Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ไปเลือกซื้อปลากับ Aro King ตอน 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
27/08/2007

"มังกรหรรษา" ตอนนี้ผมได้เคยนำมาลงแล้วครั้งหนึ่ง ในเวบเดิมที่ข้อมูลมีการสูญหายไป เพื่อเป็นการเก็บงานเขียนส่วนตัวไว้

ผมจึงขออนุญาตนำมาลงใหม่ พร้อมกับให้เพื่อนๆ สมาชิกที่ไม่เคยอ่านได้ชมกัน ขอบคุณมากครับ"
 smile.gif 


ตอนที่ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวชมฟาร์มปลาครั้งใหญ่ ที่ประเทศสิงคโปร์นั้น ผมจำได้ดีว่าที่แรกที่ผมได้ไปเยือนก็คือฟาร์ม DFI หรือ Dragon Fish Industry ซึ่งเป็นของคุณ William Goh ด้วยความที่ไปเยือนในฐานะนักเขียนและ ตากล้องมือสมัครเล่น โดยมีจดหมายขอนุญาตชมฟาร์ม ประกอบกับมีเพื่อนที่นั่นพาเข้าชม ดังนั้นจึงได้รับการต้อนรับอย่างดี ได้เห็นปลาสวยๆ ได้ดูปลาระดับสูง ได้ดูบรรยากาศฟาร์ม และอื่นๆ อีกมายมายที่ไม่เคยได้เห็นในเมืองไทย และแน่นอนว่า แต่ไหนแต่ไร ผมเองเวลาได้ภาพมาก็มักจะมาเขียนให้เพื่อนผู้อ่านได้รับทราบกันเสมอๆ ครั้งนี้ก็เช่นกัน

1. ตู้โชว์ Emerald Blue ภายใน Show Room

2. ช่วยกันดู ช่วยกันเลือก เมื่อได้ตัวที่ถูกใจแล้วก็ให้เจ้าของฟาร์มตักจับให้

 

วันหนึ่งเมื่อกลับมาแล้ว ผมได้รับการติดต่อจาก Aro King เพื่อสอบถามเกี่ยวกับคุณภาพปลาของฟาร์มๆ นี้ เราเองก็ตอบไปตามตรง ตอบไปตามเนื้อผ้า โดยไม่มีข้อมูลอะไรที่ผิดเพี้ยน ไม่รู้เราก็ตอบไม่รู้ อันไหนตอบได้ก็ยินดีให้ข้อมูลเต็มที่ เพราะสิ่งที่ได้รู้มาเป็นข้อมูลที่เปิดเผยได้ ไม่ใช่ความลับอะไร... หลังจากที่คุยกันได้ระยะหนึ่ง เขาก็เกิดความสนใจอยากจะลองสั่งปลาจากฟาร์มนี้เข้ามาดู แต่ด้วยความที่เราเพิ่งจะมี Connection กับทางฟาร์ม (เมื่อไม่นานมานี้ แล้วคุณ William Goh เองก็น่าจะยังไม่ลืมหน้า) ดังนั้นทาง Aro King จึงให้เราเป็นผู้ติดต่อให้ และด้วยสัมพันธภาพที่ดี เราจึงไม่ลังเลใจที่จะหยิบยื่นความช่วยเหลือให้ เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องเล็ก เพราะสิ่งที่ช่วยเหลือหยิบยื่นให้กันมาโดยตลอด มันมีคุณค่ามากกว่านั้น

3. ความเห็นตรงกัน => เฮียๆ เอาตัวนี้ laugh.gif ผมเริ่มต้นด้วยกันส่ง Email ไปเช็คราคากับทางฟาร์ม ขอข้อมูลต่างๆ นานา รอบก่อนหน้า เราไปฐานะหนึ่ง (ไปในฐานะสื่อ) รอบนี้ติดต่อในฐานะตัวแทน (ผู้ซื้อ) ก็ได้รับการตอบรับที่ดีทั้งคู่ และด้วย Aro King ถือเป็นร้านยักษ์ใหญ่ในวงการปลาบ้านเรา ดังนั้นยอดสั่งซื้อจึงถือว่าไม่ธรรมดา ข้อนี้ส่วนตัวก็ยอมรับ คุณ William Goh เอง เมื่อได้ยินก็ตกใจ คิดว่าผมล้อเล่นอยู่เหมือนกัน ก็จะไม่ให้งงได้ยังไงล่ะครับ ? สั่งรอบแรก 50 ตัว จ่ายเงินสด จะมีใครบ้างใจแข็งแรงได้ขนาดนี้ : )

4. เปลี่ยนมาดูตู้ปลาฝั่งนี้บ้างแต่นี่เป็นเพียงการตกลงเบื้องต้น ยังไม่ได้เกิดการสั่งนำเข้าจริง => ถูกต้องแล้วล่ะครับ วิธีการที่เรียกว่า "ฉลาดซื้อ" คือต้องขอดูปลาก่อน และต้องไปดูด้วยตัวเองทุกครั้ง การไว้วางใจให้ทางฟาร์มส่งมาให้ หากยังไม่ได้ซื้อขายกันมายาวนานนับ 10 ปี ถือว่าฉลาดซื้อเช่นกัน... แต่ฉลาดน้อย (ผู้ใหญ่ท่านสอนผมมาแบบนี้) เมื่อการติดต่อพูดคุยผ่านไปด้วยดี จำนวนปลาได้ (มีให้เลือกมาก) ราคาได้ (จำหน่ายได้พอมีกำไรหลังหักค่าใช้จ่าย) ก็ถึงเวลาที่จะต้องไปดูปลากันแล้ว ก็ต้องขอขอบคุณทาง Aro King ที่ไม่ลืมกัน หนีบผมไปด้วย โดยรับผิดชอบค่าเดินทางทั้งหมดให้ 

5. จะเอากี่ตัวดี ? แล้วจะจัดแผนการลงยังไง ? ขอปรึกษากันหน่อย

6. ม่ะ อั๊วจะแนะนำให้ เอาแบบนี่เซ่... (อะไรก็ว่าไป) 

 

เป้าหมายการเดินทางในวันนั้นมี Plan ว่า "การคัดเลือกปลาจะจบในวันเดียว" ง่ายๆ สั้นๆ "ไปเช้า เย็นกลับ" OK ได้ ไม่มีปัญหา ผมเองเวลานั้นยังไม่ได้ทำงานประจำ ก็เลยยังไงก็ได้ครับ เราลุยได้เต็มที่อยู่แล้ว ตลอดเวลาเกือบ 4 ชั่วโมงบนสนามบิน ผมกับทาง Aro King ได้พูดคุยกันหลายเรื่อง ผมซึมซับประสบการณ์ต่างๆ จากผู้เป็นเจ้าของที่สั่งสมมากว่า 20 ปี ได้รู้อะไรที่ไม่เคยรู้ ได้เข้าใจอะไรที่ไม่เคยเข้าใจ (หรือเข้าใจผิดมาโดยตลอด) นับเป็นอะไรที่ดีมากครับ ผมมีความรู้มากขึ้นจริงๆ 

7. เอาตัวที่คัดเลือกแล้ว มาปล่อยในตู้เปล่าเพื่อคัดเลือกอีกครั้ง (พิถีพิถันในคุณภาพมากครับ)เมื่อมาถึงที่สนามบินคุณ William Goh ก็ได้ให้เพื่อนเอารถมารับ เท่ห์มากๆ แต่ก็คงต้องเป็นแบบนั้นแล เพราะเรามาฐานะลูกค้านี่นะ มาซื้อของ เอาเงินมาให้ถึงที่ จะปล่อยให้เดินทางมาเองได้ยังไง ? จริงมั้ยล่ะครับ ? => จากสนามบินมาถึงฟาร์ม ก็ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ประเทศสิงคโปร์เล็กครับ ไม่ว่าจะไปไหนมาไหน ก็สามารถเดินทางไปมาหากันได้โดยง่าย และรวดเร็ว ไม่นานนักก็มาถึงฟาร์ม ครั้งหนึ่งผมเคยให้ข้อมูลไว้แล้ว ไม่แน่ใจว่าเพื่อนผู้อ่าน (ที่ติดตามผลงานกันมานาน) ยังจะจำได้รึเปล่า ? ที่ DFI แห่งนี้ ปกติแล้วจะไม่ได้เปิดให้ใครเข้าชมง่ายๆ เขาเป็นฟาร์มปิดครับ ถ้าไม่ได้ถูกเชิญมา หรือเป็นลูกค้ารายใหญ่ จะเข้าได้ก็คงจะเหนื่อยหน่อย ขาจรนี่ถูกเรียกค่าเข้าก่อน 500 เหรียญต่อหัว (ประมาณ 12,xxx บาท)ถ้าซื้อปลาเขาค่อยหักออก แต่ถ้าไม่ซื้อก็ถือเป็นค่าทัวร์ไป เพื่อนผมถูกเสนอมาแบบนี้ แต่ผมเองไม่เจอนะครับ รอบนี้ก็โชคดีที่ไม่โดน เพราะไปในฐานะคนรู้จัก และว่าที่ลูกค้า จึงรอดตัวไป

เอาล่ะครับ เรื่องราวจะเป็นยังไงไว้ค่อยติดตามตอนหน้า ตอนนี้เขียนเกริ่นจบแล้ว กะว่าจะเขียนซัก 3 ตอนจบ ยังไงก็ติดตามชมด้วยนะครับ มีอะไรดีๆ มาฝากเพื่อนผู้อ่าน ที่หาอ่านที่ไหนไมได้ผ่านมุมมองของ Nanconnection มาฝากเพื่อนๆ เหมือนเคย ไม่นานเกินรอครับ อีกวันสองวันเจอกัน : )

8. เดี๋ยวรอบหน้ามาดูกันกว่า เจ้าหนูน้อยในถุงเหล่านี้หน้าตาเป็นยังไงกันบ้าง 

Nanconnection

ย้อนกลับ

แชร์บทความ