Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ไปเลือกซื้อปลากับ Aro King ตอนจบ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
01/05/2007

ภาคจบนะครับ smile.gif 

ในการมาครั้งนี้ทาง Aro King ต้องการเลือกซื้อปลา 50 ตัว จากประมาณ 150 ตัว หลังจากที่เลือกรอบแรกแล้ว ก็ได้ปลามาทั้งหมดครึ่งหนึ่ง นั่นก็คือ 75 ตัว แต่ทว่าจำนวนปลาดังกล่าวเกินไปกว่าที่ต้องการ ดังนั้นจึงต้องคัดออกเหลือเพียงจำนวนที่ต้องการเท่านั้น เตรียมตังค์มาแค่ที่ตกลง แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา... ค่าปลาอาจจะแค่เรื่องน้อย แต่เรื่องที่ทาง การจัด Stock และการดูปลาระยะยาว รวมถึงความต้องการของตลาด และอำนาจในการซื้อ เป็นสิ่งที่สำคัญกว่า... นำเข้าแต่ไม่มีคนซื้อ หรือเหลือค้างเติ่งเต็ม Stock แบบนี้ก็ไม่ไหว 

1. ช่วยกันคัดเลือกปลาจากตู้สุดท้ายครับ ปลาจำนวน 75 ตัวที่ถูกเลือกมาในรอบแรก ก็ถูกแบ่งในตู้เปล่า 3 ใบ ปริมาณพอๆ กันคือตู้ละ 25 ตัว จากนั้น 2 ผู้บริหารใหญ่จึงเริ่มคัดปลาออกทีละตัว จริงๆ มันก็สวย ก็หน้าตาดีทั้งหมดล่ะ ลำบากใจเหมือนกันตอนคัดออก (ดูหน้าดูตา ฟังคำปรึกษากัน ผมก็พอทราบ) ในระหว่างนั้น 75 ตัวที่เหลือจากการคัดรอบแรก แน่นอน ถูกหมางเมินแบบไม่มีหันมามองอีกเลย นั่นเพราะเหตุผลเดียว "ปลาที่ผ่านการคัดเลือกแล้วก็คือผ่าน ส่วนตัวที่ผ่านก็คือไม่ผ่าน ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาดูอีก" เป็นอันเข้าใจกัน ขืนไปจู้จี้จุกจิกมาก ขอดูตัวนั้นหน่อย เอ้ย ไม่ใช่ นั่นๆๆๆ ตัวนั้นต่ะหาก... อุ๊บส์ !! ขออภัย ผิดตัวต้องตัวนี้ บ่อยครั้งเข้า เจ้าของฟาร์มอาจจะไล่ตะเพิดออกไม่ทัน ก็เป็นไปได้ (กรณีซื้อน้อยนะครับ แต่ถ้าซื้อเยอะ ก็คงไม่มีว่าลงจริงมั้ยล่ะครับ) laugh.gif 

2. เมื่อได้เกินจำนวน ก็ต้องมาตัดตัวที่สวยน้อยที่สุดออกไป เพื่อให้เหลือตามจำนวนที่ต้องการประมาณ 3 ชั่วโมงเศษผ่านไป ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการคัดเลือกปลา สุดท้ายแล้วทางร้าน Aro King ก็ได้ปลามาทั้งสิ้น 50 ตัว ตามต้องการ ก่อนจะปิดการขาย Aro King ได้มีถามคุณ William ถึงปลาระดับเกรด Golden Head ของฟาร์ม... บทสนทนามีไม่ยาว ลองไปฟังกันดูนะครับ

"Golden Head ที่เห็นมีแค่นี้หรือคุณ William ?"
"ช่ายเลี้ยว มีแค่ท่าวที่เห็น"
"ขายราคายังไง ?"
"ลื้อจะเอากี่ตัว ? ราคาขายตัวเลียว กับ หลายตัว ม่ายท่าวกัง"
"ตัวเดียวเท่าไหร่ ? แล้วเอาหมดเลย 4 ตัวเท่าไหร่ ?"
"ถ้าตัวเลียวก็ ......." (ราคาซื้อตัวเดียว หนาวมากๆ ครับ)
"ถ้าเอาหมดเลยก็ .........." (ราคาซื้อหมดเลยก็ยังหนาวเนื้ออยู่ดี)
"แล้วพวกนี้ใบเซอร์ลื้อระบุยังไง ?"
"AA+ Golden Head Cross Back (Sapphire Gold) "
"อืม เพราะดีใช้ได้... เดี๋ยวขอปรึกษากันก่อน"

3-5. คุณภาพของปลาชุดสุดท้าย ทั้ง 50 ตัวที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว ยอมรับครับว่าสวยจริง smile.gif 

  

เมื่อได้ข้อมูลแล้ว สองผู้บริหารใหญ่ก็ปรึกษากัน สุดท้ายก็เลยตัดสินใจสั่งเข้ามาจำหน่ายทั้งหมด 4 ตัว (ผมขอแบ่งต่อให้เพื่อนสนิทตัวหนึ่ง) ดังนั้นการสั่งปลารอบนี้จึงได้ปลากลับมาทั้งหมด 54 ตัวครับ เป็น Emeral Blue 50 ตัว และ เป็น Golden Head 4 ตัว หลังจากจบสิ้นการซื้อขาย Aro King ก็จ่ายเงินมัดจำให้ครึ่งหนึ่งก่อน เป็นเงินสดทั้งหมด เล่นเอาคุณ William งงไปเลย นั่งนับกันตาแหก (คงไม่เคยเจอผู้ซื้อคนไหนใจถึงแบบนี้กระมัง) เฉพาะนับเงินก็ครึ่งค่อนชั่วโมงแล้วล่ะครับ กลัวผิดพลาด tongue.gif 

6. นั่งนับเงิน (สดๆ) กันตาแหกเลย... เสร็จแล้วคุณ William ก็มีแจกของที่ละลึกด้วย เป็นหนังสือที่วางอยู่บนโต๊ะครับ ด้วยเพราะวันนี้เรามาเพื่อการคัดเลือกปลาเท่านั้น ดังนั้นเวลาจึงมีแค่วันเดียว จบจาก DFI นี่ก็เกือบจะหมดวันแล้ว เมื่อดูเวลาที่เหลือ... อืม ยังได้อีก 4 ชั่วโมงถึงจะกลับสนามบินได้ ไปไหนกันดี ? ว่าแล้วผมก็นึกถึง Vincent Chong ขึ้นมา (VC) อืม ไม่ได้เจอกันนานแล้ว เป็นคนในวงการปลามังกรที่มาสิงคโปร์ทั้งที แล้วไม่ได้เจอ VC นี่ อาจจะถือว่ามาไม่ถึงก็ได้ ก็เลยโทรหา พอดีว่างก็เลยได้มีโอกาสนัดเจอกัน (คนของคุณ William มาส่งครับ) เขาได้พาไปชมทั้ง Imperial Palace และ Fisherman แม้จะไม่มีการซื้อขายในครั้งแรกที่เจอ แต่ก็ถือว่าเป็นการกระชับมิตร สร้างสัมพันธ์ที่ดีต่อกันในอนาคต แน่ล่ะ ผมเองก็ดีใจที่ได้มีส่วนร่วมในการนี้ ก็ขอขอบคุณทาง Aro King มา ณ ที่นี้อีกครั้ง ที่ไว้วางใจให้ติดต่อประสานในขั้นตอนต่างๆ ขอบคุณเพื่อนผู้อ่านด้วย ที่ติดตามชมตั้แต่ตอนแรกมาถึงตอนสุดท้ายนี้ ไว้เจอกันใหม่ใน "มังกรหรรษา" ตอนหน้านะครับ ยังมีเรื่องมันส์ๆ ให้อ่านอีกเยอะแยะเลย smile.gif 

Nanconnection

ย้อนกลับ

แชร์บทความ