Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ปลาสวยของพี่เล็กสาธุ ตอนที่ 4

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
08/05/2007

ผมคิดว่าในตอนที่ 4 และที่ 5 (ตอนจบ) นี้จะต้องถูกใจเพื่อนผู้อ่านที่เลี้ยงทองอ่อน หรือมังกรเขียว เป็นแน่ครับ smile.gif 

ในตอนที่แล้วผมพาเพื่อนผู้อ่านไปรู้จักกับสมาชิกใหม่ เจ้า RTG เปิดซู้งงงงสูง ของพี่เล็กสาธุก่อนจะลงบ่อขุนซักระยะหนึ่ง (อีกราวครึ่งปี แล้วค่อยเอาขึ้นตู้โชว์) ตามที่ผมได้เล่าให้ฟังไปแล้วว่า ก่อนหน้าที่เจ้าซู้งงสูงจะมาอยู่ในบ่อนี้ พี่เล็กมีเลี้ยงมังกรเขียวอยู่ก่อนแล้ว และเมื่อตัวใหม่มาแทนที่ ตัวเก่าก็เลยต้องถูกโยกย้ายไปตามลำดับ แต่ไปไม่ได้ไกลครับ ฝากไว้อยู่บ้านผมเอง... ผมขอเล่าที่มาของปลาตัวนี้ให้ฟังก่อนนะครับ

 

เดิมที่พี่เล็กเคยเลี้ยงมังกรเขียวก่อน => แล้วก็มาเป็นเจ้ารับทรัพย์ RTG ตัวเก่ง => แล้วก็กลับมาเลี้ยงเขียวอีกครั้ง ด้วยเหตุผลที่ว่า อยากจะมีปลามังกร เลี้ยงไว้เป็นเจ้าซักตัวในบ่อหลังบ้าน (ที่มีสมาชิกมากมายมหาศาล อาทิเช่น ปลาเสือตอ ปลานกแก้ว x 10 ปลาหงษ์ อินซีเนท x 20 ปลาหมูอินโด x 4 และอื่นๆ) ครั้นจะเอาปลาแดง ก็แรงเกิน อีกทั้งกลัวไม่แดงด้วย เพราะสภาพบ่อไม่เอื้ออำนวย หรือครั้นจะเอาทองมาเลย์เลย เดี๋ยว ผบทบ. ที่บ้านรู้เข้า คงไม่ดี อาจจะไม่ยอม อิอิ หรือจะเลี้ยง RTG เหมือนเดิม มันก็ซ้ำกับที่มีอยู่ หาทางออกไม่ได้ เผอิญไปเจอคนประกาศขายมังกรเขียวในเวบเข้า อืม เห็นว่าหน้าตาเข้าที ก็เลยขี่มอเตอร์ไซด์คู่ใจไปดูด้วยตาตัวเอง

 

เมื่อรูปร่างหน้าตาปลาผ่าน สภาพสมบูรณ์ดี ราคาตกลงได้ พี่เล็กก็เลยตัดสินใจรับมาเลี้ยวไว้ => Profile ย่อยๆ ของปลาตัวนี้แรกซื้อก็คือ เป็นมังกรเขียวที่ระบุในใบรับรองสายพันธุ์จากฟาร์ม Wan Hu ประเทศสิงคโปร์ว่า Green Arowana ตอนที่ได้มามีขนาดเกือบ 1 ฟุตแล้ว สภาพโดยรวมสมบูรณ์ ไม่มีตำหนิ ตาไม่ตก ปากไม่ยื่น ครีบเครื่องอยู่ครบ ไม่บิด ไม่เบี้ยว ไม่หักงอ จากนั้นพี่เล็กก็เอามาเลี้ยงขุนเล่นๆ ในบ่อ... กี่เดือนไม่แน่ใจ (คงไม่นานเท่าไหร่) แต่ตอนที่ผมต้อนจับขึ้นมา ขนาดของมันประมาณ 17 นิ้วเห็นจะได้ นับว่าเป็นอีกกรณีที่พี่เล็กขุนเลี้ยงได้โตเร็วสะใจจริงๆ 

 

เนื่องจากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เจ้ามังกรเขียวตัวนี้อยู่ในบ่อที่สภาพแวดล้อมขาวทั้งหมด (ใช้กระเบื้องสีขาว) ก็เลยทำให้ตัวมันขาวโพลนไปด้วย กลายเป็น "มังกรขาว" มากกว่ามังกรเขียวเลยนะครับ ก็ดู Classic ไปอีกแบบ ด้วยสภาพแวดล้อมแบบนั้น ก็เลยอาจจะมีผลมาถึง "เครื่องครีบ" ทุกส่วนสัดส่วนด้วย เพราะอะไรทราบมั้ยครับ ? ก็โดยปกติแล้ว มังกรเขียวขนาดนี้ ตาม "ขอบครีบว่าย" ส่วนต่างๆ เช่น ครีบหลัง ครีบก้น ใบหาง จะต้องเป็น "ขอบขาว" (คนเลี้ยงเขียว หรือทองอ่อน จะรู้ดีเลย) แต่ทว่าตัวนี้ไม่เป็นแฮะ ทั้งที่ก็จัดว่าใหญ่แล้ว เพื่อนผู้อ่านลองสังเกตดูสิครับ ? พี่เล็กได้เห็นแล้วเขาก็ว่า เพิ่งเคยเจอเหมือนกัน (แล้วก็เพิ่งเห็นด้วย เพราะเลี้ยงมันอยู่ในบ่อตลอด ไม่เคยเห็นด้านข้างเลย) แปลกดีนะครับ... เอาล่ะ ตอนนี้จบแค่นี้ก่อน เดี๋ยวมาปิดท้ายตอนนี้ในสัปดาห์หน้านะครับ ไม่นานเกินรอ วันจันทร์เจอกัน 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ