอก็ตัวเล็กกกว่า คงจะทำร้ายไม่ได้ ส่วนมังกรเงิน ก็มีพื้นฐานนิสัยที่ใจดีอยู่แล้ว แม้จะตัวใหญ่ก็ไม่มีปัญหาเรื่องการต้อนรับเพื่อนใหม่แบบรุนแรง

  

แน่นอนครับ ลงใหม่ๆ ปลายังมีอาการมึนเล็กน้อย แต่ไม่นานนักก็ว่ายน้ำได้ดีเป็นปกติ ไม่มีตกใจ หรือตื่นกลัว ผมยืนดูอยู่ประมาณเกือบ 1 ชั่วโมง จนมั่นใจว่าปลาฟื้นตัวดีแล้ว และสามารถอยู่ร่วมกับสมาชิกตัวอื่นในบ่อได้ ก็ขอตัวกลับบ้านพักผ่อน หมดแรงแล้วล่ะครับวันนี้ แต่ใช่จะจบ ยังมีตอนลงปลาแดงอีก แล้วก็ภาพสุดท้ายตอนสมบูรณ์ๆ เพื่อนๆ รออีกนิดนะครับ ไม่นานเกินรอ จะได้พบกับตอนจบของ "มังกรหรรษา" ตอนนี้แล้ว รับรองว่าคุ้มค่ากับการรอคอยครับ smile.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ