Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ปลาสวยของพี่เล็กสาธุ ตอนที่ 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
02/05/2007

"มังกรหรรษา" ตอนนี้ผมได้เคยนำมาลงแล้วครั้งหนึ่ง ในเวบเดิมที่ข้อมูลมีการสูญหายไป เพื่อเป็นการเก็บงานเขียนส่วนตัวไว้

ผมจึงขออนุญาตนำมาลงใหม่ พร้อมกับภาพสวยที่มีขนาดใหญ่ขึ้นให้เพื่อนๆ สมาชิกที่ไม่เคยอ่านได้ชมกัน ขอบคุณมากครับ"
 smile.gif 


ตั้งแต่ผมทำเวบ www.aro4u.com แห่งนี้ขึ้นมา สมาชิกคนสำคัญที่อยู่กับผมอย่างเหนี่ยวแน่นที่สุด ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ ก็คือพี่เล็กสาธุครับ นับเป็นทั้งเพื่อน และรุ่นพี่ที่ผมรัก และเคารพนับถือมาก แน่นอนว่า ผมเองก็รู้จักกับพี่เล็กนานแล้ว บ้านก็อยู่ใกล้ๆ กัน แต่ไม่ค่อยได้ไปเจอกันเท่าไหร่นัก (ที่อยู่ไกลๆ ล่ะไปบ่อยจัง อิอิ 5555) laugh.gif จนมาครั้งล่าสุดที่ได้มีโอกาสไปเก็บภาพเจ้า "รับทรัพย์" ทองอินโดตัวโปรดของเขา (เมื่อนานมาแล้ว) แต่ผมก็ยังไม่ได้เอามาลงเสียที เชื่อว่าลึกๆ แล้วพี่เล็กต้องรู้สึกน้อยใจเป็นแน่ มาวันนี้ สบโอกาสดี ผมขออนุญาตินำภาพตู้ปลาสวยงามใบยักษ์ของพี่เล็ก พร้อมทั้งเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงปลาของเขามาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันนะครับ

1-3 => เจ้ารับทรัพย์ พระเอกของวันนี้

  

แรกเริ่มเดิมทีตอนที่ผมรู้จักกับพี่เล็ก เขาเลี้ยงปลามังกรสายพันธุ์ราคาไม่แพงก่อน (จำไม่ได้ว่าเป็นออสเตรเลีย หรือมังกรเขียว) แต่ตอนหลังปลาก็ตาย พี่เล็กจึงขยับขยายมาเป็นมังกรเขียว ซึ่ง ณ ตอนนั้น "เขียวมีเซอร์" เพิ่งมาสดๆ ร้อนๆ เลย โดยเลือกปลาจากฟาร์ม Xian Leng (จากฟาร์มตะวันฉาย ซึ่งปัจจุบันปิดกิจการไปแล้ว) แต่แล้ววันหนึ่ง พี่เล็กก็ตัดสินใจขายออกไปแล้วก็เปลี่ยนขนาดขยับรุ่นมาเป็น RTG หรือ ทองอินโด โดยตัดสินรับเจ้า รับทรัพย์ ตัวนี้มาอยู่ในบ้านด้วย (มาจากฟาร์ม Xian Leng ของตะวันฉายเช่นกัน) ได้มาครั้งแรก ตอนนั้นขนาดประมาณ 7 นิ้วน่าจะได้ ผมเองก็มีรูปอยู่ เพราะเป็นคนเลือกให้ แต่ต้องไปขุดกรุหน่อยแล้ว ถ่ายไว้หลายปีแล้วนี่ครับ 5555 laugh.gif 

4. ภาพนี้ถ่ายตอนที่ เจ้ารับทรัพย์ ว่ายเข้าไปอยู่ด้านในของตู้
5. บรรยากาศตู้รวมที่ไม่มีเจ้ารับทรัพย์
6. ส่วนภาพนี้เมื่อ "จ้าวตู้" ขอมีส่วนร่วมด้วย

  

จนถึงวันนี้ รับทรัพย์ มาอยู่กับพี่เล็กได้ 3 ปีกว่าแล้ว มันเติบโตจนกลายเป็นปลาใหญ่ที่มีสีสันสวยงาม ทั้งเข้ม และเปิดสูง (เป็น RTG นะครับ อย่าเข้าใจผิดคิดว่า Hiback) และบ้านใหญ่ใบยักษ์ของมันนี้ก็มีสมาชิกเต็มไปหมด (ง่ายๆ ว่าชีวิตนี้ไม่เหงาแล้ว) Tank Mate ภายในตู้ก็มีปลา บิเชียร์เผือกตาแดง บิเชียร์ลายเสือ (ตอนหลังคู่นี้มาอยู่กับผม อิอิ => แอบสู่ขอมา) ฝูงปลานกแก้ว สีแดงฉ่ำชื่นใจ ปลาหงษ์อินซีเน็ท... จะว่าไปแล้ว พี่เล็กเป็นผู้หนึ่งที่เลี้ยงปลานกแก้ว และอินซีเน็ท ที่เก่งที่สุดที่ผมรู้จักเลยทีเดียว (เลี้ยงได้สวย และใหญ่เร็วมาก ผมนี่แอบไปอุ้มมาหลายรอบแล้ว ล่าสุดก็เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี้เอง อิอิ อินซีเน็ท 1 คู่ และนกแก้วสวยๆ เกือบโหล พะย่ะค่ะ ~~!!) smile.gif 

7. หนึ่งในปลานกแก้ว Love เพื่อนร่วมตู้ยอดฮิตที่พี่เล็กเลี้ยงไว้ (เลือกมา เลี้ยงมา แต่ละตัวสวยได้ใจมาก)
8. ปลาหงษ์ อินซีเน็ทครับ... เจ้านี่ก็ปั้นมาตั้งแต่ตัวไม่ถึง 2 นิ้วเหมือนกัน 
9. แล้วนี่ก็คือ บิเชียร์ลายเสือ สุดยอด Tank Mate ตัวแพงอีกชนิดครับ 

  

ตู้ที่เห็นนี้ถ้าผมจำไม่ผิดก็คงจะเป็นขนาด 72 36 30 (ยาว กว้าง สูง) จุน้ำได้ตันกว่าๆ ถือว่าใหญ่มาก เจ้ารับทรัพย์และ Tank Mate ทั้งหมดนี่อยู่ได้อย่างสบายเลย ระบบกรองที่ใช้ก็เป็นกรองล่าง ใช้เต็มพื้นตู้ ตู้กรองบางส่วนแบ่งออกมาเลี้ยงปลาหมอสี Flower Horn และ ปลานกแก้วได้อีก ถือว่าใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าจริงๆ ครับ ภายในตู้มีขอนไม้น้ำ (ขอนจริง แต่ไม้เทียม) ประดับอยู่ด้วย เพิ่มสีสันความรู้สึกเหมือนธรรมชาติเข้ามาด้วย เป็นอะไรที่ดูแล้วสวยงาม เย็นตา เย็นใจจริงๆ 

10-12. => เจ้ารับทรัพย์ ในมุมต่างๆ (ถ้าตาซ้ายไม่ตกล่ะก็ Perfect เลย)

  

สภาพแวดล้อม พี่เล็กใช้แบบเดิมๆ คือฉากหลังและพื้นตู้สีดำ ส่วนฝากอะคลิคลิคทุกส่วนที่เดิมทีเป็นสีดำ พี่เล็กแต่งใหม่ให้เป็นสีน้ำเงินทั้งหมดครับ (สีมงคลส่วนตัว) แล้วก็ติด Sticker "เรารักในหลวง" ด้วย ผมชอบมากๆ... มาว่ากันเรื่องตัวปลาบ้างดีกว่า เจ้ารับทรัพย์เดิมทีเป็นปลาที่กินดี แต่ตอนนี้ถือว่ากินน้อยลงมาก ตั้งแต่ประกวดมาก็เป็นแบบนี้ แต่ก็ยังไม่ถึงขนาดขั้นที่ต้องเป็นห่วงครับ ยังมีกินบ้าง แต่ไม่ดีเหมือนก่อนเท่านั้นเอง เอาล่ะ วันนี้ได้เห็นเจ้ารับทรัพย์ตอนอยู่ที่บ้านไปแล้ว ในตอนหน้าไปดูเจ้ารับทรัพย์ตอนประกวดกันบ้างนะครับ ไปดูว่า RTG หน้าตาแบบนี้ หุ่นแบบนี้ ฟอร์มแบบนี้ เมื่อลงเวทีประชันความงามแล้ว จะเข้าตากรรมการไหม ? แล้วจะได้ที่เท่าไหร่ ติดตามชมได้ ไม่นานเกินรอ ปลายสัปดาห์เจอกันครับ 

13. ข้างนี้ไงล่ะครับ ที่ตาตก...
14. เมื่อเจ้าของเข้ามาใกล้ๆ ก็จะว่ายเข้ามาหา มาเล่นด้วย 
15. นกแก้วตัวสวย... วันหนึ่งผมจะไปจิ๊กนะครับ อิอิ 5555 smile.gif laugh.gif 

Nanconnection

  

ย้อนกลับ

แชร์บทความ