Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เคหาสน์สวรรค์ วิมานมังกร ตอนจบ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
25/08/2007

เอาล่ะครับ สำหรับมังกรหรรษาแล้ว ถ้าเทียบเป็นตอนเดี่ยว (ไม่รวม Trip หรือการท่องเที่ยวต่างประเทศ) ก็นับว่าตอนนี้เป็นตอนที่ยาวที่สุด แต่แล้ว หลังจากจากเขียนได้ 13 ตอนเต็ม วันนี้ก็มาถึงตอนสุดท้ัายแล้วนะครับ เอาล่ะ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เพื่อนตามมาชมภาพการลงปลา และบรรยากาศยาวค่ำคืนของบ่อปลาบ่อนี้กันต่อได้เลย... เอ ผมชักจะไม่แน่ใจว่า ตอนที่ลงมังกรสายเอเซียในบ่อครั้งแรก ผมลงเจ้าทองใหญ่ หรือแดงใหญ่ก่อน (ตอนที่แล้วเป็นการลงทองใหญ่) แต่คิดว่าน่าจะเป็นทองใหญ่นะครับ แล้วพอลงทองใหญ่ได้ระยะหนึ่งแล้ว ถึงค่อยมาลงแดงใหญ่

  

การโยกย้ายเจ้าแดงใหญ่มาลงบ่อแห่งนี้ ทำได้ไม่ยากนักต่างจากครั้งก่อนที่ทำได้ยากเพราะเป็นการศัลยกรรม (ย้ายปลาจากตู้แล้ว ต้องนำกลับไปลงที่เดิม) แต่ครั้งนี้ ย้ายออกไปเลย ดังนั้นจึงสามารถใช้วิธีวางยาสลบลงในตู้ได้ จึงสามารถควบคุมสติของปลาได้ง่ายกว่า อีกทั้งเป็นการย้ายภายในระยะเวลาอันสั้น เป็นย่านเดียวกัน เพียงแต่จากตึกหนึ่ง ไปอีกตึกหนึ่งเท่านั้นเอง การปล่อยปลาก็ใช้วิธีเดิม คือนำถุงปลาที่มีเจ้าแดงใหญ่อยู่ ไปวางปรับสภาพน้ำประมาณ 30 นาที จากนั้นๆ ก็ค่อยๆ ตักน้ำใหม่เข้าไปในถุง คือต้องการจะปรับสภาพทั้งอุณหภูมิ และน้ำเลี้ยงในบ่อ เพื่อให้มั่นใจว่าปลาอยู่ได้รอดปลอดภัย tongue.gif 

  

เมื่อได้เวลาที่เหมาะสมแล้ว ก็ถึงเวลาปล่อย ตอนที่ปล่อยออกมาเจ้าแดงใหญ่มีอาการมึนเล็กน้อย แต่ก็ไม่ถึงกับสลบเหมือด เพราะผมวางมาแต่พอดี แล้วภาพที่เห็นก็ไม่ต่างกับตอนที่ลงเจ้าทองใหญ่ ก็คือแรกเริ่มที่ลงปลา ก็มีฝูงปลาเสือตอโผล่เข้ามาใกล้ๆ เพื่อขอทำความรู้จัก และทักทายตามมารยาท ที่ผ่านมา ผมเคยเห็นแดงใหญ่แต่ในตู้ ไม่ค่อยได้เห็นตอนที่อยู่ในบ่อบ่อยครั้งนัก แต่จริงๆ แล้วเพื่อนสมาชิกอาจจะไม่ทราบว่า แดงใหญ่เป็นปลาแดงชั้นดี ที่มีอายุมากแล้ว ดังนั้นสีสันของมันจึงข้ามหลังอย่างที่เห็น (ยิ่งตอนที่อยู่ในถุงก็ยิ่งเด่นชัด) ดังนั้นเมื่อเทียบกับเจ้าทองใหญ่ ที่หลังยังดำๆ อยู่ เวลาลงบ่อ เจ้าแดงใหญ่นี่โดดเด่นกว่ามากจริงๆ 

   

หลังจากที่เลี้ยงได้ระยะหนึ่งแล้ว จนทุกอย่างอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ คุณพ่อคุณ Danny Boy จึงเริ่มจัดปลามาลงเรื่อยๆ เพื่อเติมเ็ต็มให้บ่อมีชีวิตชีวา โดยหนึ่งในมังกรที่นำมาลงอีกตัวก็คือเจ้า ถุงทอง ทองมาเลย์จากฟาร์ม Panda ที่ผมนำมาลงให้ชมเมื่อไม่กี่ตอนที่ผ่านมา แล้วก็มีปลาที่ซื้อเข้ามาเพิ่มอีก แต่ไม่ต้องห่วง ไม่ใช่ปลาที่สมบูรณ์อะไร เ้น้นเป็นปลาที่มีตำหนิบ้าง (ตาตก ปากยื่น และอื่นๆ) แต่ขอให้สีดีๆ เพราะลงบ่อ เราก็อยากเห็นปลาสีสวยๆ นอกจากนี้ยังจัดฉากให้มีต้นไม้น้ำ มีบัว ติด Sport Light และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ทำให้บรรยากาศยามค่ำคืนเป็นอะไรที่สวยงามมาก พบเห็นทุกครั้งก็มีความสุข smile.gif 

  

โดยเฉพาะตอนที่เห็นปลาว่ายคู่ คลอเคลียกัน เหมือนจะมีความหวังให้จับคู่ ผสมพันธุ์ มันก็เป็นอะไรที่มีความสุข คือไม่รู้ว่าจะเขียนบรรยายยังไงเพื่อนสมาชิกถึงจะเห็นภาพตาม แต่ถ้าท่านไหนที่เลี้ยงปลารวมอยู่ล่ะก็ คงไม่ต้องบอกเล่าอะไรมากก็เชื่อว่าต้องเข้าใจกันแน่ๆ จริงมั้ยล่ะครับ ? เอาล่ะครับ ดำเนินมาถึงตอนจบแล้ว ผมก็ขอปิดท้ายด้วยภาพเพื่อนๆ ที่ไปด้วยในวันนั้น ก็มีพี่โชค เฮียซ้ง เพชร ทุกคนนั่งดื่ม Wine รสชาดดีกับคุณพ่อของคุณ Danny นับเป็น Weekend Holidays ที่ดีเลยทีเดียวครับ สุดท้ายนี้ ผมขอขอบคุณๆ Danny Boy ที่อนุญาตให้ถ่ายภาพและนำภาพมาลงให้ชม ขอบคุณเพื่อนๆ ที่ไปด้วย รวมถึงเพื่อนสมาชิกที่ติดตามมาถึงตอนสุดท้ายนี้ แล้วพบกันใหม่ในมังกรหรรษาตอนต่อไปนะครับ laugh.gif 

Nanconnection

  

ย้อนกลับ

แชร์บทความ